Quốc Uy: Từ ca sĩ, MC tới 'quái độc giới lồng tiếng'

(TGĐA) - Quốc Uy, tên đầy đủ là Thái Văn Quốc Uy, tốt nghiệp khoa Thanh nhạc trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TP.HCM, khóa 15 cùng lớp với ca sĩ Hạnh Nguyên, Lệ Thi (con gái danh ca Chế Linh).

'Bậc thầy lồng tiếng TVB' Thiên Bảo: Tôi không chọn nghề, chính nghề lồng tiếng đã chọn tôi! 'Bậc thầy lồng tiếng TVB' Thiên Bảo: Tôi không chọn nghề, chính nghề lồng tiếng đã chọn tôi!
'Thanh âm quyền năng': Liêu Hà Trinh khiến đạo diễn Đạt Phi và Lý Hùng 'ngả mũ thán phục' tài lồng tiếng 'Thanh âm quyền năng': Liêu Hà Trinh khiến đạo diễn Đạt Phi và Lý Hùng 'ngả mũ thán phục' tài lồng tiếng

Từ năm 8 tuổi, Quốc Uy đã được cha mẹ cho tham gia sinh hoạt trong Đội ca Nhà thiếu nhi quận 8. Vừa chân ướt chân ráo vào trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TP.HCM, Quốc Uy đã được đi hát cho bầu show Duy Ngọc - ông bầu tiếng tăm một thời ở Sài Gòn mà không một ngôi sao ca nhạc nào chưa từng "qua tay".

Đặc biệt, Quốc Uy còn có nghề tay trái cực kỳ đắt show là làm MC. Với giọng nói đẹp, chuẩn, ngoại hình sáng cùng sự duyên dáng, mỗi lần Quốc Uy dẫn show ca nhạc, anh thậm chí còn nhận được nhiều hoa hơn cả… ca sĩ ngôi sao.

Quốc Uy: Từ ca sĩ, MC tới 'quái độc giới lồng tiếng'

Thế nhưng, sau gần 20 năm theo nghiệp cầm míc (ca hát và dẫn chương trình), Quốc Uy bỗng rút lui khỏi showbiz và chuyển sang dạy thanh nhạc tại nhà. Thuở mới chập chững vào nghề, ca sĩ Tim và Minh Hằng cũng từng tới nhà Quốc Uy học thanh nhạc.

Việc theo học lớp dạy lồng tiếng của nghệ sĩ Phước Trang đã khiến cuộc đời Quốc Uy rẽ lối sang một con đường hoàn toàn khác. Nhận thấy thiên phú đặc biệt của học trò, nghệ sĩ Phước Trang đã khuyên anh rút hết các công việc khác để tập trung cho nghề lồng tiếng.

Do đặc thù công việc ở sau màn ảnh nên khán giả không nhiều người biết tới Quốc Uy nhưng trong giới voicebiz, anh là cái tên được nhiều người nể phục vì tài năng và cả cái tâm với nghề.

Quốc Uy: Từ ca sĩ, MC tới 'quái độc giới lồng tiếng'

Từ nhiều năm nay, giọng nói đặc trưng và riêng biệt của NSND Việt Anh, NSƯT Thành Lộc, NSƯT Hữu Châu, NSƯT Thanh Điền, NSƯT Hùng Minh, nghệ sĩ Trung Dân, Mai Huỳnh, Hoàng Sơn, Mai Sơn thậm chí cả Nguyễn Chánh Tín mà mọi người vẫn thường nghe được trên màn ảnh, chính là do Quốc Uy "phù phép" chuyển giọng. Khả năng “truyền thần” vào giọng nói của Quốc Uy hay tới độ, khán giả vẫn nhầm tưởng là chính những nghệ sĩ kia đang nói chứ không hề có ai… nói hộ!

Quái độc giới lồng tiếng, đẳng cấp truyền thần vào giọng nói

Chia sẻ về khả năng đặc biệt này, Quốc Uy nói: “Mọi người thường dùng từ giả giọng nhưng tôi không gọi như thế. Tôi gọi đó là biến giọng và phải bắt được cái thần thái, khí chất của họ, thiếu điều như mình lên đồng vậy. Họ là ngôi sao nên có rất nhiều fan. Nếu tôi dùng một giọng khác, không phải của họ để lồng tiếng cho các vai diễn của họ, thì giống như mình không tôn trọng họ. Thế nên khi lồng tiếng, tôi làm bằng tất cả sự quý mến, ngưỡng mộ của mình dành cho đàn anh.

