Đoàn công tác Cục Điện ảnh tham dự Liên hoan phim quốc tế Bắc Kinh lần thứ 13

(TGĐA) - Với chủ đề Chia sẻ văn hóa, chia sẻ tương lai, Liên hoan phim quốc tế Bắc Kinh - BJIFF lần thứ 13 diễn ra tại Triều Dương, Bắc Kinh, từ ngày 22 - 29/4. Bộ phim Tro tàn rực rỡ của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên được chiếu trong chương trình Chiếu phim toàn cảnh.

Liên hoan Phim quốc tế Bắc Kinh loại ‘Call Me By Your Name’ Liên hoan Phim quốc tế Bắc Kinh loại ‘Call Me By Your Name’
Đạo diễn nữ thắng lớn tại Liên hoan Phim Quốc tế Bắc Kinh Đạo diễn nữ thắng lớn tại Liên hoan Phim Quốc tế Bắc Kinh

Liên hoan phim quốc tế Bắc Kinh được tổ chức lần đầu năm 2011. Theo đuổi tôn chỉ Vẻ đẹp trong đa dạng, Hài hòa trong đa dạng, BJIFF đã phát triển thành một trong những sự kiện điện ảnh Trung Hoa có ảnh hưởng quốc tế lớn nhất hàng năm.

Với chủ đề Chia sẻ văn hóa, chia sẻ tương lai, BJIFF lần thứ 13 diễn ra tại Triều Dương, Bắc Kinh từ ngày 22 - 29/4, gồm nhiều hoạt động: Phim dự thi (tranh giải Thiên Đàn), Chiếu phim toàn cảnh, Hội thảo, Chợ phim Bắc Kinh, Lễ hội điện ảnh, Liên hoan phim sinh viên Đại học Bắc Kinh, Film+...

Đoàn công tác Cục Điện ảnh tham dự Liên hoan phim quốc tế Bắc Kinh lần thứ 13
Đoàn Việt Nam tham dự Hội thảo 1

Bộ phim truyện điện ảnh mới nhất của đạo diễn Trần Khải Ca Chí nguyện quân (sản xuất năm 2023) đã ra mắt chính thức tại Lễ Khai mạc BJIFF lần thứ 13. Đáng chú ý, bộ phim truyện điện ảnh Tro tàn rực rỡ của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên được chiếu trong chương trình Chiếu phim toàn cảnh.

Từ 1.488 bộ phim đến từ 93 quốc gia và vùng lãnh thổ gửi tham gia, hơn 180 bộ phim xuất sắc đã được lựa chọn với nhiều chủ đề, phong cách, trong đó 15 bộ phim Trung Quốc và nước ngoài sẽ tranh giải chính thức của liên hoan phim - giải Thiên Đàn lần thứ 13. Chủ tịch Hội đồng Giám khảo là đạo diễn Trương Nghệ Mưu.

Đoàn công tác của Cục Điện ảnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, do Phó Cục trưởng Nguyễn Thị Thu Hà làm Trưởng đoàn, đã tham dự Lễ Khai mạc và một số hoạt động của BJIFF lần thứ 13, trong đó có hai hội thảo quốc tế. Hội thảo Sức mạnh Điện ảnh về Công nghiệp - Kể chuyện xuyên lục địa, thảo luận về con đường và phương thức biểu đạt, truyền thông quốc tế của phim Trung Quốc dựa trên cách kể những câu chuyện của Trung Quốc hay hơn nhằm tăng cường giao tiếp và sức ảnh hưởng của nền văn minh Trung Quốc.

Các nhà hoạt động điện ảnh nổi tiếng Trung Quốc và quốc tế tham gia làm diễn giả gồm: Chủ tịch Liên hoan phim Quốc tế Tokyo (TIFF) Ando Hiroyasu; đạo diễn người Đức Florian Henckel von Donnersmarck; các nhà sản xuất phim Trung Quốc Fu Ruoqing, Bill Kong và Yu Dong; ngôi sao điện ảnh Lý Băng Băng và đạo diễn Lu Chuan.

Hội thảo Thúc đẩy hợp tác và học hỏi giữa các nền văn minhcó sự tham gia của các diễn giả: Đạo diễn, biên kịch người Pháp Frédéric Aubertin; đạo diễn, nhà sản xuất nổi tiếng Chen Sicheng; đạo diễn, nhà sản xuất phim tài liệu người Mỹ Kim Kwok-wai; đạo diễn, nhà sản xuất nổi tiếng Huang Jianxin; đạo diễn, nhà biên kịch người Nga Ivan Tverdovsky...

Tại hai Hội thảo, các đại biểu đều có chung nhận định về việc trong bối cảnh hiện nay, điện ảnh là công cụ quan trọng hàng đầu để giao lưu văn hóa giữa các quốc gia vì có góc nhìn sinh động, trực quan nhất, có thể tác động trực tiếp đến tâm lý, tình cảm con người và có lượng công chúng đông đảo, đặc biệt là lớp khán giả trẻ tuổi.

Đoàn công tác Cục Điện ảnh tham dự Liên hoan phim quốc tế Bắc Kinh lần thứ 13
Đoàn Việt Nam tại Chợ phim BJIFF 13

Đoàn Việt Nam cũng gặp đại diện Cục Điện ảnh Trung Hoa trao đổi các nội dung về hợp tác điện ảnh giữa Việt Nam và Trung Quốc, bao gồm về sản xuất phim, đào tạo cũng như phối hợp tổ chức giao lưu giữa các nhà làm phim, đặc biệt đối với các nhà làm phim trẻ. Hai bên cũng trao đổi về việc tổ chức các sự kiện điện ảnh luân phiên và giới thiệu các tác phẩm điện ảnh mới nhất của hai nước.

Lễ Bế mạc và Trao giải BJIFF lần thứ 13 đã được tổ chức long trọng vào ngày 29/4/2023, trong đó kết quả của tất cả 10 hạng mục dự thi của Giải thưởng Thiên Đàn, đã được công bố.

The Punishment của đạo diễn người Chile Matías Bize đoạt giải Phim truyện hay nhất.

Ngoài ra, đáng chú ý là giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất đã được trao cho hai nữ diễn viên là Antonia Zegers (phim The Punishment) và Line Renaud (phim Driving Madeleine). Đây là lần đầu tiên có hai người chiến thắng cho một hạng mục giải thưởng kể từ khi thành lập Giải thưởng Thiên Đàn. Line Renaud 94 tuổi trở thành nữ diễn viên lớn tuổi nhất chiến thắng ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất của Giải Thiên Đàn.

The Shadowless Tower của đạo diễn Trung Quốc Zhang Lü đã thắng lớn tại Giải thưởng Thiên Đàn BJIFF lần thứ 13, bao gồm Cống hiến nghệ thuật xuất sắc nhất, Nam diễn viên chính xuất sắc nhất (Xin Baiqing), Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất (Tian Zhuangzhuang), Kịch bản hay nhất (Zhang Lü) và Quay phim xuất sắc nhất (Piao Songri).

Bộ phim The Totem, phim truyện thứ hai của đạo diễn người Mexico - Lila Avilés, đoạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất, Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất và Âm nhạc hay nhất.

Liên hoan Phim quốc tế Bắc Kinh loại ‘Call Me By Your Name’ Liên hoan Phim quốc tế Bắc Kinh loại ‘Call Me By Your Name’
Đạo diễn nữ thắng lớn tại Liên hoan Phim Quốc tế Bắc Kinh Đạo diễn nữ thắng lớn tại Liên hoan Phim Quốc tế Bắc Kinh

P.V