Vén màn bí ẩn nguồn gốc của gã hề ma quái trong 'IT: Chapter Two'

(TGĐA) - Pennywise là hiện thân của một sinh vật tà ác cổ xưa và cứ 27 năm một lần lại thức dậy sau một giấc ngủ dài để đi “kiếm ăn”.

ve n ma n bi a n nguo n go c cu a ga he ma qua i trong it chapter two Cha đẻ 'Gã hề ma quái' Stephen King 'cà khịa' chính mình trong 'IT: Chapter Two?'
ve n ma n bi a n nguo n go c cu a ga he ma qua i trong it chapter two 'IT: Chapter Two-Gã hề ma quái 2' bị phụ huynh Úc đâm đơn kiện vì biển quảng cáo phim khiến trẻ nhỏ gặp ác mộng

Ra đời từ năm 1986, IT là một trong những tác phẩm đồ sộ nhất trong sự nghiệp của nhà văn Stephen King. Cuốn tiểu thuyết đã tạo dựng nên nhân vật “gã hề ma quái” Pennywise trở thành một biểu tượng kinh dị với hình ảnh cầm quả bóng bay màu đỏ.

ve n ma n bi a n nguo n go c cu a ga he ma qua i trong it chapter two

Nguồn gốc trong truyện

Trong tác phẩm văn học, IT được giới thiệu là một sinh vật tà ác cổ xưa, có hình dạng nguyên thủy là một con nhện khổng lồ, phát ra thứ ánh sáng màu vàng chết chóc và tồn tại trong Vũ trụ Vĩ mô (Macroverse). Sinh vật này sở hữu năng lực ma quái, có khả năng thay đổi hình dạng thành bất kỳ ai mà nó muốn, với bất kỳ kích cỡ nào. Trong truyện, IT đã nhiều lần hù dọa, tra tấn tinh thần của các nạn nhân khi hóa thân thành nhiều nhân vật được coi là “cơn ác mộng” của trẻ con như người không đầu, búp bê, xác sống… hay những người gần gũi nhất với nạn nhân để thao túng tâm trí họ.

IT sẽ “ngủ đông” trong 27 năm và cứ hết một chu kỳ, nó lại thức dậy đi tìm thức ăn. Nó đặc biệt thích ăn thịt trẻ con nên xuất hiện trong nhân dạng một chú hề. Nó “khai thác” nỗi sợ của các nạn nhân và gặm nhấm từ từ, đặc biệt là những đứa trẻ mang vết thương lòng, bi kịch trong cuộc sống và yếu đuối.

ve n ma n bi a n nguo n go c cu a ga he ma qua i trong it chapter two

Nguồn gốc lên phim

Về cơ bản, IT khi lên phim được dựng khá sát so với nguyên tác trong truyện, chỉ thêm hiệu ứng về mặtt thị giác như hàm răng sắc nhọn. Hình ảnh quả bóng bay màu đỏ được lựa chọn trở thành một biểu tượng báo hiệu gã hề Pennywise đang có mặt. Trong phần một, Pennywise đã hù dọa 7 đứa trẻ trong câu lạc bộ Losers’ Club nhưng sau đó bị sức mạnh đồng đội đánh bại.

IT: Chapter Two với bối cảnh sau 27 năm sẽ giải thích rõ hơn về nguồn gốc bí ẩn của “IT” và tại sao hình ảnh gã hề Pennywise vẫn là hình tượng mà nó ưa thích nhất. Các nhân vật của Losers’ Club khi trưởng thành vẫn tiếp tục phải đối mặt với những đau đớn trong quá khứ khi trở về thị trấn Derry ở bang Maine. IT tận dụng điều này để tiếp tục gieo rắc sự sợ hãi, nỗi đau lên các nhân vật để khiến họ yếu đuối dần cho tới khi gục ngã và trở thành “con mồi”. Cứ sau một giấc ngủ dài, sức mạnh của IT lại càng tăng thêm. IT: Chapter Two sẽ tập trung chủ yếu vào câu chuyện của gã hề Pennywise.

