'Missing': Cái tát cảnh tỉnh cho hội mê sống ảo trên mạng xã hội

(TGĐA) - Khi chúng ta ngày càng phụ thuộc vào Internet và mạng xã hội thì những mặt tối cũng dần xuất hiện. Từ Searching (2018) cho đến sắp tới đây là Missing (Tựa Việt: Mất tích), các nhà làm phim đã đưa ra lời cảnh tỉnh cho những ai quá chăm chút đến cuộc sống ảo thông qua phong cách làm phim độc đáo, mới lạ.

Screenlife - Dòng phim kịch tính dành cho hội Gen Z mê sống ảo trở lại với 'Missing' Screenlife - Dòng phim kịch tính dành cho hội Gen Z mê sống ảo trở lại với 'Missing'
Cú bắt tay đầy hứa hẹn 'Missing You' của Sobe và producer loạt show âm nhạc nổi tiếng Cú bắt tay đầy hứa hẹn 'Missing You' của Sobe và producer loạt show âm nhạc nổi tiếng

Câu chuyện “rùng mình” bám sát đời thực

Mọi thứ trong Missing bắt đầu khi bà mẹ đơn thân Grace Allen (Nia Long) quyết định du lịch Columbia cùng bạn trai Kevin Lin (Ken Leung). Cô liên tục gửi những hình ảnh về chuyến đi cho cô con gái June (Storm Reid). Thế nhưng, Grace lẫn Kevin đều không trở về như lịch đã hẹn. Không thể chờ đợi cảnh sát điều tra, June tự mình đăng nhập vào tài khoản của mẹ lẫn Kevin và dần phát hiện ra nhiều bí mật khủng khiếp.

'Missing': Cái tát cảnh tỉnh cho hội mê sống ảo trên mạng xã hội

Giống với phần phim trước Searching, Missing tiếp tục cho thấy sức mạnh cũng như sự phụ thuộc của con người vào Internet và mạng xã hội. Dù ở cách xa hàng nghìn dặm, June vẫn dễ dàng theo dấu mẹ và Kevin trong suốt nhiều ngày đã qua chỉ bằng những cú click chuột. Thông qua một trang web tìm người dọn phòng, cô thuê Javier (Joaquim de Almeida) chạy khắp thành phố để tìm kiếm họ.

Sự hữu dụng của những công cụ như Whatsapp, Facetime hay Google Maps thể hiện rõ rệt trong hành trình của cả hai. Song song với những lợi ích của mạng xã hội, Missing còn cho thấy sự nguy hiểm của chúng khi mọi thông tin cá nhân đều có thể dễ dàng bị kẻ khác truy cập, đánh cắp. Chỉ thông qua những chiếc màn hình bé nhỏ nhưng cả một thế giới vô tận dần hé lộ với những sự thật khiến người xem phải rùng mình.

Mặt trái của Internet - một thông tin cá nhân bại lộ chỉ trong nháy mắt

Trong Searching, David Kim (John Cho) có thể truy cập vào Facebook của con gái thông qua một vài câu hỏi và đường dẫn liên kết đến các tài khoản khác. Đến Missing, June cũng làm điều tương tự với Kevin và Grace một cách dễ dàng. Khi mỗi trang web, mỗi mạng xã hội đều đòi hỏi một tài khoản riêng, chúng ta có xu hướng chỉ dùng chung một mật mã bằng những con số dễ nhớ. Đây chính là mặt trái khiến mọi thông tin cá nhân biến mất trong nháy mắt.

Thông qua vài cái click chuột cơ bản, mọi thứ từ tiểu sử, học vấn cho tới con đường sự nghiệp của Kevin và Grace đều hiện ra trước mắt June. Thậm chí, cô bé còn có thể định vị xem họ đã đi đâu, mua sắm thứ gì và lộ trình ra sao vào những ngày cụ thể. Những hình ảnh, hành động riêng tư của mẹ và bạn trai được chuyển thẳng đến cho June thông qua máy quay an ninh từ cách xa hàng nghìn dặm.

'Missing': Cái tát cảnh tỉnh cho hội mê sống ảo trên mạng xã hội

Thậm chí, chỉ bằng một số thủ thuật, June còn có thể tìm đến danh tính của những người thân quen, mối quan hệ riêng, phòng chat bí mật hay nhiều thông tin mật mà họ không hề chia sẻ với ai. Không những thế, mặt trái của Internet còn thể hiện ở những áp lực mà cô gái trẻ phải đối diện khi vụ án của Grace trở nên nổi tiếng. Qua màn hình, khán giả có thể thấy những bình luận, tiêu đề bài báo tiêu cực, thuyết âm mưu xoay quanh vụ mất tích.

Những người sản xuất nội dung từ TikTok, Reddit hay YouTube bay vào xâu xé, bới móc những thông tin nhỏ nhất về Grace và Kevin. Không gì là bí mật khi mọi thứ đều có thể dễ dàng bị tra ra trên Internet. Giờ đây, cuộc sống của June như một thước phim tài liệu về tội phạm ngoài đời thực và bị lôi ra để làm nội dung cho những kẻ muốn kiếm tiền dựa trên lượt xem hay nút Like của người xem.

Internet giúp phá giải những vụ án bí ẩn

Tuy đầy mặt trái, việc công khai thông tin cá nhân trên Internet cũng mang đến nhiều lợi ích bất ngờ. Nếu không nhờ mạng xã hội, David Kim sẽ khó lòng mà tìm ra cô con gái mất tích nhiều ngày trong Searching. Đến Missing, June đã có thể tìm ra thời gian, địa điểm mà Grace mất tích nhờ việc kết nối những bức thư điện tử, hình ảnh, đoạn chat và bài đăng trên mạng xã hội từ nhiều tài khoản khác nhau.

'Missing': Cái tát cảnh tỉnh cho hội mê sống ảo trên mạng xã hội

Việc công khai mọi thông tin, hình ảnh và máy quay an ninh khiến một người ngày càng khó lòng mà “mất tích” trong bối cảnh hiện đại. Những tên tội phạm không thể che giấu quá khứ đen tối, những kẻ bắt cóc phải nghĩ ra nhiều kế hoạch tinh vi hơn nhưng có thể dễ dàng bị bại lộ. Những manh mối nhỏ nhất, những mối quan hệ đáng ngờ nhất sẽ nhanh chóng dẫn đến hung thủ hay giúp June thoát khỏi tình huống ngặt nghèo.

Nhờ phong cách làm phim Screenlife thú vị và độc đáo, Missing như một bức tranh thu nhỏ về sự bùng nổ của Internet và mặt trái khi con người ngày càng phụ thuộc vào chúng. Đây là một bộ phim phải xem đối với những khán giả thường xuyên sử dụng mạng xã hội như một phần của cuộc sống hằng ngày.

Missing (Tựa Việt: Mất tích) có suất chiếu đặc biệt từ 18h00 thứ Năm ngày 23/02/2023 và chính thức khởi chiếu ngày 24/02/2023.

Screenlife - Dòng phim kịch tính dành cho hội Gen Z mê sống ảo trở lại với 'Missing' Screenlife - Dòng phim kịch tính dành cho hội Gen Z mê sống ảo trở lại với 'Missing'
Cú bắt tay đầy hứa hẹn 'Missing You' của Sobe và producer loạt show âm nhạc nổi tiếng Cú bắt tay đầy hứa hẹn 'Missing You' của Sobe và producer loạt show âm nhạc nổi tiếng

Thu Hà