Những ngôi sao võ thuật thế hệ mới của màn ảnh Hoa ngữ

(TGĐA) - Lưu Gia Lương, Huỳnh Nguyên Giáp, Lưu Gia Huy… là những bậc thầy sáng lập phim võ thuật trên màn ảnh Hoa ngữ, người kế thừa họ là Lý Tiểu Long, Vương Vũ, Địch Long… tiếp theo là Lý Liên Kiệt, Thành Long, Hồng Kim Bảo… Vậy ai sẽ là người kế thừa thế hệ ngôi sao võ thuật mới của màn ảnh Hoa ngữ?

nhung ngoi sao vo thuat the he moi cua man anh hoa ngu Chân Tử Đan ngông cuồng không phục cao thủ, coi thường đồng môn
nhung ngoi sao vo thuat the he moi cua man anh hoa ngu Góc khuất sau ánh hào quang của ngôi sao võ thuật Lý Liên Kiệt
nhung ngoi sao vo thuat the he moi cua man anh hoa ngu Lý Liên Kiệt 53 tuổi ốm yếu khác thường
nhung ngoi sao vo thuat the he moi cua man anh hoa ngu 12 Con Giáp – Bộ phim được mong đợi nhất của màn ảnh Châu Á

Chân Tử Đan

Mặc dù tác phẩm của Chân Tử Đan trên thị trường quốc tế chưa nhiều, nhưng anh có một vị trí nhất định trên màn bạc Hoa ngữ. Mẹ của Chân Tử Đan mở võ quán ở Mỹ, anh từng tham gia đội võ thuật Bắc Kinh, là sư huynh đệ cách nhau mấy khóa với Lý Liên Kiệt.

nhung ngoi sao vo thuat the he moi cua man anh hoa ngu

Những bộ phim tiêu biểu của Chân Tử Đan như Tinh Võ Môn, series Diệp Vấn… đều thể hiện khí chất anh hùng Trung Hoa. Có thể nói, tài năng võ thuật của Chân Tử Đan không cần phải bàn cãi, vì thế khi các đạo diễn muốn tìm diễn viên võ thuật cho các dự án phim bom tấn, sẽ xem Chân Tử Đan là ứng viên hàng đầu.

Tuy chưa thể sánh bằng Thành Long, nhưng những năm gần đây Chân Tử Đan ngày càng khẳng định tên tuổi trên màn bạc Hoa ngữ cũng như quốc tế. Với series phim Diệp Vấn, Chân Tử Đan ngày càng bộc lộ tiềm năng trở thành người kế thừa của ngôi sao võ thuật.

Ngô Kinh

Ngay từ những ngày đầu gia nhập làng giải trí, Ngô Kinh đã được xem là người kế thừa của Lý Liên Kiệt. Đạo diễn chỉ đạo võ thuật Viên Hòa Bình là người đã phát hiện và lăng xê Ngô Kinh trong phim Thái Cực tông sư (1998).

nhung ngoi sao vo thuat the he moi cua man anh hoa ngu

Ngô Kinh là sư đệ của Lý Liên Kiệt, đồng thời còn là quán quân võ thuật Trung Quốc, có nền tảng võ thuật vững chắc, anh đã chuyển từ loại hình võ thuật hài hước đến những nhân vật cứng cỏi, thành công khắc họa một phong cách mới, điển hình là nhân vật phản diện trong hai bộ phim Sát phá langNam nhi bản sắc.

Hiện nay, Ngô Kinh đang là một trong những người kế thừa thế hệ ngôi sao võ thuật trên màn ảnh Trung Quốc.

Ngô Việt

Năm 2016, Ngô Việt chuyển hướng phát triển sang màn ảnh rộng, biểu hiện nổi bật của anh trong các phim Hàn chiến 2, Provoking Laughter, Cuồng thú… đã nhận được đánh giá cao của khán giả.

