Tái diễn vở nhạc kịch 'Dế mèn phiêu lưu ký'

(TGĐA) - Nhạc kịch Dế mèn phiêu lưu ký của nhạc sĩ Vũ Việt Anh (Dòng sông lơ đãng) được ra mắt tháng 12/2018 đã gây ấn tượng mạnh tới khán giả, tuy mới chỉ ở phiên bản hòa nhạc, chưa có diễn xuất sân khấu. Vở nhạc kịch sẽ được tái diễn vào 20h00 ngày 23/6/2019 tại Nhà hát thành phố.

tai dien vo nhac kich de men phieu luu ky Trích đoạn 'Dế mèn phiêu lưu ký' lên sân khấu nhạc kịch
tai dien vo nhac kich de men phieu luu ky

Mong muốn sáng tạo tác phẩm có tính nghệ thuật và tính giải trí cao theo xu hướng mới của thế giới, nhưng thể hiện đậm nét mang bản sắc văn hóa của người Việt Nam, nhạc sĩ Vũ Việt Anh và nhạc trưởng Trần Nhật Minh đã hợp tác để xây dựng kịch bản cho vở nhạc kịch hiện đại dựa trên tác phẩm văn học nổi tiếng Dế mèn phiêu lưu ký của nhà văn Tô Hoài.

tai dien vo nhac kich de men phieu luu ky

Nhạc sĩ Vũ Việt Anh được biết đến với những ca khúc rất nổi tiếng, ca từ đẹp và âm nhạc trữ tình: Dòng sông lơ đãng, Không còn mùa thu, Hoa có vàng nơi ấy, Đêm nằm mơ phố… Sau khi tốt nghiệp cao học sáng âm nhạc tại New Zealand, Vũ Việt Anh đã có hàng loạt các tác phẩm dành cho khí nhạc và hợp xướng được đánh giá cao bởi giới chuyên môn như: Vô đề cầm cho đàn đáy, bộ gõ và dàn nhạc dây (2013), Trường Sơn cho flute, oboe, clarinet, bassoon, bộ gõ và dàn nhạc dây (2014), Chân trời cho đàn cello, oboe, piano và dàn nhạc dây (2015), Cầu nguyện mùa xuân Tổ khúc cho hợp xướng và dàn nhạc giao hưởng, giao hưởng “Vàng son” và nhiều tác phẩm âm nhạc cho múa. Hiện tại nhạc sĩ Vũ Việt Anh đang sinh sống và làm việc tại New Zealand.

tai dien vo nhac kich de men phieu luu ky

Nhạc trưởng Trần Nhật Minh hiện là nhạc trưởng trẻ nhiều triển vọng của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP.HCM. Anh đoạt giải Vàng với Hợp xướng Phương Nam tại Liên hoan Hợp xướng Quốc tế do Interkultur tổ chức tại Hội An năm 2014, Giải nhì cuộc thi quốc tế dành cho chỉ huy trẻ tại Thành phố Vladivostock năm 2004 và Giải khuyến khích cuộc thi Chỉ huy hợp xướng Chuyên nghiệp toàn Nga lần IV (2006).

tai dien vo nhac kich de men phieu luu ky
Nhạc trưởng Trần Nhật Minh

“Những thông điệp nhà văn đưa ra trong tác phẩm vẫn là vấn đề đối mặt của ngày hôm nay. Tôi cố gắng đưa vào tác phẩm nhạc kịch những điều làm mình thú vị, thấm thía: Như chủ nghĩa 'xê dịch' của các bạn trẻ, hay lời cảnh báo của thiên nhiên đang bị tàn phá, những mâu thuẫn trong xã hội, đến những giằng xé nội tâm. Và lớn cả là một thế giới hòa bình của tình bằng hữu, xóa đi những hiểu lầm nghi kỵ... muôn loài hóa anh em. Có khi điều mình tìm kiếm trong cả hành trình phiêu lưu, cả cuộc đời lại đâu đó nơi mảnh vườn bờ ao bên nhà. Biết thế nhưng rồi lại vẫn ra đi…” – nhạc sĩ Vũ Việt Anh chia sẻ.

tai dien vo nhac kich de men phieu luu ky
tai dien vo nhac kich de men phieu luu ky

Lần tái diễn này cũng là phiên bản hòa nhạc, phiên bản đầy đủ dự kiến ra mắt vào cuối năm 2019. Tham gia trình diễn có các sĩ nổi tiếng như Đào Mác, Lý Hoàng Kim, Nguyễn Duyên Quỳnh, Trần Thanh Nam, Phan Hữu Trung Kiệt, Vũ Minh Trí, dàn hợp xướng HBSO và dàn nhạc Giao hưởng HBSO.

tai dien vo nhac kich de men phieu luu ky Trích đoạn 'Dế mèn phiêu lưu ký' lên sân khấu nhạc kịch

(TGĐA) - Cùng với sự tham gia của đạo diễn nổi tiếng Phạm Hoàng Nam, ...

Vũ Liên