(TGDA) - Sáng 28/3, tại hội trường Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP. HCM (81 Trần Quốc Thảo, quận 3, TP. HCM), Hội Điện ảnh Việt Nam đã tổ chức lễ trao kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp điện ảnh". Đây cũng là hoạt động ý nghĩa trong kỷ niệm 72 năm thành lập ngành điện ảnh Cách mạng Việt Nam và 50 năm chào mừng giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
![]() | Hội Điện ảnh Việt Nam về thăm nơi khai sinh ra Ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam |
![]() | Hội Điện ảnh tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Điện ảnh Việt Nam và chào mừng 50 năm giải phóng miền Nam |
Rất đông các nhà điện ảnh lão thành, các NSND, NSƯT, Nhà giáo ưu tú, các đạo diễn, quay phim, biên kịch, dựng phim, phát hành phim… của TP. HCM và các tỉnh miền Tây Nam bộ đã tham dự.
![]() |
PGS.TS Đỗ Lệnh Hùng Tú - Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam |
PGS.TS Đỗ Lệnh Hùng Tú - Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam đã ôn lại và tôn vinh những cống hiến to lớn của các nghệ sĩ, chiến sĩ điện ảnh qua nhiều thời kỳ. Cách đây 102 năm phim truyện đầu tiên của Việt Nam Kim Vân Kiều do người Việt Nam làm. Cách đây 78 năm điện ảnh Bưng Biền với sự say mê của các nghệ sĩ, chiến sĩ trong thời gian kháng chiến chống Pháp đã từng mày mò quay phim, chạm những nét phim đầu tiên của điện ảnh tài liệu Việt Nam. Cách đây 72 năm tại Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh thành lập nghề chiếu bóng và nhiếp ảnh Việt Nam, tiền thân của Điện ảnh Cách mạng Việt Nam. Năm 1959, bộ phim truyện Việt Nam đầu tiên Chung một dòng sông, phim hoạt hình đầu tiên là Đáng đời thằng cáo, đã giúp điện ảnh Việt Nam có đầy đủ diện mạo phim tài liệu, phim hoạt hình và phim truyện. Hội Điện ảnh Việt Nam có dịp tôn vinh các hội viên Hội điện ảnh có những cống hiến cho điện ảnh nước nhà. Đặc biệt là những hội viên, là những chiến sĩ đã từng tham gia chiến trường trong thời gian từ năm 1954 - 1975. Chúng ta có bao nhiêu liệt sĩ đã ngã xuống, bao nhiêu cuốn phim quý giá đã mất trong kháng chiến… Hôm nay những người chiến sĩ, nghệ sĩ đã gặp nhau trong bao xúc động. Là thế hệ sau có trách nhiệm tri ân và cảm ơn tất cả các thế hệ đi trước.
![]() |
![]() |
![]() |
Sau 2 đợt trao tặng kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Điện ảnh Việt Nam" tại Hà Nội và TP. HCM, những đợt trao tặng tiếp theo sẽ được tiếp tục thực hiện theo quy định của luật thi đua khen thưởng hiện hành và quy chế xét tặng kỷ niệm chương của Hội Điện ảnh Việt Nam.
![]() |
Ông Nguyễn Đình Cảnh - đại diện Hội Điện ảnh Việt Nam |
Ông Nguyễn Đình Cảnh - đại diện Hội Điện ảnh Việt Nam đọc quyết định trao kỷ niệm chương cho hơn 100 hội viên và nêu rõ: Đây là các hội viên từng tham gia chiến trường B (B4 - Trị Thiên Huế, B2 - Nam Bộ, B3 - Khu 5), C (Lào), K (Campuchia) trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước từ 1954 đến 30/4/1975 và Ủy viên BCH Hội các nhiệm kỳ, hội viên được phong tặng danh hiệu nghề nghiệp cao quý, Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật và có đóng góp tích cực cho sự nghiệp Điện ảnh và phát triển Hội Điện ảnh Việt Nam.
![]() |
Ông Lâm Điền Sơn |
Ông Lâm Điền Sơn - cán bộ chiếu bóng điện ảnh Y4 xúc động chia sẻ: "Hội Điện ảnh Việt Nam đã tạo nên dấu ấn khi vinh danh anh em hội viên chúng tôi. Khi gặp lại những gương mặt bạn bè xưa, tình cảm anh em cứ thế mà trỗi dậy. Thật xúc động và dạt dào tình yêu thương. Chúng tôi không hề nghĩ tới những mất mát, hy sinh mà luôn tự hào khi mình được cống hiến cho hòa bình, cho dân tộc. Nghĩ lại khi thoát ly vào ban tuyên huấn Sài Gòn Gia Định được cử về C2, nghiên cứu, dạy học toàn dưới hầm vùng đất thép. Sau đó năm 1966 được cử qua điện ảnh dể đi vận động phong trào sản xuất và chiến đấu của quân và dân. Là công nhân đầu tiên về kỹ thuật máy chiếu, sau phụ trách điện ảnh Sài Gòn Gia Định. Ngày 30/4/1975 là người tiếp quản dầu tiên tất cả các rạp chiếu, xưởng phim, sân khấu…".
![]() |
Ông Giang Minh Chánh |
Ông Giang Minh Chánh - nguyên học sinh lớp quay phim trường Điện ảnh miền Nam khóa 7 năm 1972 ở Trung ương cục miền Nam, sau quay phim cho phòng điện ảnh khu 9 khu Tây Nam bộ. Sau giải phóng tham gia tiếp quản truyền hình Cần Thơ và là đạo diễn, quay phim. Ông chân thành chia sẻ: "Đây là vinh dự lớn cho những người nghệ thuật từng cống hiến qua 2 cuộc chiến kháng chiến và xây dựng đất nước. Hy vọng Hội Điện ảnh Việt Nam hãy tiếp tục vinh danh mở rộng thành phần hội viên trong ngành. Vì chức năng của điện ảnh luôn là đóng góp của cả một tập, cần vinh danh nhân rộng ở nhiều giai đoạn...".
![]() |
![]() | Hội Điện ảnh tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Điện ảnh Việt Nam và chào mừng 50 năm giải phóng miền Nam (TGDA) - Vào sáng ngày 15/3 tại Hà Nội, Hội Điện ảnh Việt Nam tổ ... |
![]() | Hội Điện ảnh Việt Nam về thăm nơi khai sinh ra Ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam (TGDA) - Ngày 8/3/2025, ban lãnh đạo cùng các nghệ sĩ, hội viên Hội Điện ... |
Vũ Liên