'Chiến dịch ngọn đuốc quốc tế cho điện ảnh thế giới' mở màn tại Việt Nam

(TGĐA) - Chiều ngày 19/06/2024, "Chiến dịch Ngọn đuốc quốc tế cho điện ảnh thế giới" do Quỹ Liên hoan phim Quốc tế Jaipur (J1FF) của Ấn Độ khởi xướng, phối hợp cùng Hội Điện ảnh Việt Nam và Công ty Tincom Media chính thức phát động tại thủ đô Hà Nội, Việt Nam, thu hút sự tham gia của đông đảo các cấp lãnh đạo quản lý ngành điện ảnh, các hiệp hội, các nhà làm phim, các nghệ sĩ và các phóng viên báo đài khu vực miền Bắc.

Hội Điện ảnh Việt Nam hành hương về nguồn Hội Điện ảnh Việt Nam hành hương về nguồn
Cuộc thi 'Tôi yêu Việt Nam' công bố top 10 clips xuất sắc nhất bước vào vòng chung khảo Cuộc thi 'Tôi yêu Việt Nam' công bố top 10 clips xuất sắc nhất bước vào vòng chung khảo
'Chiến dịch ngọn đuốc quốc tế cho điện ảnh thế giới' mở màn tại Việt Nam

Chiến dịch Ngọn đuốc quốc tế nhằm nâng cao nhận thức về hướng đi của điện ảnh thế giới ngày nay, khơi dậy một cuộc tranh luận mới liên quan đến các vấn đề của điện ảnh thế giới và điện ảnh quốc gia. Chính vì vậy, ngoài hoạt động thắp đuốc thì nội dung thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà làm phim và giới truyền thông là toạ đàm với chủ đề "Điện ảnh thế giới với sự tham khảo của Điện ảnh Việt Nam và Điện ảnh Ấn Độ" cùng sự tham gia của các diễn giả đều là những nhà làm phim dầy dặn kinh nghiệm và có nhiều cống hiến cho điện ảnh Việt Nam như: ông Nguyên Văn Tân - Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam; Đạo diễn, Biên kịch, Nhà sản xuất Lương Đình Dũng; bà Ngô Thị Bích Hạnh - Phó Chủ tịch cấp cao BHD; Đạo diễn, Nhà sản xuất, Diễn viên Mai Thu Huyền; cùng Ông Hanu Roj - Giám đốc sáng lập Liên hoan phim quốc tế Jaipur (JIFF). Các vấn dễ được đưa ra như: Điện ảnh Việt Nam và Ấn Độ đứng ở đâu trong bản đồ điện ảnh thế giới, những nhà làm phim toàn cầu của thế giới hiện nay là ai? Làm thế nào các liên hoan phim có thể toàn cầu hóa điện ảnh thế giới? Điện ảnh thế giới cần thiết như thế nào để bảo tồn văn hóa và truyền thống của chúng ta? Làm thế nào điện ảnh thế giới có thể làm này sinh mối quan hệ hữu nghị giữa hai con người, hai quốc gia? Làm thế nào Ấn Độ và Việt Nam có thể hợp tác cùng nhau trong lĩnh vực điện ảnh và vai trò của các chính phủ trong vấn đề này...

'Chiến dịch ngọn đuốc quốc tế cho điện ảnh thế giới' mở màn tại Việt Nam

Tại sự kiện ở Hà Nội, Ông Hanu Roj - Giám đốc sáng lập Liên hoan phim quốc tế Jaipur (JIFF), người khởi xướng ra ý tưởng này đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến hai đơn vị đồng tổ chức là Hội Điện Ảnh Việt Nam và Công ty Tincom Media và chia sẻ về những tâm huyết của mình: "Chúng tôi muốn nói điện ảnh thế giới ngày nay là gì? Những bộ phim nào có thế được coi là điện ảnh thế giới. Chúng ta đều biết rằng thời đại này sự giàu có là tất cả, nhưng chúng ta cũng quên mất rằng trái tim và tâm trí không thể khoẻ mạnh nếu chỉ có của cải và điện ảnh rất quan trọng với trái tim và tâm trí của chúng ta. Điện ảnh có thể dạy cho trái tim chúng ta đón nhận những nền văn hóa mới, có thể thiền định tâm trí ta, điện ảnh có thể tạo ra sự đoàn kết, có thế bảo tồn được di sản văn hoá, thậm chí có thế làm được cuộc cách mạng và hôm nay điện ảnh đã mang chúng ta đến với nhau".

'Chiến dịch ngọn đuốc quốc tế cho điện ảnh thế giới' mở màn tại Việt Nam

Cùng chung quan điểm, ông Nguyễn Văn Tân - Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam cũng cho biết: "Chiến dịch Ngọn đuốc điện ảnh quốc tế sẽ góp phần tập hợp các nhà hoạt động điện ảnh trong khu vực và trên thế giới để cùng lan tỏa những giá trị bản sắc của Điện ảnh châu Á - trong đó có Ấn Độ và Việt Nam; để Điện ảnh châu lục chúng ta đóng góp hữu ích cho một nền văn hóa nhân loại hòa bình, hòa hợp, khoan dung và chữa lành theo tinh thần Công ước UNESCO 2005 về bảo tồn và phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hóa. Tôi hy vọng các nhà làm phim, cơ quan quản lý ngành và tổ chức nghề nghiệp hai nước cần kịp thời có biện pháp đẩy mạnh sự giao lưu, hợp tác và tiến tới một cái đích quan trọng là làm sao để phim Ấn Độ và phim Việt Nam đều có thể vào chiếu thương mại tại cả hai nước".

'Chiến dịch ngọn đuốc quốc tế cho điện ảnh thế giới' mở màn tại Việt Nam

Tổ chức sáng lập "Chiến dịch Ngọn đuốc quốc tế" hi vọng rằng đây sẽ là sự kiện được đón nhận nhiều sự quan tâm từ những người làm điện ảnh và công chúng quốc tế, tạo tiền đề cho những cuộc đối thoại, giao lưu và kết nối điện ảnh Ấn Độ với điện ảnh thế giới. Theo đó, ban tổ chức sẽ tiếp tục mở rộng quy mô quốc gia trong 18 tháng tới, hướng đến thu hút khoảng 200 triệu người trên toàn thế giới. Nhìn chung "Chiến dịch Ngọn đuốc Quốc tế" là một sáng kiến quan trọng nhằm tôn vinh và quảng bá sự đa dạng và phong phú của điện ảnh quy mô toàn cầu.

Với ý tưởng thắp ngọn đuốc cho ngành điện ảnh quy mô quốc tế, sau Việt Nam ngọn đuốc sẽ tiếp tục đi đến các nước châu Á như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Iran, Dubai, Ả Rập Saudi... Sau đó là đến các nước châu Âu: Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy, Anh, Bồ Đào Nha, Tây Ba Nha, Pháp, Thụy Sĩ, Đức, Ba Lan, Áo, Ý, Hy Lạp, Romania... tiếp đó là các quốc gia thuộc châu Mỹ như: Canada, Hoa Kỳ, Mexi-co, Colombia, Brazil, Chile, Argentina, Úc, Nam Phi và nhiều quốc gia khác.
Hội Điện ảnh Việt Nam đón tân niên Giáp Thìn cho hội viên khu vực phía Nam Hội Điện ảnh Việt Nam đón tân niên Giáp Thìn cho hội viên khu vực phía Nam
Hội Điện ảnh Việt Nam hành hương về nguồn Hội Điện ảnh Việt Nam hành hương về nguồn

Thu Thảo & Thanh Hiền