'Ploey - Bay đi đừng sợ': Chiến thắng nỗi sợ, giữ gìn tổ ấm

(TGĐA) - Không phải lần đầu khi những chú chim bước lên điện ảnh, khán giả từng thấy chúng làm người hùng trong 2 phần phim Rio hay học cách chinh phục con sóng lớn trong Surf's Up hoặc có thể là chống lại thế lực đen tối trong Legend of the Guardians: The Owls of Ga'Hoole. Cuối tháng này, người xem lại có dịp chứng kiến kịch tính khác của một chú chim non lạc đàn vì sợ bay trên màn ảnh rộng trong bộ phim hoạt hình mang tên Ploey - Bay đi đừng sợ (tựa gốc: Ploey - You never fly alone) - hứa hẹn sẽ là món ăn tinh thần giải trí nhẹ nhàng nhưng đặc sắc và tinh tế cho mọi đối tượng khán giả, đặc biệt là gia đình và các em nhỏ.

ploey bay di dung so chien thang noi so giu gin to am Hãng phim sản xuất ‘Your Name’ hợp tác với Trung Quốc làm ba bộ phim hoạt hình
ploey bay di dung so chien thang noi so giu gin to am Không thể bỏ lỡ: Top 3 bộ phim hoạt hình dành cho mọi lứa tuổi trong năm 2018
ploey bay di dung so chien thang noi so giu gin to am Phim hoạt hình 'Dế Apollo và Nữ Hoàng': Một thế giới lộng lẫy và đầy màu sắc
ploey bay di dung so chien thang noi so giu gin to am Hội đồng thành phố Los Angeles tôn vinh phim hoạt hình bằng 'Ngày Coco' (Coco Day in LA)

Mỗi dịp xuân về, cũng giống như con người, Ploey chim Choi choi và các loài chim di trú khác đang vui mừng trở về quê nhà, chuẩn bị làm tổ ở vùng đầm lầy, tên đại bàng khát máu Hắc Ám cùng đám Quạ tay sai đang đợi sẵn bên bờ biển để chặn bắt rồi đánh chén.

ploey bay di dung so chien thang noi so giu gin to am

Dùng chú kền già xui xẻo Skua làm mồi, Hắc Ám lừa được đàn chim Nhàn bay đi để dễ dàng tấn công đàn chim Choi choi rồi bắt vài thành viên trong đàn, nhưng Chim Bố và Chim Mẹ đã đến vùng làm tổ an toàn với các thành viên khác, và bắt đầu vũ điệu mùa xuân. Mùa xuân sau, bé Ploey nhanh nhẹn ra đời từ quả trứng rồi học theo bố rất nhanh. Cậu trai mới lớn ngay lập tức say nắng cô bạn hàng xóm Ploverina ngay lần gặp đầu tiên.

Một ngày nọ, Hắc Ám gần như bắt được Ploverina nhưng Ploey đã anh dũng cứu được cô ấy. Trong trận giao đấu ác liệt, bố của Ploey đã dùng mạng mình cứu con trai yêu dấu. Sốc và đau buồn, Ploey mất niềm tin vào khả năng bay của mình. Ploveria khuyến khích cậu ấy luyện tập vì cô ấy quyết chí muốn sát cánh bên Ploey vượt Đại Tây Dương vào mùa thu để về di trú về phương Nam.

ploey bay di dung so chien thang noi so giu gin to am

Tuy nhiên từ đây cuộc hành trình để đời của Ploey mới thật sự bắt đầu khi cố gắng lấy lại cảm hứng nơi đôi cánh của mình, mà còn phải chống vô vàn các thế lực thù địch gian manh từ gã Hắc Ám bám hoài không buông đến các loài thú ăn thịt khác. Liệu có vượt qua để cùng Ploverina bay về phương nam xây dựng tổ ấm? hãy cùng bay với Ploey tại rạp cuối tháng này để trải nghiệm cuộc phiêu lưu có "1-0-2" này nhé!

Khắc họa muôn màu muôn vẻ tính các dạng người trong xã hội hiện đại

Không chỉ được chăm chút về mặt nội dung, nhịp phim hấp dẫn với rất nhiều chi tiết hấp dẫn, mà từng nhân vật cũng được cũng được miêu tả rất chi tiết mà bất kỳ khán giả nào cũng có thể ít nhiều liên tưởng đến những chuyện tưởng bình thường nhưng thật sự đáng suy nghĩ trong cuộc sống.

