Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo xử lý những tồn tại của Hãng phim truyện Việt Nam

(TGĐA) - Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo giao Phó Thủ tướng Lê Minh Khái triệu tập cuộc họp với các bộ, ngành chức năng liên quan xem xét, kiểm tra thông tin về việc trụ sở Hãng phim truyện Việt Nam (số 4 Thụy Khuê, Hà Nội) hoang tàn đổ nát, tìm giải pháp phù hợp, có phương án xử lý tồn tại của Hãng phim trước ngày 23/3.

'Siêu lừa gặp siêu lầy' hé lộ phần 2, bật mí nhiều tình tiết bất ngờ với sự xuất hiện của gương mặt quen thuộc đến từ Xứ chùa vàng 'Siêu lừa gặp siêu lầy' hé lộ phần 2, bật mí nhiều tình tiết bất ngờ với sự xuất hiện của gương mặt quen thuộc đến từ Xứ chùa vàng
Đạo diễn Võ Thanh Hòa bật mí nhật ký sóng gió của 'Siêu lừa gặp siêu lầy' Đạo diễn Võ Thanh Hòa bật mí nhật ký sóng gió của 'Siêu lừa gặp siêu lầy'

Những vướng mắc quanh cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam chưa được giải quyết nhiều năm qua tiếp tục “nóng” trở lại khi mới đây, phát biểu tại lễ kỷ niệm 70 năm Điện ảnh cách mạng Việt Nam, NSND Trà Giang đã bật khóc, kể lại: "Cách đây vài ngày, tôi từ TP. Hồ Chí Minh ra Hà Nội và đã đến Hãng phim. Nơi đây từng có 600 anh chị em nghệ sĩ cùng công nhân, cán bộ mỗi năm đã làm chục bộ phim nhưng giờ hoang tàn, đổ nát tới không thể tưởng tượng nổi”. Đồng thời, trong bài phát biểu này, NSND Trà Giang trực tiếp gửi tới Thủ tướng Chính phủ, bà mong Thủ tướng đến thăm trụ sở Hãng phim truyện Việt Nam để hiểu những tâm tư rối bời của các nghệ sĩ trước hiện trạng hoang tàn, đổ nát không thể tưởng tượng nổi của hãng phim được coi là con chim đầu đàn của điện ảnh cách mạng Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo xử lý những tồn tại của Hãng phim truyện Việt Nam
NSND Trà Giang đau xót kể về việc bà trở lại thăm và chứng kiến trụ sở Hãng phim truyện Việt Nam đổ nát ngay trong lễ kỷ niệm 70 Điện ảnh cách mạng Việt Nam

Trước đó, nhiều nghệ sĩ đã lên tiếng về việc cổ phần hóa nhiều thiếu sót, vi phạm ở Hãng phim truyện Việt Nam đã khiến hãng này đang “chết lâm sàng”. Tọa lạc trên khu đất vàng số 4 Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội, với diện tích sử dụng gần 5.500 m2, trụ sở của hãng giờ chỉ để trông xe.

Hơn 60 năm nay hãng không có quyền sử dụng mảnh đất này mà chỉ là đất đi thuê. Đồng thời, sau 6 năm cổ phần hóa, chủ nhân mới của Hãng phim không có bất kỳ hoạt động nào trên mảnh đất đã từng làm ra những bộ phim điện ảnh kinh điển. Cơ sở vật chất của Hãng nhiều năm qua xuống cấp trầm trọng.

Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam – Đỗ Lệnh Hùng Tú cũng cho biết, đã hơn 7 năm nay, toàn ngành điện ảnh vẫn không khỏi xót xa với câu chuyện cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam - đơn vị từng được coi là cánh chim đầu đàn của ngành điện ảnh. Tới hôm nay số phận và tương lai của Hãng phim truyện Việt Nam vẫn là vấn đề nổi cộm, nhức nhối chưa được giải quyết dứt điểm, khiến nhiều nghệ sĩ thuộc đơn vị đã và đang phải chịu biết bao thiệt thòi khi không có lương hằng tháng, không có bảo hiểm xã hội, nhiều cán bộ đến tuổi nghỉ hưu chỉ được hưởng chế độ thấp… Ngành điện ảnh khẩn thiết mong muốn các cấp có thẩm quyền sớm quan tâm giải quyết dứt điểm những tồn tại của Hãng phim truyện Việt Nam.

Trước những tâm tư này của nghệ sĩ được báo chí phản ánh, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã lên tiếng trên tờ báo của bộ về quá trình thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng như những chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) suốt mấy năm qua.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo xử lý những tồn tại của Hãng phim truyện Việt Nam
Hiện trạng hoang tàn của Hãng phim truyện Việt Nam

Theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) cho biết, việc đánh giá về trình tự, thủ tục của quá trình tiến hành cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam cũng như trách nhiệm của các đơn vị cá nhân có liên quan đã được Thanh tra Chính phủ rà soát, kiểm tra và có Kết luận thanh tra số 447/KL-TTCP ngày 30/3/2018, Kết luận thanh tra số 1412/KL-TTCP ngày 23/8/2018 và Kết luận thanh tra số 1589/TB-TTCP ngày 19/9/2018 về công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam. Bộ VHTTDL đã tích cực triển khai theo kết luận thanh tra và ngày 13/9/2021, Bộ VHTTDL đã có Công văn số 3320/BVHTTDL-KHTC báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện kết luận sau thanh tra công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam. Ngày 23/8/2022, Bộ VHTTDL tiếp tục có Công văn số 3187/BVHTTDL-TTr gửi Thanh tra Chính phủ báo cáo quá trình thực hiện Kết luận Thanh tra công tác cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam. Theo đó, Bộ VHTTDL báo cáo những vấn đề cụ thể, xin ý kiến Thanh tra Chính phủ và đề xuất Thanh tra Chính phủ chủ trì xem xét, rà soát, kiểm tra việc thực hiện thu hồi số cổ phần đã bán, hoàn trả tiền cho nhà đầu tư chiến lược (Tổng Công ty vận tải Thủy) để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện kết luận Thanh tra.

