(Review) 'The Creator': Khi AI không xấu xa như chúng ta nghĩ!

(TGĐA) - Khác với những phim cùng thể loại, The Creator (Kẻ kiến tạo) đưa chúng ta tới một hướng khai thác khác, khi con người và AI có thể hòa hợp mà không đối đầu.

Ngô Thanh Vân và hành trình trở thành 'đả nữ' mang văn hóa Việt Nam đến Hollywood Ngô Thanh Vân và hành trình trở thành 'đả nữ' mang văn hóa Việt Nam đến Hollywood
Hậu trường phim 'The Creator - Kẻ kiến tạo': Khi hình ảnh, văn hóa Việt Nam và các nước Đông Nam Á trở thành cảm hứng của phim Hollywood Hậu trường phim 'The Creator - Kẻ kiến tạo': Khi hình ảnh, văn hóa Việt Nam và các nước Đông Nam Á trở thành cảm hứng của phim Hollywood
Phim Hollywood của Ngô Thanh Vân gặp khó ở thị trường nội địa Phim Hollywood của Ngô Thanh Vân gặp khó ở thị trường nội địa

The Creator (2023)

(Review) 'Kẻ kiến tạo': Khi AI không xấu xa như chúng ta nghĩ

Tựa Việt: Ké kiến tạo

Đạo diễn: Gareth Edwards

Diễn viên:

John David Washington

Madeleine Yuna Voyles

Gemma Chan

Allison Janney

TGĐA chấm điểm: 7,2/10

The Creator được nhào nặn bởi Gareth Edwards - đạo diễn từng làm nên siêu phẩm Rogue One thuộc vũ trụ Star Wars từng mang về doanh thu 1 tỷ USD. Edwards có tầm nhìn của một nhà làm phim giả tưởng đích thực, nên tư duy về sáng tạo và dàn dựng bối cảnh của anh rất đáng trông đợi qua những gì The Creator sẽ làm được.

Bối cảnh của The Creator thực sự rất cuốn hút, mô tả một tương lai mà người máy AI hòa hợp với con người trong sinh hoạt và lao động. Bất cứ cộng đồng nào, không chỉ có những người giàu có mới sử dụng được AI mà ngay cả những người lao động bình thường, cũng coi AI là bạn. Thế rồi một sự kiện khủng khiếp xảy ra, khi một quả bom hạt nhân được kích hoạt tại Los Angeles (Mỹ) khiến hàng triệu người bỏ mạng. Con người nghi ngờ AI đứng sau thảm họa này, nên đã cố tận diệt chúng bằng được.

(Review) 'Kẻ kiến tạo': Khi AI không xấu xa như chúng ta nghĩ
Bối cảnh của phim rất độc đáo và ấn tượng

Joshua (John David Washington) - một người lính Mỹ hoạt động bí mật ở châu Á vô tình bị vướng vào cuộc chiến khốc liệt này trên hành trình tìm kiếm vợ mình. Chàng quân nhân còn phát hiện ra bé gái 6 tuổi tên Alphie (Madeleine Yuna Voyles) chính là vũ khí có khả năng hủy diệt lớn. Từ đây, Joshua bắt đầu đặt câu hỏi về AI, nhân tính hay ranh giới giữa đúng và sai.

(Review) 'Kẻ kiến tạo': Khi AI không xấu xa như chúng ta nghĩ
Nhân vật chính Joshua

Thế giới trong The Creator thực sự rất độc đáo, thay vì chăm chăm mô tả cuộc chiến giữa con người và AI khốc liệt ra sao, Gareth Edwards vẽ ra một viễn cảnh nơi con người và AI cùng nhau hòa hợp và phát triển. Những robot có khuôn mặt người, biểu lộ cảm xúc thân mật và dung dị, hay thậm chí làm những công việc lao động chân tay bình thường như chở hàng, làm nông nghiệp, hay có những robot khoác trên mình bộ đồ của nhà tu hành... quả thực là một ý tưởng táo bạo chưa từng có.

Sau khi sự kiện khủng khiếp kể trên xảy ra, thế giới bị chia cắt và có thêm một vùng đất khác gọi là châu Á mới, mà theo đạo diễn Gareth Edwards mô tả, anh lấy cảm hứng từ dãy Himalaya, những ngọn núi ở Nepal, vùng sông nước tại Thái Lan, hay Vịnh Hạ Long ở Việt Nam...