Ngô Việt xuất thân con nhà võ, từng đoạt nhiều giải quán quân võ thuật, thể hiện tính chuyên nghiệp qua mỗi vai diễn, dù là trong phim Tinh võ anh hùng Trần Chân đóng chung với Triệu Văn Trác hay khi đóng cảnh đua xe trong phim Câu chuyện cảnh sát với Thành Long, Ngô Việt đều thể hiện rất xuất sắc.

nhung ngoi sao vo thuat the he moi cua man anh hoa ngu

Ngoài võ thuật, Ngô Việt còn là MC, thành viên trong nhóm chuyên gia hậu trường của những chương trình nổi tiếng, được xem là nghệ sĩ toàn năng. Trước đây, Ngô Việt còn đăng tải bài viết “Phim điện ảnh võ thuật tiến ra thế giới”, thể hiện mối quan tâm đến sự phát triển của nền điện ảnh võ thuật Trung Quốc.

Từ vai Trần Chân thân thủ bất phàm trong phim Tinh võ anh hùng Trần Chân đến vai Địch Vân đầy nghĩa khí trong phim Liên thành quyết, hoặc là Yến Thanh với những tuyệt kỹ hơn người trong phim Lãng tử Yến Thanh, hay Tôn Ngộ Không vô địch trong phiên bản Tân Tây du ký (nhà chế tác Trương Kỷ Trung)… Trước và sau, Ngô Việt đã khắc họa vô số hình tượng anh hùng trên màn bạc.

Thích Hành Vũ

Thích Hành Vũ là đệ tử đời thứ 32 của Thiếu Lâm Tự ở Hồ Nam, năm 12 tuổi bái sư, theo Đức Dương Thiền Sư – Tổng giáo đầu đội võ tăng Thiếu Lâm Tự học võ tham thiền.

nhung ngoi sao vo thuat the he moi cua man anh hoa ngu

Thích Hành Vũ học võ ở Thiếu Lâm Tự suốt 11 năm, từng đại diện Đội võ tăng Thiếu Lâm Tự sang Âu Mỹ và các nước Đông Nam Á biểu diễn võ thuật và giao lưu. Năm 2003, được Châu Tinh Trì phát hiện và mời đóng phim Tuyệt đỉnh kungfu, đảm nhận một trong những vai diễn chủ chốt Khổ Lực Cường. Năm 2007, Thích Hành Vũ cùng Chân Tử Đan, Cổ Thiên Lạc hợp tác trong bộ phim hành động Đạo hỏa tuyến. Năm 2010, Thích Hành Vũ sánh vai với các diễn viên nổi tiếng Lưu Đức Hoa, Tạ Đình Phong, Thành Long, Phạm Băng Băng, Ngô Kinh… đóng phim Tân Thiếu Lâm Tự.

Nói về Thích Hành Vũ, các đạo diễn võ thuật trong ngành đều dành cho anh những đánh giá cao. Sau Lý Tiểu Long, Lý Liên Kiệt, Thành Long… ngôi sao võ thuật đời thứ tư chỉ có thể trông cậy vào Thích Hành Vũ.

Thích Hành Vũ từng trải qua 10 năm thăng trầm mới gặt hái được thành công. Đặc biệt, anh chưa bao giờ sử dụng thế thân, dù có khó khăn và nguy hiểm thế nào anh cũng đích thân thể hiện vai diễn của mình.

Trương Tấn

Con đường nghệ thuật của Trương Tấn chông gai chẳng kém gì Ngô Kinh, xuất thân là vận động viên võ thuật chuyên nghiệp, sau khi rời khỏi đội tuyển võ thuật Trung Quốc, anh sang Hong Kong gia nhập Viên Gia Bang của đạo diễn Viên Hòa Bình, bắt đầu từ công việc chỉ đạo võ thuật và thế thân.

nhung ngoi sao vo thuat the he moi cua man anh hoa ngu

Năm 2013, đạo diễn Vương Gia Vệ đã thành công đưa Trương Tấn từ hậu trường bước lên màn ảnh với bộ phim Nhất đại tông sư. Ngoài ra, còn phải nhắc đến vai Cao Tấn đầy bá khí trong phim Sát pha lang 2, vai Trương Thiên Chí cao ngạo trong phim Diệp Vấn 3.

Đã từng làm diễn viên thế thân không danh phận, không một cảnh quay chính diện, từng bị chê cười “dựa hơi phụ nữ” (bà xã Thái Thiếu Phân). Tuy nhiên, Trương Tấn đã hóa thành ngọn lửa trong lòng thành sức mạnh, với vai Mã Tam trong phim Nhất đại tông sư, Trương Tấn đã chứng tỏ thực lực với giải thưởng Nam diễn viên phụ xuất sắc tại LHP Kim Tượng Hong Kong lần thứ 33.

