'Thiếu niên nói': Hãy kịp nói lời yêu thương cùng bố mẹ để không hối hận

(TGĐA) - Tối ngày 17/2, tập 2 Thiếu niên nói đã lên sóng VTV3. Chương trình tiếp tục đến với trường THCS Hồng Bàng để các em học sinh bước lên bục "dũng khí" và nói ra những suy nghĩ, tâm tư của mình.

thieu nien noi hay kip noi loi yeu thuong cung bo me de khong hoi han 'Thiếu niên nói': Bố không lo mất tiền mà lo mất đi đức tính tốt ở con
thieu nien noi hay kip noi loi yeu thuong cung bo me de khong hoi han ‘Thiếu niên nói’ và những câu chuyện ‘khóc cười’ của học sinh lần đầu lên sóng truyền hình

Chương trình được dẫn dắt bởi MC Khả Ngân cùng Gil Lê và tạo ấn tượng bởi những câu chuyện đặc biệt. Và một số câu chuyện tiêu biểu sau:

Đó là câu chuyện của cô bé Quyền Minh lớp 7 khi đã rớt nước mắt kể lại điều hối hận nhất trong suốt những năm qua. Cô bé cho biết rất ganh tỵ với những bạn học giỏi, xinh đẹp hay các bạn có bố yêu thương, chăm sóc. Vì đầu năm lớp 6, trong một lần cãi vã em đã lớn tiếng và có hành động đập bàn trước mặt bố khiến bố rất buồn, dù muốn xin lỗi nhưng ngày hôm sau bố đã ra đi mãi mãi khiến cô bé chưa kịp gửi đến bố lời xin lỗi. Đứng trước bục dũng khí em đã bật khóc nức nở và nói rằng "Sau tất cả điều mình hối hận nhất và ganh tỵ nhất với các bạn, là các bạn có bố còn mình thì mất bố, đó là lỗi của mình và mình vẫn chưa xin lỗi một lần nào. Vậy nên mình ở chương trình ngoài việc chia sẻ câu chuyện mình muốn nói rằng những ai còn bố, còn mẹ một cách toàn vẹn nhất thì mong rằng hãy biết giữ gìn những giây phút tốt đẹp nhất".

thieu nien noi hay kip noi loi yeu thuong cung bo me de khong hoi han
Cô bé Quyền Minh

MC Gil Lê và Khả Ngân rất xúc động trước câu chuyện của cô bé lớp 7, cả hai đã tiến lại nắm tay và cùng cô bé vượt qua những cảm xúc khó khăn nhất trên bục "dũng khí". Khả Ngân cảm nhận được những tâm tư mà cô bé chia sẻ và an ủi: "Hôm nay em đã dũng cảm nói ra thì không còn gì để buồn nữa, ba em trên kia cũng chứng kiến con gái mình trưởng thành và đã chấp nhận lời xin lỗi, em là một cô gái mạnh mẽ và mọi người rất xúc động về câu chuyện của em". Đặc biệt, cô bé cũng lấy hết tình cảm để nói lớn "Ba ơi, con yêu ba nhiều lắm" câu nói đã khiến tất cả mọi người đều rơi nước mắt. Một câu chuyện ý nghĩa dành cho tất cả khán giả, để mọi người cảm nhận được rằng có bố mẹ ở bên cạnh là điều hạnh phúc nhất, hãy cố gắng sống tốt và đừng làm điều gì để sau này phải hối hận.

Cô bé Hồng Dương mang đến câu chuyện "Động viên bạn" với nhiều cảm xúc đẹp về tình bạn. Cô bé cho biết lúc tiểu học dù đã cố gắng làm quen nhưng cô bé vẫn bị bạn phớt lờ. Lên cấp hai, Hồng Dương chơi cùng một người bạn rất tốt bụng, luôn giúp đỡ cô, nhưng người bạn ấy lại rất nhút nhát và ít nói chuyện với mọi người. Đứng trên bục "dũng khi" cô bé hỏi bạn của mình "Mai Phương ơi sao bạn lại tốt bụng và hay giúp đỡ mình vậy?", trước câu hỏi từ bạn Mai Phương trả lời "Bình thường mà, bạn bè thì phải giúp đỡ nhau chứ" khiến mọi người vô cùng xúc động. Sau đó, cô bé đã mời bạn của mình lên sân khấu để tất cả mọi người có thể quan tâm và giúp đỡ người bạn của mình nhiều hơn và tự tin hơn. Và trước sự cổ vũ của tất cả học sinh, người bạn đã lên sân khấu và hứa sẽ thay đổi: "Mình sẽ cố gắng kết bạn và làm quen với nhiều bạn hơn".

thieu nien noi hay kip noi loi yeu thuong cung bo me de khong hoi han
Cô bé Hồng Dương

