'Cánh diều vàng 2023' 'gây sốt' với Bức tường danh vọng - 'Wall Of Fame' đầu tiên tại Việt Nam

(TGĐA) - Năm 2023, giải thưởng Cánh diều của Hội Điện ảnh Việt Nam đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình 20 năm xây dựng thương hiệu và uy tín. Đây là năm thứ 2 liên tiếp, Lễ trao giải Cánh diều vàng được tổ chức tại Nha Trang – Khánh Hòa, một sự đổi mới lớn của Hội Điện ảnh Việt Nam khi thay đổi địa điểm quen thuộc là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong gần 20 năm qua.

Giải thưởng Cánh diều: 20 năm – một chặng đường thăng trầm! Giải thưởng Cánh diều: 20 năm – một chặng đường thăng trầm!
Phim trăm tỷ so kè với phim nghệ thuật tại Cánh diều vàng 2023 Phim trăm tỷ so kè với phim nghệ thuật tại Cánh diều vàng 2023

Để kỷ niệm 20 năm, hàng loạt các hoạt động hấp dẫn, mới lạ được tổ chức và diễn ra từ ngày 1 đến 9/9 tại nhiều nơi trong thành phố, như hoạt động chiếu phim tại các cụm rạp, các địa điểm ngoài trời, sự kiện cinefest tại Quảng trường Vega City Nha Trang, sự kiện thảm đỏ vô cùng độc đáo và Lễ trao giải thưởng Cánh diều vàng 2023 tại Nhà hát Đó hứa hẹn sẽ mang đến nhiều trải nghiệm tuyệt vời cho khách du lịch và người dân địa phương.

'Cánh diều vàng 2023' 'gây sốt' với Bức tường danh vọng - 'Wall Of Fame' đầu tiên tại Việt Nam
Cánh diều vàng 2021 - Hạng mục Phim ngắn, Hoạt hình và Đạo diễn, Họa sĩ xuất sắc

Đặc biệt, một trong những điểm nhấn là Bức tường danh vọng tại Vega City Nha Trang, công trình đầu tiên tại Việt Nam ghi nhận và vinh danh những cá nhân, tập thể xuất sắc và có đóng góp cho bộ môn nghệ thuật thứ 7. Đây cũng được kỳ vọng sẽ trở thành một điểm “check-in” hấp dẫn khách du lịch khi đến với Nha Trang, góp phần thực hiện định hướng phát triển du lịch qua điện ảnh của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Được biết, Bức tường danh vọng với 433 ngôi sao, đại diện cho 107 tác phẩm tiêu biểu, 297 cá nhân xuất sắc, là các tác giả, nghệ sĩ, người làm phim và 29 nhà điện ảnh gạo cội của nền Điện ảnh Việt Nam. Có thể kể đến những tên tuổi đã làm nên diện mạo của điện ảnh Việt Nam trong quá khứ và hiện tại như: Đạo diễn NSND Phạm Văn Khoa; Đạo diễn NSND Mai Lộc; Đạo diễn NSƯT Khương Mễ; Nhà quay phim Nguyễn Thế Đoàn; Đạo diễn NSND Nguyễn Hồng Nghi; Nhà quay phim NSND Nguyễn Đăng Bảy; Đạo diễn NSND Phạm Khắc; Đạo diễn NSND Nguyễn Hồng Sến; Đạo diễn NSND Nguyễn Hải Ninh…

Và tất nhiên không thể thiếu tên những tác phẩm đã góp phần xây dựng lên tên tuổi của những người nghệ sĩ như: Lưới trời, Không còn gì để nói, Đứa con vùng đồi, Người đàn bà mộng du, Chuyện của Pao, Chạy án, Mê Kông ký sự, Bí thư tỉnh ủy, Đừng đốt

'Cánh diều vàng 2023' 'gây sốt' với Bức tường danh vọng - 'Wall Of Fame' đầu tiên tại Việt Nam
Nguyễn Thanh Tú và Ninh Dương Lan Ngọc nhận Cánh diều vàng Nam và Nữ diễn viên chính xuất sắc năm 2015 (phim Điện ảnh)

