Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đề nghị ngành điện ảnh đẩy mạnh hợp tác, liên kết nhiều hơn nữa

(TGĐA) - Chiều ngày 23/12, Cục Điện ảnh đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Điện ảnh năm 2019, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2020. Thứ trưởng Tạ Quang Đông chủ trì Hội nghị có sự tham gia của các đại diện đơn vị ngành điện ảnh thuộc Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch. Ông đề nghị ngành điện ảnh đẩy mạnh hơn nữa hợp tác, liên kết vì đây là hướng đi tốt nhất nhằm nâng cao lợi thế đồng thời khắc phục khó khăn của ngành.

thu truong bo vhttdl ta quang dong de nghi nganh dien anh day manh hop tac lien ket nhieu hon nua Điện ảnh Nhà nước bao giờ mới hết kêu khó?
thu truong bo vhttdl ta quang dong de nghi nganh dien anh day manh hop tac lien ket nhieu hon nua 'Sống cùng lịch sử' chiếu khai mạc trong đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn

Theo báo cáo của Cục Điện ảnh, năm 2019, ngân sách sản xuất phim đặt hàng của nhà nước theo kế hoạch chưa triển khai, tổ chức một số hãng phim chưa ổn định, tình hình sản xuất kinh doanh vẫn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, Cục cũng đã triển khai và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

thu truong bo vhttdl ta quang dong de nghi nganh dien anh day manh hop tac lien ket nhieu hon nua

Trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, Cục Điện ảnh đã chỉ đạo các đơn vị như Viện Phim Việt Nam, Trung tâm Chiếu phim Quốc gia tổ chức các đợt phim kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước: đợt phim kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và mừng xuân Kỷ Hợi; Đợt phim kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ…

Năm 2019, công tác quản lý Nhà nước về Điện ảnh cũng được thực hiện hiệu quả. Trong đó, đã hoàn thiện và trình Bộ VHTTDL trình Chính phủ bộ hồ sơ Đề nghị xây dựng Luật Điện ảnh (sửa đổi); Phối hơp với các đơn vị trong ngành điện ảnh hoàn thiện và trình Bộ xem xét, ban hành Quyết định quy định tiêu chí, tiêu chuẩn, nội dung, quy trình cung cấp dịch vụ, định mức kinh tế - kỹ thuật phim tài liệu, phim khoa học, phim hoạt hình phục vụ thiếu nhi theo chính sách sản xuất phim đặt hàng và quay tư liệu các sự kiện lớn của đất nước, sản xuất phim video và chương trình băng hình phục vụ đồng bào miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo…

thu truong bo vhttdl ta quang dong de nghi nganh dien anh day manh hop tac lien ket nhieu hon nua

Việc quản lý sáng tác cũng được chú trọng với nhiệm vụ hoàn thiện và trình Bộ VHTTDL kế hoạch sản xuất phim truyện, tài liệu, khoa học, hoạt hình, quay tư liệu kỹ thuật số phục vụ nhiệm vụ chính trị và theo kế hoạch tài trợ, đặt hàng điện ảnh giai đoạn 2018-2021; trình Bộ VHTTDL kế hoạch đầu tư chiều sâu nhằm tạo nguồn kịch bản cho giai đoạn 2020 - 2022. Đến ngày 12/12/2019, Cục Điện ảnh đã tổ chức thẩm định, phân loại và cho phép phát hành 41 phim truyện Việt Nam chiếu rạp; 188 phim truyện nước ngoài; 10 phim truyện video; 2 phim tài liệu nhựa; 17 phim tài liệu và phim khoa học; 25 phim truyện ngắn;

Trong năm 2019, các đơn vị trong Bộ VHTTDL và ngành điện ảnh đã tổ chức thành công Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI tại Bà Rịa- Vũng Tàu. Các hoạt động hợp tác quốc tế, đào tạo điện ảnh cũng được chú trọng thực hiện.

