PGS, TS Đỗ Lệnh Hùng Tú – Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam: 200% sức lực cho Cánh diều vàng 2023!

(TGĐA) - TGĐA đã có cuộc trao đổi với PGS, TS Đỗ Lệnh Hùng Tú về công tác chuẩn bị cho giải thưởng Cánh diều vàng 2023. Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam bày tỏ, Ban tổ chức đang nỗ lực với 200% sức lực để mang tới một lễ trao giải đáng nhớ, nhất là trong dịp kỷ niệm 20 năm giải thưởng Cánh diều ra đời.

Dàn sao sắp đổ về Nha Trang tham dự lễ trao giải Cánh diều vàng 2023 Dàn sao sắp đổ về Nha Trang tham dự lễ trao giải Cánh diều vàng 2023
Trấn Thành đối đầu Song Luân tại Cánh diều vàng 2023 Trấn Thành đối đầu Song Luân tại Cánh diều vàng 2023

Cánh diều 2023 với sự tham gia tranh giải của 16 phim truyện điện ảnh, theo ông, liệu đây sẽ là một mùa giải tranh tài hấp dẫn?

Các tác phẩm gửi đến tham dự Cánh diều vàng 2023 có đề tài và cách thể hiện phong phú. Dòng phim thị trường không còn một màu mà có nhiều điểm mới trong cách thể hiện, tạo nên sức hấp dẫn đối với khán giả và chứng tỏ các nhà làm phim đang làm ra những tác phẩm tử tế.

Tôi nghĩ với điện ảnh Việt năm nay, nhất là với những bộ phim thị trường tranh tài tại Cánh diều vàng 2023, sẽ bớt đi những suy nghĩ như nội dung không được chú trọng hay chỉ có hài “nhảm”, bởi dù thế nào các bộ phim đều hướng tới thông điệp nhân văn và có tính giáo dục.

PGS, TS Đỗ Lệnh Hùng Tú – Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam: 200% sức lực cho Cánh diều vàng 2023!
PGS, TS Đỗ Lệnh Hùng Tú phát biểu trong Họp báo Giải thưởng Cánh diều vàng 2023

Bên cạnh đó, tác phẩm phim độc lập vẫn có những ý tưởng độc đáo, hướng tới các Liên hoan phim trong nước lẫn quốc tế, thể hiện dấu ấn riêng của tác giả trong cách kể chuyện. Có một điều thú vị, đó là giải Cánh diều năm nay có sự tham gia của các tác giả tới từ trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội. Các bạn mang đến những bộ phim ngắn nhưng khi kết nối với nhau lại trở thành phim dài hoàn chỉnh, theo tôi đó là một nỗ lực đáng ghi nhận. Với cách thể hiện phong phú như vậy, dẫn đến việc Ban Giám khảo cũng gặp nhiều khó khăn khi lựa chọn chủ nhân các hạng mục giải thưởng.

Xin ông đưa những đánh giá về các thể loại khác như tài liệu – khoa học hay hoạt hình, phim ngắn?

Ban tổ chức cũng rất mừng vì các thể loại kể trên đều có nhiều phim tham dự. Mỗi thể loại phim có một đặc thù riêng nhưng với giải thưởng Cánh diều, chúng tôi đều coi mỗi bộ phim có những giá trị đóng góp nhất định đối với sự kiện trao giải nghề nghiệp của Hội Điện ảnh, đó là những bông hoa tươi đẹp trong cả một vườn hoa rực rỡ.

Tiêu chí chấm giải Cánh diều năm nay liệu có nhiều thay đổi, xin ông chia sẻ?

Về tiêu chí cũng không có nhiều sự thay đổi, Ban Giám khảo vẫn sẽ đánh giá cao các bộ phim có tính nhân văn và tìm tòi về nghề nghiệp. Bởi giải thưởng của Hội Điện ảnh là giải thưởng mang đậm yếu tố nghề nghiệp, nhưng dù hình thức thể hiện có ra sao thì cũng nên gắn bó chặt chẽ với nội dung, cũng như mang đến cách kể chuyện hấp dẫn, nghệ thuật.

PGS, TS Đỗ Lệnh Hùng Tú – Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam: 200% sức lực cho Cánh diều vàng 2023!

Năm nay là một dịp đặc biệt khi giải Cánh diều vừa tròn 20 năm. Điều đó có khiến ông cũng như các đồng nghiệp gặp nhiều áp lực?

Chặng đường 20 năm của giải Cánh diều cho thấy nỗ lực không ngừng nghỉ của Ban Chấp hành Hội Điện ảnh Việt Nam, cùng toàn thể các hội viên, không chỉ mang đến giải thưởng uy tín về nghiệp mà còn đang cố gắng tìm nguồn lực xã hội hóa để đạt được nhiều mong muốn kỳ vọng.

Giải thưởng Cánh diều tổ chức lần thứ 2 tại Nha Trang và trở thành hoạt động thường niên, tôi cho rằng là một sự cố gắng rất lớn của Hội Điện ảnh, góp phần thực hiện hóa ý tưởng xây dựng Nha Trang thành thành phố điện ảnh, như những định hướng được đưa ra trong Hội nghị quốc tế xúc tiến đầu tư phát triển thương hiệu du lịch Việt Nam qua điện ảnh, được tổ chức tại Khánh Hòa cách đây không lâu. Giải thưởng của Hội Điện ảnh dù thuộc lĩnh vực chuyên môn nhưng thông qua đó, cũng sẽ tổ chức ra những sự kiện có tính hấp dẫn nhất định.