Cô bé Thanh Hương mang đến câu chuyện "cãi mẹ, đòi mẹ đánh chị hai và xin cắt tóc mái", đứng trên bục "dũng khí" cô bé nghẹn ngào gửi đến mẹ: "Mẹ ơi, tại sao lúc nào mẹ cũng phân bì con và chị hai vậy, con cũng là con của mẹ mà, lúc nào con với hai gây lộn thì mẹ cũng bênh chị hai, con gây lộn xưng mày tao mẹ đánh con là đúng nhưng tại sao trước khi đánh con mẹ không hỏi tại sao con làm như vậy, mẹ đánh con tại sao không đánh hai, mẹ nói lát mẹ đánh nhưng mẹ lại không đánh, mẹ có công bằng với con không?". Trước câu hỏi đầy cảm xúc của con gái, mẹ cô bé cũng rớt nước mắt và giải thích: "Mẹ yêu cả hai, tụi con là niềm kiêu hãnh của mẹ, mẹ muốn con là em nên không được hỗn, chị hai phải nhường nhịn và con phải kính trọng chị hai, ý mẹ chỉ muốn như vậy thôi, chứ không phải thương người này ghét người kia". Cô bé cũng hứa sẽ không hỗn với chị hai và mẹ cô bé cũng hứa sẽ mắng chị hai nếu chị hai làm không đúng. Đặc biệt, cô bé còn xin mẹ cắt tóc mái nhưng mẹ không đồng ý, cô bé còn kể câu chuyện vui nhộn khi mẹ cũng cắt tóc mái dù không ai khen mẹ đẹp chỉ có một mình mẹ khen đẹp khiến tất cả mọi người đều bật cười. Và mẹ cô bé cũng đồng ý cho con gái cắt tóc mái để đẹp giống mẹ.

thieu nien noi hay kip noi loi yeu thuong cung bo me de khong hoi han
Cô bé Thanh Hương

Gia Tuệ lớp 7 mang đến câu chuyện "mẹ cưng anh hai hơn con", đứng trên bục dũng khí em cho biết mẹ bắt em phải nhường cho anh và nói "Con có gì không bằng anh hai mà mẹ không thương con". Nghe tâm sự của con gái, mẹ đã bật khóc và lặng trước suy nghĩ của con gái: "Các con đều là con của mẹ, mẹ công nhận thiên vị anh hơn vì anh hai con có tính cách bất cẩn nên mẹ nghiêng về nhiều hơn, còn con là con gái đã lanh lẹ và hiểu chuyện trong gia đình". Cô bé cũng mong mẹ đối xử với mình công bằng hơn và đã được mẹ đồng ý. Qua câu chuyện, bố mẹ phần nào cũng hiểu hơn tâm lý của con cái khi có anh chị em trong nhà. Minh Quốc mang đến câu chuyện "Mình không phải là đồ biến thái" khi lỡ vào nhà vệ sinh nữ và bị chửi là đồ biến thái do một lần trốn tiết học để đi mua nước uống vì khát. Cậu bé cũng mang đến thông điệp không được trốn học vì sẽ gặp nhiều chuyện không lường trước được và khẳng định "mình không phải là đồ biến thái" khiến khán giả bật cười.

Cô bé Gia Bửu học sinh lớp 7 mang đến một câu chuyện thú vị về ước mơ và đam mê, cô bé muốn trở thành một youtuber và streamer chuyên nghiệp, theo cô bé lợi ích là mang lại thu nhập và giải trí sau những ngày học tập, kết bạn, mở mang tầm mắt, tuy nhiên cái hại là ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng nếu đảm bảo được thời gian thì sẽ không ảnh hưởng, nhưng gia đình lại không cho và chỉ bắt tập trung cho việc học. Cô bé còn bức xúc trước câu hỏi "Con nít chỉ có ăn và học thôi, vậy mà cũng áp lực sao" nhưng thật ra áp lực của con nít còn nhiều hơn cả người lớn, áp lực từ gia đình bạn bè và người thân, cô bé còn đặt ra vấn đề người lớn đã từng là trẻ em nhưng trẻ em chưa từng là người lớn vậy tại sao không cho trẻ em một cơ hội để thử sức với đam mê. Gia Bửu còn gửi đến mẹ: "Mẹ ơi, con muốn mẹ cho con thử sức với niềm đam mê của con".

thieu nien noi hay kip noi loi yeu thuong cung bo me de khong hoi han
Cô bé Gia Bửu

Trước ý kiến của con gái người mẹ đã cương quyết không đồng ý cho con gái theo đuổi đam mê ngay lúc này và chỉ tập trung cho việc học những cái đó chỉ là giải trí cho vui. Con gái vẫn năn nỉ và xin phép mẹ cho mình vừa học vừa làm, người mẹ vẫn nhất quyết nói không và khuyên con gái phải dành hết sức cho việc học sau này mới tính. Lúc này Gil Lê cũng đồng quan điểm với người mẹ khi Gia Bửu còn quá nhỏ đừng để không để đam mê làm ảnh hưởng đến việc học. Và chia sẻ của cô bé thất bại nhưng không buồn và cố gắng để mẹ thấy mình có thể theo đuổi đam mê trong tương lai…

thieu nien noi hay kip noi loi yeu thuong cung bo me de khong hoi han 'Thiếu niên nói': Bố không lo mất tiền mà lo mất đi đức tính tốt ở con
thieu nien noi hay kip noi loi yeu thuong cung bo me de khong hoi han ‘Thiếu niên nói’ và những câu chuyện ‘khóc cười’ của học sinh lần đầu lên sóng truyền hình

Vũ Liên