Cục Điện ảnh kiến nghị Bộ VHTTDL trong năm 2020 làm việc với các Bộ, ngành liên quan và chỉ đạo cấp kinh phí thực hiện đấu thầu, đặt hàng sản xuất phim cho năm 2019, tạm ứng nguồn kinh phí để thực hiện kế hoạch năm 2020; hướng dẫn quy chế đấu thầu, đặt hàng sản xuất phim sử dụng ngân sách nhà nước; quan tâm kiện toàn tổ chức tại Cục Điện ảnh; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp tổ chức thành công Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ VI.

Tại Hội nghị, đại diện cho các đơn vị ngành Điện ảnh thuộc Bộ VHTTDL như Công ty Cổ phần Hãng phim truyện I và Hãng phim Giải phóng bày tỏ mong muốn Cục Điện ảnh, Bộ VHTTDL có giải pháp để thực hiện tốt công tác giám định kịch bản, đặt hàng kịch bản; xây dựng kế hoạch, định hướng đặt hàng phim, kế hoạch tổ chức đợt chiếu phim dài hơi.

thu truong bo vhttdl ta quang dong de nghi nganh dien anh day manh hop tac lien ket nhieu hon nua

Sau khi lắng nghe các ý kiến đóng góp, kiến nghị, Thứ trưởng Tạ Quang Đông ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác quản lý của ngành điện ảnh trong năm qua. Thứ trưởng biểu dương các hãng phim Tài liệu, Hoạt hình đã có nhiều cố gắng để huy động được nguồn vốn, vượt qua giai đoạn khó khăn đồng thời yêu cầu các đơn vị khác trong ngành có sự bứt phá hơn nữa và chủ động có các biện pháp tháo gỡ khó khăn.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định Lãnh đạo Bộ VHTTDL luôn quan tâm chỉ đạo các đơn vị liên quan nhằm đảm bảo nguồn tài chính cho việc đặt hàng phim theo kế hoạch và mong muốn các đơn vị chủ động, nỗ lực để vượt qua khó khăn, cố gắng phát huy thế mạnh của từng đơn vị như rạp chiếu, cơ sở vật chất, dịch vụ…

Trong bối cảnh hiện nay, vấn đề hợp tác, liên kết với các đối tác trong và ngoài nước để đẩy nhanh sự phát triển của đơn vị là hướng đi tốt nhất của mỗi đơn vị, của ngành Điện ảnh - Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết.

Các đơn vị, Cục Điện ảnh đặc biệt chú trọng đào tạo nhân lực, nâng cao năng lực cán bộ. "Chỉ có chủ động về nhân lực thì chúng ta mới không bị động trong sản xuất" - Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhận định.

Cùng với đó, Thứ trưởng cũng yêu cầu Cục Điện ảnh và các đơn vị ngành Điện ảnh chú trọng công tác hợp tác quốc tế. Phối hợp tốt với Cục Hợp tác quốc tế tăng cường đưa phim Việt Nam ra nước ngoài trong các chương trình Tuần văn hóa Việt Nam, các chương trình giao lưu văn hóa… nhằm quảng bá, giới thiệu hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam. Tổ chức cho các đoàn làm phim, đạo diễn, nhà biên kịch, nhà sản xuất có cơ hội giao lưu, học hỏi quốc tế nhiều hơn nữa.

Năm 2020 là năm chẵn của nhiều dịp kỷ niệm lớn của đất nước, vì vậy, các đơn vị của ngành điện ảnh cần chủ động lên kế hoạch thực hiện, liên kết thực hiện các tác phẩm lớn để chào mừng các sự kiện.

thu truong bo vhttdl ta quang dong de nghi nganh dien anh day manh hop tac lien ket nhieu hon nua Điện ảnh Nhà nước bao giờ mới hết kêu khó?
thu truong bo vhttdl ta quang dong de nghi nganh dien anh day manh hop tac lien ket nhieu hon nua 'Sống cùng lịch sử' chiếu khai mạc trong đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn

P.V