ploey bay di dung so chien thang noi so giu gin to am

Ploey: Từ giây phút chui ra từ vỏ trứng, chú Choi choi vui vẻ và năng động Ploey đã được định vị nối gót bố mình trở thành chim đầu đàn dang đôi cánh rộng đưa đàn của mình bay vượt qua Bắc Đại Tây Dương hướng về phương Nam để tránh đông. Nhưng cái hình ảnh mà ai đã thấy ở nơi cậu ngày xưa đã dần biến mất khi bi kịch ập tới, đây cũng là lúc niềm tin bị thử thách và nếu được qua, cậu bé mới đủ sức xứng đáng với điều mà bất kỳ ai kỳ vọng từ cậu? Đây có vẻ cũng là vấn đề mà các cô cậu thanh niên ngoài đời thực đang phải đối diện khi là người con được kỳ vọng trong gia đình.

ploey bay di dung so chien thang noi so giu gin to am

Ploveria: Ploveria là một cô gái độc lập, mạnh mẽ mà khiêm tốn. Cô tin rằng Ploey là nửa kia của mình ở mọi mặt, vừa là người bạn thân thiết nhất vừa là người thương. Cô nàng sẵn sàng dấn thân vào nguy hiểm để cứu cậu ấy, vì cô biết cậu ấy cũng sẽ như thế với cô. Khi Hắc Ám giết chết bố của Ploey, Ploveria quyết tâm vực Ploey dậy và giúp cậu chinh phục được Đài Bay, một vách đá nhỏ nơi chim choi choi non học bay. Ploveria biết rằng nếu mùa di trú đến mà cậu ấy vẫn chưa thể bay, cậu ấy sẽ chết trong mùa đông, nên cô đã chuẩn bị tinh thần cõng cậu trên lưng bay qua Bắc Đại Tây Dương nếu không còn cách nào khác. Nghe có vẻ như đây là một phiên bản khác của chuyện tình của Xuka và Nobita lúc lớn, hay nói cách khác là giống như bao cô nàng truyền cảm hứng cho chàng trai của mình phấn đấu nơi cuộc sống thực nhiều khó khăn.

Giron: Giron là một ông gà gô lông trắng tính tình khác thường, nóng nảy, có hơi khó gần và cũng đã từng bồng bột tuổi trẻ. Nhưng khi yêu một người nào đó, ông yêu họ rất sâu đậm, và người vợ Dove thân yêu đã thành cả thế giới đối với ông. Con của họ là niềm tự nào và niềm vui vô tận đối với Giron. Ông đã nhiều lần dũng cảm chiến đấu để bảo vệ họ và chưa từng đầu hàng; cho đến một ngày Hắc Ám lấy đi tất cả mọi thứ từ ông. Giron trở lại con người cáu kỉnh, khó gần, khi hiểu ra rằng yêu thương chỉ mang lại khổ đau khôn nguôi. Giờ ông chỉ sống để trả thù Hắc Ám. Liệu rằng chú chim nhỏ Ploey có giúp được bác gà già đạt được mục đích, đồng thời hồi sinh được thứ tình cảm đã mất bên trong ông trước kia khi cả hai đứng cùng nhau trên một chiến tuyến chống lại kẻ thù?

ploey bay di dung so chien thang noi so giu gin to am

Hắc ám: Hắc Ám gã đại bàng quyền lực, luôn luôn thèm khát các thớ thịt mềm mọng của loài Choi choi. Suốt mùa đông khan hiếm, hắn phải ăn uống tạm bợ, nhưng khi mùa xuân về cùng đàn chim di trú, cũng là lúc đại tiệc hắn bắt đầu. Bỗng lần nọ, Ploey tình cờ đi lạc vào tổ của Hắc Ám. Hắn nghĩ bản thân gặp may nhưng Ploey lại một lần nữa lọt khỏi tay hắn, lần này được cứu bởi Giron, người mà gã tưởng đã chết từ lâu. Hắc Ám truy đuổi quyết liệt khắp vùng lãnh nguyên để tìm ra Ploey. Đây là dạng nhân vật phản diện khá phổ biến, chỉ quyết tâm săn đuổi kẻ đã làm mình bẻ mặt nhiều lần vì sỉ diện. Chúng ta chắc cũng ít lần gặp loại người này trong xã hội đúng không?

Skua: Với câu nói bất hủ để biện minh cho sự nhút nhát của mình: “Nhát cáy mà sống dai hơn Anh hùng mà chét sớm”, Skua là một lão chim già hết thời vừa đáng thương vừa đáng giận. Ông có trí tuệ và tin tưởng vào công lý, ông vừa chuyển sang ăn thuần chay (thích ăn nhất là nấm) để chuyển nghiệp cho thời trẻ ngày ngày ăn thịt chim Nhàn con của mình. Nhưng Skua lại kém may mắn khi Hắc Ám bắt ông làm nô lệ, dùng ông làm chim mồi vào mùa xuân để dụ binh đoàn chim Nhàn đi xa, bỏ mặc đàn chim Choi choi mất đi “bức tường” bảo vệ. Skua quyết trốn khỏi Hắc Ám để tìm lại lương tâm trong sạch cũng như tu sửa lỗi lầm quá khứ khi cùng đàn Choi choi chống lại âm mưu của Hắc Ám. Liệu rằng bạn đã bao giờ gặp một con người như vậy và bao dung để họ quyết tâm làm lại cuộc đời?