(Review) 'Kẻ kiến tạo': Khi AI không xấu xa như chúng ta nghĩ
(Review) 'Kẻ kiến tạo': Khi AI không xấu xa như chúng ta nghĩ
(Review) 'Kẻ kiến tạo': Khi AI không xấu xa như chúng ta nghĩ
Bối cảnh là một điểm cộng rất lớn

Được biết, kinh phí của Kẻ kiến tạo chỉ có 80 triệu USD - một con số thấp so dòng phim viễn tưởng, nhất là khi Gareth Edwards từng thực hiện Rogue One với 200 triệu USD. Tuy vậy, điều này lại gây ra một hiệu quả không ngờ, khi chiếc máy quay Sony FX (giá 90 triệu đồng) mà anh sử dụng lại cho ra những hình ảnh chân thực, lúc thì hoành tráng nhưng cũng không kém phần dung dị và gần gũi, đặc biệt ở những cảnh phim mà robot và con người sinh hoạt chung một cộng đồng.

Bối cảnh gần như hoàn hảo, khán giả chỉ còn mong đợi vào một câu chuyện có chiều sâu, khi trọng tâm đặt vào nhân vật Joshua bị giằng xé trong cuộc chiến giữa hai bên. Mối quan hệ mang màu sắc cha con của Joshua và cô bé Alphie dường như ẩn dụ cho con người và máy móc hiện đại. Con người tạo ra máy móc nhưng lại sợ một ngày khả năng của chúng vượt trội, xâm chiếm lấy hành tinh này. Tuy nhiên trước khi nghĩ tới điều đó, chẳng phải chúng ta hàng ngày vẫn luôn thấy thông tin về những cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân, nhất là sau các cuộc cách mạng về công nghệ. Thế nên dù vận mệnh của thế giới sau này ra sao, thì cũng đều xuất phát từ cách suy nghĩ của con người. Cách Joshua hướng cô bé Alphie vế cái thiện, như một sự gửi gắm đầy xúc cảm về khát vọng hòa bình và tự do mà Gareth Edwards dành cho bộ phim.

(Review) 'Kẻ kiến tạo': Khi AI không xấu xa như chúng ta nghĩ
Cô bé người máy Alphie

Chỉ tiếc rằng, The Creator dù có ý tưởng tốt nhưng dường như đã dồn hết chất xám vào bối cảnh và các cảnh hành động, cháy nổ khốc liệt nên khi qua tới hồi hai, tình tiết cảm giác gây lan man, luẩn quẩn và khó dứt khoát. Giả dụ như nhân vật Joshua liên tục nhắc về việc đi tìm vợ mình là một nhà phát minh vĩ đại không có tư tưởng tiêu diệt AI, nhưng tình cảm giữa anh ta và vợ không gây được nhiều sự xúc động và kết nối giữa hai người khá mơ hồ. Thêm vào đó, The Creator vẫn vướng phải điểm trừ chính là phe phản diện không được xây dựng chỉn chu và giải quyết cao trào quá dễ dàng, tựa như nhiều phim Hollywood khác.

Nói riêng về khán giả Việt Nam, chắc chắn The Creator sẽ có được nhiều thiện cảm với nhân vật của Ngô Thanh Vân, đó là một cô người máy có xúc cảm và nói câu thoại tiếng Việt. "Đả nữ" màn ảnh Việt chia sẻ rằng, mỗi khi đóng phim Hollywood sẽ luôn đề nghị được mang màu sắc Việt Nam vào nhân vật mình đảm nhận. Tuy xuất hiện không nhiều,nhưng chắc chắn đây sẽ là dấu ấn khó quên và thêm một niềm tự hào nữa dành cho ngôi sao phim Hai Phượng.

(Review) 'Kẻ kiến tạo': Khi AI không xấu xa như chúng ta nghĩ
Ngô Thanh Vân trong bộ phim

The Creator (Kẻ kiến tạo) vẫn đang chiếu rạp toàn quốc.

'The Creator': Bom tấn có sự tham gia của John David Washington và Ngô Thanh Vân đặt ra câu hỏi về nhân tính trong bối cảnh A.I bùng nổ 'The Creator': Bom tấn có sự tham gia của John David Washington và Ngô Thanh Vân đặt ra câu hỏi về nhân tính trong bối cảnh A.I bùng nổ
Ngô Thanh Vân và hành trình trở thành 'đả nữ' mang văn hóa Việt Nam đến Hollywood Ngô Thanh Vân và hành trình trở thành 'đả nữ' mang văn hóa Việt Nam đến Hollywood

Vũ Anh