Triệu Văn Trác

Sở trường của Triệu Văn Trác là kiếm, thương và quyền thuật, tinh thông Thái cực quyền, có thể múa được hơn 300 bộ quyền pháp. Năm 1991, anh đoạt giải quán quân võ thuật toàn quốc, được chọn làm kiện tướng vận động cấp Võ Anh của Trung Quốc. Năm 1992, Triệu Văn Trác gia nhập làng giải trí, nhờ ngoại hình tuấn tú và giỏi võ thuật, anh đã từng bước chinh phục khán giả với nhiều bộ phim ăn khách.

nhung ngoi sao vo thuat the he moi cua man anh hoa ngu

Từ màn ảnh rộng đến màn ảnh nhỏ, Triệu Văn Trác đều có vai diễn ấn tượng trong các phim như Phương Thế Ngọc, Đao, series Hoàng Phi Hồng, Hoắc Nguyên Giáp, Đại túy hiệp, Thái Cực… Có thể nói, Triệu Văn Trác là một trong số ít diễn viên võ thuật phát triển song song trên lĩnh vực truyền hình và điện ảnh.

Từ chiêu thức võ thuật có thể nhận ra Triệu Văn Trác và Lý Liên Kiệt không hổ danh xuất thân là quán quân võ thuật, mỗi động tác đều vô cùng đẹp mắt, khác với sức mạnh bộc phát của Chân Tử Đan, quyền cước của Triệu Văn Trác có tiến có thủ, khống chế tự nhiên mới là biểu hiện của một cao thủ.

Phàn Thiếu Hoàng

Từ năm 2 tuổi, Phàn Thiếu Hoàng đã bắt đầu theo cha là diễn viên Phàn Mai Sinh tiếp xúc với điện ảnh. Bộ phim đầu tiên của anh là Pháp võng nan đào, sau đó tiếp tục góp mặt trong phim Tạm biệt mamiLời nói không nghe được.

nhung ngoi sao vo thuat the he moi cua man anh hoa ngu

Năm 13 tuổi, Phàn Thiếu Hoàng theo cha sang Trung Quốc làm việc, ngoài học tiếng Nhật, anh còn học võ thuật, đàn ghita… trang bị hành trang cho con đường nghệ thuật trong tương lai. Năm 1995, tài năng võ thuật của Phàn Thiếu Hoàng đã lọt vào mắt xanh của TVB, được chiêu mộ đóng phim Nam quyền Bắc cước, tiếp theo là vai Hư Trúc trong phim Thiên long bát b (1997), Tân Thiếu lâm tự, Thiếu niên anh hùng Phương Thế Ngọc… khắc họa thành công hình tượng ngôi sao võ thuật cứng cỏi trên màn ảnh nhỏ TVB.

Ngoài võ thuật, Phàn Thiếu Hoàng còn có lối diễn xuất chân phương, điều này đã được anh thể hiện trong các phim điện ảnh như Đại nội mật thám linh linh cẩu, Diệp Vấn 2, Cảnh sát tương lai, Long môn phi giáp, Tây du ký: Đại náo thiên cung

Năm 2008, nhờ vai Kim Sơn Trảo trong phim Diệp Vấn, Phàn Thiếu Hoàng đã lọt vào danh sách đề cử Nam diễn viên phụ xuất sắc tại LHP Kim Tượng Hong Kong lần thứ 28.

nhung ngoi sao vo thuat the he moi cua man anh hoa ngu Chân Tử Đan ngông cuồng không phục cao thủ, coi thường đồng môn
nhung ngoi sao vo thuat the he moi cua man anh hoa ngu Góc khuất sau ánh hào quang của ngôi sao võ thuật Lý Liên Kiệt
nhung ngoi sao vo thuat the he moi cua man anh hoa ngu Lý Liên Kiệt 53 tuổi ốm yếu khác thường
nhung ngoi sao vo thuat the he moi cua man anh hoa ngu 12 Con Giáp – Bộ phim được mong đợi nhất của màn ảnh Châu Á

Trịnh Nghi