Natalya Gundareva: Chị như là người láng giềng của chúng tôi…

(TGĐA) - Thế hệ người Việt yêu phim Nga - Xô Viết của những năm 1970 - 1980 bắt đầu ghi nhớ đến bà kể từ sau phim Người đàn bà dịu ngọt (Sweet Woman, 1976) và sau đó là khá nhiều phim như Cuộc chạy việt dã mùa thu (Autumn Marathon, 1979), Một lần 20 năm trước (Once Upon a Time Twenty Years Later, 1980)…    

natalya gundareva chi nhu la nguoi lang gieng cua chung toi
Natalya Gundareva

Xét về ngoại hình, dường như nữ diễn viên “ít chất điện ảnh”: Gương mặt tròn vo, có phần nặng nề, dáng vẻ phục phịch, ngay từ thuở thanh xuân đã mang dáng dấp của người vợ, người mẹ. Nhưng dường như trời đã phú cho bà một vẻ đẹp khác: vào vai nào, dù trên sân khấu hay bên điện ảnh, Natalya Gundareva với ánh mắt, nụ cười của mình gợi ngay được sự đồng cảm ở người xem - tựa như họ đang được một người láng giềng bầu bạn tâm sự những chuyện riêng tư, thầm kín nhất của cuộc đời.

Số phận thẳng băng

natalya gundareva chi nhu la nguoi lang gieng cua chung toi
Natalya Gundareva

Người thân kể lại, ngày còn nhỏ tuổi, cô bé Natalya Gundareva ước ao mình được trở thành một vũ nữ ba lê nhưng cô lại tròn trịa, hơi thấp để ước mơ ấy mãi chỉ là ước mơ. Khi học cấp trung học, Natalya Gundareva lại ước ao trở thành diễn viên sân khấu. Ấy vậy mà sau khi tốt nghiệp hệ phổ thông, Natalya Gundareva lại nộp đơn thi vào trường Đại học xây dựng, theo ý nguyện ba mẹ của mình. May sao, có một cậu bạn quen khuyên cô gái rút đơn ra, chuyển đơn qua một trường nghệ thuật, dù tỷ lệ tuyển chọn cứ 200 người dự thi thì đậu 1 người.

Năm 1971, tốt nghiệp trung cấp sân khấu, Natalya Gundareva nộp xin việc ở một số nhà hát tại Moskva. Nhà hát Mayakovsky nhận đơn và nữ diễn viên giữ trọn lòng chung thủy với nhà hát này tận đến ngày nhắm mắt xuôi tay. Cũng ngay thời kỳ này, Natalya Gundareva đã tham gia đóng phim. Nhưng vai để lại ấn tượng với người xem chỉ tới với nữ diễn viên 5 năm sau đó.

natalya gundareva chi nhu la nguoi lang gieng cua chung toi
Natalya Gundareva trong phim Cuộc chạy việt dã mùa thu

Trong điện ảnh, Natalya Gundareva thường sắm vai những người phụ nữ cô đơn, bị lường gạt. Không có gì lạ khi người xem, nhất là người xem phái yếu thường dễ dàng đồng cảm và chia sẻ với những nhân vật màn ảnh của nữ diễn viên.

Những người đàn ông đã đến trong cuộc đời…

Mọi người kể rằng, thời học trường nghệ thuật, người theo đuổi Natalya Gundareva là một cậu bạn cùng lớp tên Constantin Raikin, nhưng cô thiếu nữ lại nặng lòng với Sergey Shakurov và Boris Shcherbakov - cả 3 chàng trai sau này đều trở thành những diễn viên tên tuổi của sân khấu và màn ảnh nước Nga. Bước qua tuổi 20, Natalya Gundareva bước vào cuộc hôn nhân đầu tiên với Leonid Kheifer - một đạo diễn lớn hơn nữ diễn viên 14 tuổi. Họ làm quen với nhau khi cùng cộng tác làm phim truyền hình Bờ vực vào năm 1973. Hai người sống với nhau được 6 năm rồi chia tay.

natalya gundareva chi nhu la nguoi lang gieng cua chung toi
Natalya Gundareva trong phim Một lần 20 năm trước

Sau lần đổ vỡ này Natalya Gundareva sống độc thân một thời gian khá dài. Khi tham gia vở kịch Nữ hoàng Makbet ở trấn Msensky, Natalya Gundareva có thiện cảm với diễn viên Victor Coreskov. Họ tiến tới hôn nhân, nhưng đời sống vợ chồng lần này cũng chỉ kéo dài được một năm.

