Họa sĩ thiết kế Ghia Fam: Quan trọng nhất là phải có tâm với nghề!

(TGĐA) - Ghia Fam không phải là cái tên xa lạ với những người làm điện ảnh Việt ở vai trò thiết kế mỹ thuật bởi từ Ba mùa (1999) tới nay, cái tên này đã gắn liền với nhiều dự án phim đình đám như Hương ga, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Lôi Báo hay gần đây nhất là Song Lang. Và chính Song Lang, đã ghi dấu danh hiệu Họa sĩ thiết kế xuất sắc cho anh ở hai giải thưởng Ngôi sao xanh và Hội Điện ảnh TP. HCM trong năm 2018. Gặp Ghia Fam phỏng vấn rất khó, bởi anh là người gần như chỉ dồn toàn bộ tâm trí cho công việc, như hiện nay đang vùi đầu ở Huế, với bộ phim Mắt biếc của đạo diễn Victor Vũ…    

hoa si thiet ke ghia fam quan trong nhat la phai co tam voi nghe Đạo diễn Leon Quang Lê: Tôi có thể bất tài nhưng không bao giờ cẩu thả trong nghệ thuật!
hoa si thiet ke ghia fam quan trong nhat la phai co tam voi nghe

Họa sĩ thiết kế Ghia Fam

Song Lang với bối cảnh ngược thời gian 40 năm về lại Sài Gòn cũ là một bài toán khó trong thời điểm hiện nay, khi trường quay còn là một câu hỏi bỏ ngỏ. Điều gì khiến anh nhận lời tham gia bộ phim này vậy?

Nói thật là hơi khó trả lời. Thực ra, một phần lớn do bạn thân của tôi là Irene Trịnh – nhà sản xuất của bộ phim Song Lang, nên tôi quyết định tham gia.

Trong Song Lang, hầu như bối cảnh và phục trang đều được tái hiện, phục dựng đúng như ký ức cùng thời của bộ phim mà không lộ sự giả ước lệ của sân khấu vốn là lỗi thường mắc trong phim Việt. Anh đã chuẩn bị nó như thế nào?

hoa si thiet ke ghia fam quan trong nhat la phai co tam voi nghe
Cảnh trong phim Song Lang

Mỗi dự án đều có quá trình chuẩn bị khác nhau. Với Song Lang, tôi may mắn hơn nhiều vì phần lớn những tư liệu về cải lương đều được đạo diễn Leon Quang Lê cung cấp. Hầu  hết những phục trang của phim đều dựa vào vốn hiểu biết cải lương của đạo diễn.

Anh có thể chia sẻ kỹ hơn về thiết kế phục trang cho phim này?

Quá trình chuẩn bị phục trang cho Song Lang đối với tôi khá suôn sẻ và dễ dàng. Vì cộng sự của tôi là giám sát phục trang Phan Minh Châu đã làm việc cùng với tôi trong nhiều dự án, nên làm việc rất ăn ý, từ màu sắc cho tới thiết kế đều rất đúng ý tôi. Ngoài ra, hầu hết các phục trang cho cải lương là từ tư liệu mà đạo diễn Leon Quang Lê cung cấp. Thậm chí, có rất nhiều trang phục cải lương đã được Leon tự tay chuẩn bị từ trước khi tôi tham gia dự án.

Những đạo cụ sinh hoạt cho nhân vật, hay đạo cụ trưng bày hỗ trợ đặc trưng trong các bối cảnh được tìm, chuẩn bị khá kỹ… Anh đã nghiên cứu hay nhờ tư vấn thẩm định để đảm bảo sự chân thực?

Tất cả đạo cụ diễn xuất và trang trí bối cảnh sử dụng trong Song Lang đa số là từ nghiên cứu cá nhân trong quá trình chuẩn bị (lấy từ hình tư liệu lịch sử, một phần vì tôi đã làm khá nhiều phim của giai đoạn này nên biết rõ nên dùng đạo cụ gì và dựng bối cảnh như thế nào) và một phần không nhỏ lấy từ hình tư liệu mà đạo diễn cung cấp.

hoa si thiet ke ghia fam quan trong nhat la phai co tam voi nghe
Cảnh trong phim Song Lang

Để tạo hiệu quả hơn cho bối cảnh khi quay, rất cần thêm kiến thức về ánh sáng, góc máy… Khi thiết kế, anh có toàn quyền sáng tạo hay trao đổi với đạo diễn, quay phim?

Trong mỗi dự án, quyền sáng tạo của tôi tùy vào mối quan hệ của mình với đạo diễn và quay phim.

Vừa ở góc độ người xem, vừa ở cương vị thiết kế, khi xem Song Lang lần đầu tiên, anh thấy thành quả của mình thế nào?

Song Lang là một trong số ít những bộ phim mà tôi cảm thấy thích khi xem lần đầu tiên.

Và giải thưởng Ngôi sao Xanh 2018 vừa qua đã gọi tên anh ở hạng mục Sáng tạo nghệ thuật – cho Thiết kế mỹ thuật xuất sắc nhất. Anh nghĩ sao về các giải thưởng?

Thật sự tôi làm phim vì thích công việc của mình. Và trước đến giờ, tôi nghĩ mình cũng không phải là người may mắn để thắng các giải thưởng.

hoa si thiet ke ghia fam quan trong nhat la phai co tam voi nghe
Họa sĩ thiết kế Ghia Fam

Điều gì gây áp lực hay hạn chế cho họa sĩ thiết kế, ngoài vấn đề kinh phí để họ được làm nghề?

Đối với tôi kinh phí là vấn đề đầu tiên nhưng không phải vấn đề chính. Vấn đề của tôi là làm sao để tập hợp được một đội ngũ làm việc ăn ý với nhau, vừa giỏi về chuyên môn, lại vừa có tâm của người làm nghề.

Anh có thể chia sẻ về dự án đang thực hiện - Mắt biếc của đạo diễn Victor Vũ?

Hiện tôi chưa thể chia sẻ được gì và chỉ biết nói rằng, tôi đã từng hợp tác với đạo diễn Victor Vũ trong nhiều dự án và Victor là đạo diễn mà tôi thích nhất khi làm việc cùng.

Chân thành cảm ơn anh và mong anh tiếp tục thành công!

hoa si thiet ke ghia fam quan trong nhat la phai co tam voi nghe Cánh diều 2018: 'Song Lang' gõ phách mấy nhịp Vàng?

(TGĐA) - Nhìn vào danh sách 14 phim tham dự giải thưởng Cánh diều năm ...

Vũ Liên