ploey bay di dung so chien thang noi so giu gin to am

Đàn quạ: Đàn Quạ tự nghĩ mình là loài chim lâu đời nhất, đáng kính và văn minh nhất. Trong phim, chúng đậu hàng dài trên mái nhà, vừa dẫn truyện vừa góp vui bằng hàng tá câu chuyện linh tinh đầy tưởng tượng. Một cuộc tranh luận có thể kéo dài hàng giờ không dứt bởi những kẻ ngồi lê đôi mách.

Đàn chim cóc: Chim cốc là loài sinh vật đơn giản, và chỉ thích nhất ba điều sau: quán nhậu, bia bọt rượu chè và chương trình giải trí ở quán nhậu. Tiếc thay, họ vẫn phải làm việc cho Hắc Ám tàn nhẫn ở bến cảng để trang trải cuộc sống – hoặc đơn giản là để không bị hắn giết chết. Họ bắt đầu làm việc ở bến cảng khi còn trẻ giống như đời cha ông của họ và chẳng ai trong họ có suy nghĩ vượt ra khuôn khổ đó. Phải chăng đây là đây là hình ảnh của những người mà bao ngày làm việc cho các xưởng hàng giả, đóng gói thực phẩm/nhu yếu phẩm độc hại để bán ra thị trường, dù nhận thức được việc mình đang làm nhưng vẫn phải theo vì 3 bữa cơm no.

Thung lũng thiên đường: Cơ hội sống sót duy nhất đối với Ploey là đến thung lũng Thiên Đường. Đây là nơi an cư của những sinh vật lạc loài nằm phía sau rặng núi, cách xa địa bàn của Hắc Ám và có đầy muôn thú tốt bụng, mỗi người một việc để an cư lạc nghiệp. Đây có vẻ chỉ là bối cảnh trong phim nhưng cách tượng hình ẩn dụ trong các miêu tả của đạo diễn chính là dựa trên ước mơ về một miền đất thần tiên mà con người luôn mơ ước nhưng chẳng bao giờ đến được vì có quá nhiều thứ bủa vây cuộc sống của mình

Âm nhạc tươi vui thể hiện nét đẹp hoang dã

ploey bay di dung so chien thang noi so giu gin to am

Âm nhạc luôn là một phần không thể thiếu của các bộ phim hoạt hình, ai mà không ít lần say mê những bản nhạc trong phim về các công chúa nhà chuột, Ploey - Bay đi đừng sợ cũng không thiếu đi một ca khúc như vậy mang tên Wildfire (tạm dịch: Ngọn lửa hoang dã). Giai điệu pop sôi động thêm đoạn rap hùng hồ dễ nghe dễ nghiện kèm theo ca từ nói về sự đoàn kết, thúc đẩy tinh thần phấn đấu để đạt được ước mơ như cách mà chú chim Ploey đối diện và vượt lên khó khăn của chính mình trong phim.

Ploey - Bay đi đừng sợ do Saigon Movies Media phát hành tại Việt Nam, khởi chiếu tại 90 rạp trên toàn quốc từ ngày 30/3/2018 và dành cho khán giả ở mọi lứa tuổi.

Trailer Ploey - Bay đi đừng sợ:

ploey bay di dung so chien thang noi so giu gin to am Hãng phim sản xuất ‘Your Name’ hợp tác với Trung Quốc làm ba bộ phim hoạt hình

(TGĐA) - CoMix Wave Films, hãng phim Nhật Bản sản xuất bộ phim Your Name ...

ploey bay di dung so chien thang noi so giu gin to am Không thể bỏ lỡ: Top 3 bộ phim hoạt hình dành cho mọi lứa tuổi trong năm 2018

(TGĐA) - Năm 2018 là một năm bùng nổ sáng tạo của những bộ phim ...

ploey bay di dung so chien thang noi so giu gin to am ‘Gumball’ và ‘Duggee’ đoạt giải phim hoạt hình Anh

(TGĐA) - The Amazing World of Gumball (gọi tắt Gumball) phát sóng trên kênh Cartoon ...

ploey bay di dung so chien thang noi so giu gin to am Điểm danh loạt phim hoạt hình của Cartoon Network vừa 'cập bến' Việt Nam

(TGĐA) - Kênh truyền hình nổi tiếng Cartoon Network đã mang đến cho thế hệ 8x và 9x ...

Vũ Liên