Tuy là một người nội trợ biết chăm lo, thu vén công việc gia đình, biết nấu ăn ngon, nhưng đối với nữ diễn viên, sân khấu và phim trường vẫn là sự quan tâm, niềm đam mê lớn nhất. Đó là sự thủy chung với một nghề nghiệp đã lựa chọn, tình yêu đối với công việc của mình hay đó là sự cố tình lấp kín chỗ trống rỗng trong cuộc sống riêng tư - ai mà đoán định chính xác được?

Người chồng thứ ba cũng là một đồng nghiệp sân khấu - diễn viên Mikhail Philippov. Hình như trong cuộc hôn nhân lần thứ 3 này Natalya Gundareva đã tìm được hạnh phúc cho bản thân. Nhưng sao đây? Lúc này nữ diễn viên đã bước vào tuổi 40. Tuổi sinh nở đã hết. Và đây cũng là nguyên cớ để người chồng thứ ba chia tay nữ diễn viên…

natalya gundareva chi nhu la nguoi lang gieng cua chung toi
Natalya Gundareva trong phim Người đàn bà dịu ngọt

Thử thách của số phận

natalya gundareva chi nhu la nguoi lang gieng cua chung toi
Natalya Gundareva

Vào tuổi 50, Natalya Gundareva cảm thấy như đã bước qua phần bên kia đỉnh dốc cuộc đời. Nữ diễn viên từ chối những vai lý ra rất đáng nhận. Đồng nghiệp và người thân nhận thấy nữ diễn viên gầy rộc đi, nhan sắc tựa như tàn phai từng ngày.

Vào cuối những năm 1990 đầu những năm 2000, như nhiều người kể lại, Natalya Gundareva trải qua mấy cuộc phẫu thuật thẩm mỹ. Không chỉ vóc dáng, ngay cả gương mặt cũng xấu, cũng già đi nhanh chóng. Rồi những cơn bệnh kéo tới…

Vào mùa hè năm 2001, khi nữ diễn viên ở tuổi 53 một cơn nhồi mau cơ tim đã xẩy tới. Nữ diễn viên phải nằm viện gần một năm trời. Bạn hữu, đồng nghiệp và người hâm mộ phập phồng theo dõi sức khỏe của nữ diễn viên suốt 4 năm. Cũng có thời kỳ sức khỏe của Natalya Gundareva bình phục. Và ai ai cũng mong nữ diễn viên trở lại với sàn diễn hoặc màn ảnh. Bản thân Natalya Gundareva cũng gắng gỏi đi lại, tập phát âm cho tròn vành rõ chữ, tối tối chịu khó tới nhà hát đón xem các vở mới… Nhưng vào một ngày, nữ diễn viên bị vấp ngã, gáy đập xuống đất. Những ngày sau đó, dù ở bệnh viện hay đã về nhà, Natalya Gundareva từ chối không tiếp các nhà báo, không gặp bạn bè, người thân. Nữ diễn viên không muốn mọi người nhìn thấy gương mặt ốm đau, tiều tụy của mình. Bà mong người ta sẽ nhớ tới bà với những gì còn lưu đọng trong những vở kịch, trên những thước phim…

Natalia Gundareva trút hơi thở cuối cùng vào tháng 5 năm 2005.

Natalya Gundareva đã là bà hoàng cả trên sân khấu lẫn trên màn ảnh. Và rời khỏi cuộc đời giữa vòng tay thương tiếc của đồng nghiệp, bạn hữu và cả triệu triệu người xem cũng như một bà hoàng.

Tô Hoàng