Tôi may mắn xuất thân là dân thanh nhạc nên được hỗ trợ nhiều trong việc nghiên cứu xem giọng người này âm thấp, trầm, trung hay cao, nằm trong khoảng vang nào. Khi vào phòng thu, tôi hình dung, tưởng tượng, cùng với thiết bị kỹ thuật, nghe, truyền thần và đổi giọng. Tôi cảm được cái hào quang mà Tổ nghề cho họ nên luôn luôn làm việc bằng thái độ vô cùng nghiêm túc, thậm chí trịnh trọng để khi mình cất tiếng là phải ra cái giọng, cái chất của người đó”.

Quốc Uy: Từ ca sĩ, MC tới 'quái độc giới lồng tiếng'

Dù ở một đẳng cấp rất khác so với nhiều người cùng làm trong nghề này nhưng Quốc Uy từng không quan tâm xem cát-xê của mình cao thấp thế nào. Bởi khi đó, lòng say mê nghề trong anh quá lớn, nó lấn át mọi nhu cầu về tiền bạc, dù cuộc sống của anh không hề giàu có.

Nhưng sự hy sinh lợi ích cá nhân đó của anh, chẳng những không được người trong nghề nhìn nhận, tôn trọng mà còn đưa tới những thị phi không đáng có thì Quốc Uy bắt đầu suy nghĩ lại. Anh tâm sự: “Sau này tôi không làm với cái giá bình thường nữa. Bởi mình giúp mà người ta không thấy. Mình không có tiếng cũng không có miếng. Thậm chí, nhiều người còn bảo tôi hám danh nên lồng tiếng cho các anh, các chú để bám sự nổi tiếng của họ. Kỳ thực, tôi luôn được đạo diễn lồng tiếng yêu cầu, mời đích danh tôi lồng tiếng cho mấy chú, mấy anh. Tôi giúp như vậy đủ rồi. Tôi quyết định lấy đúng giá với công sức và khả năng của mình. Đã đến lúc tôi phải xác định, mình cống hiến chứ không cống nạp, nhất là khi những gì mình nhận được chỉ là sự ganh tị và thị phi”.

Quốc Uy: Từ ca sĩ, MC tới 'quái độc giới lồng tiếng'

Bên cạnh công việc lồng tiếng, hiện tại, Quốc Uy còn là thầy giáo dạy lồng tiếng ở công ty Song Ngư – đơn vị chuyên “gia công” phần chuyển ngữ, lồng tiếng, thuyết minh cho nhiều nhà đài từ Bắc tới Nam. Chia sẻ về công việc này, anh cho biết: “Nghệ sĩ không phải là những người giỏi kiếm tiền. Họ chỉ thỏa khung trời đam mê của họ trong sáng tạo nghệ thuật. Tiền quan trọng nhưng phải xứng đáng, chứ không bất chấp nhận xuề xòa, hay phá giá. Đó là điều tôi luôn nói với học trò của mình”.

Ca sĩ Ngọc Ánh Kim và diễn viên Diệu Hương hội ngộ Võ Thành Tâm ra mắt 'Lật mặt: 48h' tại Mỹ Ca sĩ Ngọc Ánh Kim và diễn viên Diệu Hương hội ngộ Võ Thành Tâm ra mắt 'Lật mặt: 48h' tại Mỹ

(TGĐA) - Vừa qua, trong bộ đầm hồng đất sang trọng và duyên dáng, ca ...

'Mảnh ghép hoàn hảo': Ca sĩ Kiều Vân bật khóc tại phòng thu vì chồng quá khó tính 'Mảnh ghép hoàn hảo': Ca sĩ Kiều Vân bật khóc tại phòng thu vì chồng quá khó tính

(TGĐA) - Khách mời của Mảnh ghép hoàn hảo tuần này là cặp đôi vợ ...

Mi Ty