Mỗi đạo diễn, mỗi diễn viên hay người nghệ sĩ khi hoàn thành một tác phẩm điện ảnh, truyền hình đều mong muốn bộ phim của mình sẽ trở thành một món ăn tinh thần có thể mang đến những giờ phút giải trí hay để lại dấu ấn trong lòng khán giả. Được khán giả đón nhận, phê bình, được nhắc tới và đặc biệt là “ghi nhớ” là một niềm vinh dự, một thành tựu lớn lao trong suốt cuộc đời làm nghệ thuật của mỗi người nghệ sĩ, nhà làm phim.

Xuyên suốt 20 năm lịch sử phát triển, giải thưởng Cánh diều đã từng vinh danh hàng trăm tác phẩm điện ảnh, cá nhân xuất sắc qua mỗi năm. Nhưng phải đến Cánh diều 2023, người làm phim, nghệ sĩ… mới thực sự được ghi nhận trọn đời khi được khắc tên mình trên Bức tường danh vọng tại Vega City Nha Trang. Ngày 9/9/2023, tại Lễ trao giải Cánh diều vàng 2023, Bức tường danh vọng này sẽ chính thức được khánh thành và chào đón mọi du khách, người yêu điện ảnh ghé thăm trong thời gian tới.

Cùng với Nhà hát Đó - một điểm đến mới đang rất hút khách của du lịch Khánh Hòa, Bức tường danh vọng cũng sẽ là một điểm nhấn độc đáo, một công trình nghệ thuật hứa hẹn thu hút khách du lịch và những người yêu nghệ thuật ghé thăm Vega City Nha Trang nói riêng cũng như TP. Nha Trang nói chung.

'Cánh diều vàng 2023' 'gây sốt' với Bức tường danh vọng - 'Wall Of Fame' đầu tiên tại Việt Nam
Mô phỏng Bức tường danh vọng bên ngoài Nhà hát Đó – Vega City Nha Trang

Bức tường danh vọng không đơn giản chỉ là một “tượng đài” ghi nhận những cống hiến của các nghệ sĩ. Mà còn là dấu ấn lịch sử chứng kiến bước phát triển mới của Điện ảnh Việt Nam. Khi năm nay, là năm đầu tiên ghi nhận sự hợp tác giữa tỉnh Khánh Hòa, Hội điện ảnh Việt Nam và các doanh nghiệp địa phương, doanh nghiệp trên khắp mọi miền đất nước, mà tiêu biểu là đơn vị đồng tổ chức Công ty cổ phần Vega City, cùng chung tay cho mục tiêu phát triển một thành phố du lịch - điện ảnh đầu tiên tại Việt Nam.

Chưa khi nào điện ảnh nước nhà lại nhận được nhiều sự quan tâm đến vậy, và bằng việc hỗ trợ của tỉnh Khánh Hòa, sự chung tay của các doanh nghiệp, việc xây dựng một thành phố điện ảnh sẽ giúp những người làm trong lĩnh vực này có điều kiện để cống hiến hết mình cho nghệ thuật. Đồng thời, giúp nâng tầm điện ảnh Việt ra quốc tế, cũng như quảng bá hình ảnh du lịch trong nước đến với bạn bè thế giới. Điện ảnh gắn với du lịch, chắc chắn sẽ mang đến những thành công trong tương lai.

Giải thưởng Cánh diều: 20 năm – một chặng đường thăng trầm! Giải thưởng Cánh diều: 20 năm – một chặng đường thăng trầm!

(TGĐA) - Ra mắt từ năm 2003, giải thưởng Cánh diều của Hội điện ảnh ...

Phim trăm tỷ so kè với phim nghệ thuật tại Cánh diều vàng 2023 Phim trăm tỷ so kè với phim nghệ thuật tại Cánh diều vàng 2023

(TGĐA) - Vào tối 9/9 tới đây, tại Nhà hát Đó - Vega City Nha ...

Di Mi