Đạo diễn Lê Hoàng: 'Đạo nhái' trong thời trang 'nhiều chẳng buồn nói'

(TGĐA) - Trong Chuyện cuối tuần tập 41, đạo diễn Lê Hoàng và NTK thời trang Quỳnh Paris cùng đồng quan điểm: Việc đạo nhái thời trang ở Việt Nam đã trở nên phổ biến, đến mức người ta mặc nhiên chấp nhận nó như một chuyện bình thường.    

dao dien le hoang dao nhai trong thoi trang nhieu chang buon noi Đạo diễn Lê Hoàng mâu thuẫn với bác sĩ chuyên đỡ đẻ cho các nghệ sĩ nổi tiếng
dao dien le hoang dao nhai trong thoi trang nhieu chang buon noi 'Chuyện cuối tuần': Bí quyết xử đẹp 'yêu râu xanh'

Quỳnh Paris tên thật là Nguyễn Quỳnh Như, là một trong những nhà thiết kế đa tài với những thành tựu đáng kể ở các lĩnh vực: thiết kế thời trang, chơi violin, họa sĩ, vũ công… Quỳnh Paris từng làm giám khảo trong các cuộc thi: Miss Earth 2010, Future Star 2012, Elite Model Look Vietnam 2014. Chị cũng là người thiết kế độc quyền cho vở opera Cây sáo thần của Mozart. Các thiết kế của Quỳnh Paris thường xuyên xuất hiện tại các sự kiện như Oscars, Cannes… và được vinh danh trên tạp chí Vogue của Mỹ.

dao dien le hoang dao nhai trong thoi trang nhieu chang buon noi
NTK Quỳnh Paris

Nhận xét về thời trang Việt hiện nay, đạo diễn Lê Hoàng cho biết, anh thấy việc đạo nhái là phổ biến đến mức “chán chả buồn nói”. Theo đạo diễn Lê Hoàng, trong âm nhạc, văn học, điện ảnh cũng có đạo nhái, tuy nhiên nó không tràn lan và được thừa nhận một cách hiển nhiên như thời trang: “Quần áo thì không nói làm gì, chứ túi xách, đồ hàng hiệu ra chợ thấy bị nhái tràn lan, người ta mua bán công khai. Nhiều người cho rằng, ở Việt Nam đạo nhái quá trắng trợn”.

dao dien le hoang dao nhai trong thoi trang nhieu chang buon noi

NTK Quỳnh Paris cho rằng, hiện tượng ăn cắp ý tưởng, đạo nhái trong thời trang không có gì lạ vì nó xuất phát từ ý thức của con người, nhiều người không nghĩ rằng đó là ăn cắp. Hoặc thậm chí đôi khi nó là một thói quen, nhiều NTK thấy của người khác đẹp thì cứ lấy tự do, không nghĩ rằng để có được một chi tiết, một ý tưởng ấy là cả một quá trình sáng tạo của người khác. Vì thế, theo Quỳnh Paris, nạn đạo nhái thời trang ở Việt Nam không những trầm trọng mà còn rất “tự nhiên và thoải mái” vì nó mang lại một nguồn kinh tế dồi dào cho những người làm nghề.

dao dien le hoang dao nhai trong thoi trang nhieu chang buon noi

Lý giải về nguyên nhân của nạn đạo nhái này, theo Quỳnh Paris, nhiều NTK thiếu tự tin, không tin vào khả năng sáng tạo của mình, rồi lười suy nghĩ, lười sáng tạo ý tưởng, hoặc là quá tự cao để nghĩ rằng mình không cần phải lao động nhiều nhưng vẫn có thể thiết kế giỏi. Đặc biệt, còn có người coi thường dân chúng, nghĩ rằng dư luận không thể hiểu về thời trang nên không biết mẫu họ làm ra là đạo nhái. Bên cạnh đó, cũng không hiếm NTK cho rằng khi nhái được, làm giống được các thương hiệu nổi tiếng nghĩa là bản thân mình giỏi.