ve n ma n bi a n nguo n go c cu a ga he ma qua i trong it chapter two

Phương thức đánh bại

Dù là một sinh vật cổ xưa với ma lực siêu nhiên rất khủng khiếp, IT vẫn có những điểm yếu nhất định. Nó là một thực thể nhạy cảm về mặt tinh thần nên dù có mạnh đến mấy, nó vẫn sẽ bị lòng yêu thương, sự dũng cảm và tinh thần đoàn kết đánh bại. Khi nhóm Losers’ Club ở bên nhau trong phần một, họ cùng nhau thống nhất về tư tưởng và vượt qua mọi nỗi sự hãi của cuộc sống hiện tại. Chính điều đó đã giúp 7 thành viên đánh bại được các chiêu trò gian ác của IT.

ve n ma n bi a n nguo n go c cu a ga he ma qua i trong it chapter two

Trong truyện, nhà văn Stephen King đã chỉ rõ khi IT hóa thân thành một hình dạng nào thì nó phải tuân thủ quy luật của hình dạng đó. Điều này đồng nghĩa nó sẽ cảm nhận được cả nỗi đau, bị tổn thương nếu nạn nhân nó nhắm tới vượt qua được nỗi sợ hãi để quay ra chống lại. Trong thời gian ngủ đông, IT cũng có thể bị tiêu diệt hoàn toàn nếu bị “đánh úp” bất ngờ. Tuy nhiên trong phần hai, sau 27 năm, mỗi thành viên của Losers’ Club đều đã có cuộc sống riêng và không còn gắn bó bên nhau cả một thời gian dài. Muốn đánh bại được sức mạnh của IT, họ một lần nữa phải tìm cách hiểu nhau và đoàn kết vượt qua mọi ám ảnh quá khứ của từng người một.

IT có một thiên địch là The Turtle Maturin, một trong các sinh vật cổ xưa canh giữ The Dark Tower. Bộ đôi sinh vật này là hai mặt của một đồng xu và đã đối đầu nhau từ thời cổ đại. Trong sách, Maturin đã chỉ cho nhân vật Bill Denbrough lập một nghi lễ tâm linh để chiến đấu với IT.

ve n ma n bi a n nguo n go c cu a ga he ma qua i trong it chapter two

IT: Chapter Two với bối cảnh 27 năm sau tại thị trấn Derry, người duy nhất trong nhóm Losers’ Club ở lại đây là Mike, các thành viên còn lại đều trưởng thành ở những nơi khác. Khi IT thức giấc sau một giấc ngủ dài và tiếp tục dưới hình hài Pennywise, nó đi tìm những đứa trẻ mới để ăn thịt. Mike đã phải gọi các bạn năm xưa trở về để cùng nhau đương đầu với sinh vật tà ác này. Phim vẫn do đạo diễn Andy Muschietti của phần một thực hiện, với sự tham gia của dàn diễn viên đình đám như Jessica Chastain, James McAvoy, Bill Hader… Tài tử Bill Skarsgard vẫn đóng vai gã hề Pennywise.

IT: Chapter Two đang chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

ve n ma n bi a n nguo n go c cu a ga he ma qua i trong it chapter two 'Gã hề ma quái 2' càn quét phòng vé thế giới và Việt Nam

(TGĐA) - Sức hút khó cưỡng của thương hiệu phim chuyển thể từ tiểu thuyết của ...

ve n ma n bi a n nguo n go c cu a ga he ma qua i trong it chapter two 'IT: Chapter Two-Gã hề ma quái 2' 'dọa' nước Mỹ khiếp đảm, độc tôn phòng vé

(TGĐA) - Warner Bros xem ra lại tiếp tục có dịp hả hê vì trong ...

Vũ Liên