Theo Bộ VHTTDL, việc triển khai, giải quyết những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện cổ phần hóa ở Hãng phim theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ gặp phải nhiều khó khăn, vướng mắc.

Cụ thể là những khó khăn, vướng mắc liên quan đến nội dung tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược. Ngành nghề đầu tư của Hãng phim truyện không thuộc đối tượng theo danh mục ngành nghề nhà nước phải đầu tư để mua vốn tại các công ty cổ phần. Đồng thời, từ khi chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần cũng như quá trình hoạt động trước khi cổ phần hóa của Công ty không hiệu quả nên căn cứ theo quy định của Luật Quản lý sử dụng vốn nhà nước, hoạt động nhận lại cổ phần tại Hãng phim truyện không thuộc đối tượng nhà nước đầu tư. Việc thực hiện nhận lại cổ phần tại Hãng phim truyện Việt Nam, Bộ Tài chính đã chấp hành ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đề xuất lấy nguồn từ Quỹ Hỗ trợ sản xuất và Phát triển doanh nghiệp để hoàn trả lại cổ phần cho nhà đầu tư.

Cùng với đó là những tồn tại, vướng mắc về vấn đề đất đai của Hãng phim truyện Việt Nam đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để; khó khăn về xác định giá trị doanh nghiệp tại thời điểm chính thức chuyển sang công ty cổ phần; hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển phim truyện Việt Nam chưa đạt theo kế hoạch sản xuất kinh doanh được thông qua tại Đại hội đồng cổ đông lần đầu...

Về những bức xúc từ dư luận về thực trạng kéo dài tại Hãng Phim truyện Việt Nam, đặc biệt là những xáo trộn, tâm tư của các nghệ sĩ điện ảnh, lãnh đạo Bộ VHTTDL cho biết, Bộ thường xuyên nắm bắt và giao các cơ quan chức năng giải đáp, trả lời các nghệ sĩ trong phạm vi thẩm quyền của mình. Tháng 8/2022, Bộ VHTTDL tiếp tục có công văn gửi Thanh tra Chính phủ báo cáo nội dung trả lời phản ánh, kiến nghị của một số cán bộ, công nhân viên Hãng phim truyện Việt Nam liên quan đến việc thực hiện Kết luận của Thanh tra Chính phủ về công tác cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam. Tuy nhiên, cho đến nay, quá trình thoái vốn cũng như các nội dung liên quan đến thực hiện kết luận Thanh tra tại Hãng phim vẫn chưa hoàn tất, dẫn đến những bức xúc kéo dài trong dư luận, nhất là với các nghệ sĩ điện ảnh.

Theo Bộ VHTTDL, để giải quyết dứt điểm những vướng mắc kéo dài nói trên, có những vấn đề vượt thẩm quyền, đòi hỏi có sự phối hợp giữa Bộ VHTTDL và các bộ, ngành có liên quan, đảm bảo thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ cũng như các nội dung kết luận sau thanh tra công tác cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam. Bộ sẽ tiếp tục đẩy mạnh tiến độ triển khai việc thực hiện các nội dung tại kết luận Thanh tra cũng như những chỉ đạo cụ thể của Chính phủ, với mong muốn giải quyết dứt điểm những vấn đề tồn đọng tại địa chỉ số 4 Thuỵ Khuê.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo xử lý những tồn tại của Hãng phim truyện Việt Nam
Cuộc đời của Yến (2015) là bộ phim cuối cùng Hãng phim truyện sản xuất

Hãng phim truyện Việt Nam chính thức ra đời từ bộ phim truyện đầu tiên Chung một dòng sông sản xuất năm 1959. Địa chỉ số 4 Thụy Khuê đã gắn bó với nhiều thế hệ nghệ sĩ tên tuổi như Trà Giang, Thế Anh, Minh Châu, Như Quỳnh, Lan Hương, Lê Vân, Phương Thanh... Bộ phim cuối cùng Hãng sản xuất là Cuộc đời của Yến (2015), kể từ thời điểm cổ phần hóa, Hãng phim không sản xuất thêm được bộ phim nào.

'Siêu lừa gặp siêu lầy' hé lộ phần 2, bật mí nhiều tình tiết bất ngờ với sự xuất hiện của gương mặt quen thuộc đến từ Xứ chùa vàng 'Siêu lừa gặp siêu lầy' hé lộ phần 2, bật mí nhiều tình tiết bất ngờ với sự xuất hiện của gương mặt quen thuộc đến từ Xứ chùa vàng
Đạo diễn Võ Thanh Hòa bật mí nhật ký sóng gió của 'Siêu lừa gặp siêu lầy' Đạo diễn Võ Thanh Hòa bật mí nhật ký sóng gió của 'Siêu lừa gặp siêu lầy'

P.V