Xin ông chia sẻ thêm về các sự kiện và hoạt động diễn ra bên cạnh Lễ trao giải Cánh diều vàng 2023?

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa sẽ tổ chức Gala Dinner vào tối ngày 8/9 để chào mừng các nghệ sĩ tới với Nha Trang. Sau đó sáng sớm ngày 9/9, các đại diện ban ngành và nghệ sĩ sẽ làm Lễ Chào cờ tại Quảng trường 2/4. Tiếp đến sẽ là hoạt động đi xe đạp vì môi trường xanh – sạch.

Đặc biệt, sẽ có Lễ khánh thành “Con đường danh vọng” – nơi vinh danh trên dưới 300 nghệ sĩ điện ảnh Việt Nam đã đoạt giải Cánh diều qua các thời kỳ tại Nhà hát Đó. Buổi chiều và tối sẽ là sự kiện Thảm đỏ và diễn ra Lễ trao giải, sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV9 với thời lượng 110 phút.

PGS, TS Đỗ Lệnh Hùng Tú – Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam: 200% sức lực cho Cánh diều vàng 2023!
PGS, TS Đỗ Lệnh Hùng Tú khẳng định BTC đang nỗ lực 200% sức lực

Khán giả tới với Nha Trang chắc chắn khó thể bỏ qua Cung đường điện ảnh – được thiết kế dọc bãi biển Nha Trang với 20 điểm chiếu các phim truyện điện ảnh, tài liệu, khoa học, hoạt hình, phim ngắn đã giành giải thưởng Cánh diều, kết hợp giao lưu nghệ sĩ và công chúng. Ý tưởng hoạt động này có từ đâu thưa ông, và ban tổ chức đã gặp những khó khăn ra sao?

Đây ý tưởng mà Hội Điện ảnh và các nhà tài trợ đã mong muốn làm từ lâu, nhưng tới thời điểm này nguồn lực mới hội tụ đủ để thực hiện hóa điều đó. Cung đường này để ghi nhận sự đóng góp của những nghệ sĩ điện ảnh và cũng là dấu ấn “đặc trưng” về điện ảnh dành cho Nha Trang. Đây là chủ trương của lãnh đạo tỉnh, cộng thêm quyết tâm của Hội Điện ảnh, cùng với Công ty Cổ phần Vega City thuộc Tập đoàn KDI Holdings. Hi vọng sau này mỗi khi người ta nhắc tới Nha Trang, cũng sẽ nhớ về Cung đường điện ảnh vinh danh các nghệ sĩ đoạt giải Cánh diều suốt 20 năm qua.

Liệu rằng nguồn lực của Hội Điện ảnh có đủ sức lực để thực hiện hết các hoạt động quy mô này, thưa ông?

Hiện tại Hội Điện ảnh đang hoạt động 200% sức lực nhưng chắc chắn không thể nào làm hết thảy. May mắn chúng tôi có sự giúp sức của các tình nguyện viên trẻ tuổi ở địa phương, tạo ra không khí trẻ trung cho Cánh diều vàng 2023.

Để các ngôi sao trong nước và quốc tế tới với Cánh diều, ban tổ chức đã làm việc khẩn trương ra sao?

Như tôi đã nói, ban tổ chức thực sự đang rất cố gắng, nhất là việc kêu gọi kinh phí, cũng như dựa vào như uy tín và mối quan hệ của Hội Điện ảnh, nhà tài trợ để mời các diễn viên, ngôi sao nổi tiếng trong và ngoài nước tới với Nha Trang. Nhà hát Đó – nơi diễn ra Lễ trao giải chỉ có hơn 500 chỗ ngồi, nên chúng tôi cũng phải rất cân nhắc về danh sách khách mời.

PGS, TS Đỗ Lệnh Hùng Tú – Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam: 200% sức lực cho Cánh diều vàng 2023!

Xin cảm ơn những chia sẻ của ông, chúc cho giải thưởng Cánh diều vàng 2023 sẽ được tổ chức thành công tốt đẹp!

Giải thưởng Cánh diều vàng 2023 hứa hẹn mang đến một chương trình phong phú, đổi mới mạnh mẽ về nội dung, với nhiều yếu tố hấp dẫn, vừa bảo đảm tính chuyên môn cao, vừa tăng tương tác với cộng đồng.

Đặc biệt, sự kiện Thảm đỏ và Lễ trao giải Cánh diều vàng 2023 với một concept mới lạ, hoành tráng sẽ được tổ chức tại Nhà hát Đó - Vega City Nha Trang. Đánh giá về nơi này, PGS. TS Đỗ Lệnh Hùng Tú cho rằng đây là một trong những sân khấu có thiết kế hiện đại bậc nhất Đông Nam Á từ âm thanh, ánh sáng cho tới vị trí chỗ ngồi, khiến khán giả dù ở vị trí nào cũng có thể theo dõi được chính diện sân khấu.

Dàn sao sắp đổ về Nha Trang tham dự lễ trao giải Cánh diều vàng 2023 Dàn sao sắp đổ về Nha Trang tham dự lễ trao giải Cánh diều vàng 2023
Trấn Thành đối đầu Song Luân tại Cánh diều vàng 2023 Trấn Thành đối đầu Song Luân tại Cánh diều vàng 2023

Quỳnh Anh