Đạo diễn Lê Hoàng cho biết, anh từng chứng kiến nhiều NTK khi đưa các bộ sưu tập lên sân khấu thì làm đàng hoàng, không vay mượn ý tưởng của ai nhưng không hiếm những bộ thời trang để ở cửa hàng của NTK đó lại là đạo nhái. Bản thân Lê Hoàng cũng từng may rất nhiều áo sơ mi của một NTK tên tuổi, tuy nhiên, khi sang Paris công tác, anh bất ngờ khi thấy những chiếc áo đó của mình y như một thương hiệu lớn. Khi đó, vị đạo diễn mới biết NTK kia đã chôm chỉa ý tưởng từ thương hiệu lớn đó “Mà anh ta "chôm" trắng trợn chứ không phải kín đáo”.

dao dien le hoang dao nhai trong thoi trang nhieu chang buon noi

Cũng theo Lê Hoàng, không hiếm các NTK Việt thường xuyên đạo nhái như vậy, một phần cũng vì họ phần đông không học ở trường lớp mà thường tự học: “Tôi chỉ thấy có Lý Quý Khánh là giỏi, anh ấy có năng khiếu, tự mày mò để thiết kế. Còn nhiều NTK khác chôm ý tưởng rất nhiều”.

Giải thích cho hiện tượng mà Lê Hoàng gặp phải, Quỳnh Paris cho biết, cũng có khi các NTK bị oan khi khách hàng yêu cầu phải may giống các thương hiệu nổi tiếng để cảm thấy “sang hơn”, hiểu biết về thời trang thế giới hơn. Và các NTK để chiều lòng khách hàng, lại có thu nhập, họ chẳng dại gì mà không làm nhái.

Theo đạo diễn Lê Hoàng, hiện nay, showbiz phát triển, các nghệ sĩ thường hiếm khi xuất hiện lần thứ hai với cùng một bộ đồ. Điều này chứng tỏ sức tiêu thụ thời trang rất lớn, vì thế, nhiều các mẫu mới không ra đời kịp, điều này cũng dẫn đến việc đạo nhái thường xuyên trong thời trang. Đặc biệt, do dư luận không quá khắt khe với việc đạo nhái thời trang nên nhiều nghệ sĩ vẫn sẵn sàng mặc hàng nhái: “Nhiều nghệ sĩ bị phát hiện ra mặc đồ nhái thương hiệu nổi tiếng, tuy nhiên, báo chí chỉ đăng một lần rồi chìm nghỉm. Nó không giống như scandal về đời tư bị nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Chính sự dễ dãi của công chúng và không có chế tài pháp luật nên việc đạo nhái thời trang vẫn tiếp tục xảy ra”.

dao dien le hoang dao nhai trong thoi trang nhieu chang buon noi

Không chỉ vậy, đạo diễn Lê Hoàng còn khẳng định: "Các NTK hiện nay không có NTK nào không "chôm", vấn đề chỉ là ít hay nhiều mà thôi”. Về điều này, NTK Quỳnh Paris cho rằng, nghĩa bóng thì đúng, tuy nhiên, cũng còn tùy người. Các NTK có thể chịu ảnh hưởng về vẻ đẹp giống nhau nhưng mỗi người có một trí tuệ, óc sáng tạo riêng nên sẽ không ai muốn sản phẩm của mình giống người khác. Về phần mình, Quỳnh Paris sẽ quyết định không đạo nhái và tin rằng nhiều NTK nổi tiếng trên thế giới thì sẽ chung quan điểm với cô.

Trailer Chuyện cuối tuần - “Đạo nhái thiết kế thời trang”:

dao dien le hoang dao nhai trong thoi trang nhieu chang buon noi Đạo diễn Lê Hoàng thừa nhận cả đời chưa bao giờ dám chê vợ xấu hay ăn mặc không đẹp
dao dien le hoang dao nhai trong thoi trang nhieu chang buon noi Vĩnh Thuyên Kim tiết lộ mua được nhà nhờ… ca khúc 'Vọng cổ teen'

Mi Ty