'Dặm đường công lý': Câu chuyện về nghề thẩm phán

(TGĐA) - Dặm đường công lý là bộ phim do chính người trong cuộc viết về một thế giới của người thẩm phán. Đó là những góc khuất, những xung đột giữa đời thường, giữa lý và tình để hình thành chặng đường đầy thử thách và gian nan mà họ từng trải qua.    

dam duong cong ly cau chuyen ve nghe tham phan 'Thanh Bình' Quốc Huy ghi điểm với 'Tiếng sét trong mưa'
dam duong cong ly cau chuyen ve nghe tham phan 'Tiếng sét trong mưa' bị chê ‘lằng nhằng dây cà dây muống’: Đạo diễn nói gì?

Dặm đường công lý đề cập sâu sắc đến công tác đấu tranh, trừng trị tội phạm và giải quyết, xét xử các tranh chấp trong xã hội của người thẩm phán. Bộ phim cũng nhằm phổ biến pháp luật đến khán giả xem phim. Phẩm chất chí công, vô tư và lòng yêu nghề của người thẩm phán. Vì lòng yêu nghề, họ không ngại khó khăn, vất vả. Cao quý hơn là họ biết thông cảm, chia sẻ với những hoàn cảnh đáng thương của những đương sự khi họ tham gia tố tụng tại tòa án. Những nguy hiểm mà người thẩm phán phải đối diện khi thực hiện nhiệm vụ của mình. Vì nhiệm vụ, họ đã phải hy sinh cả máu và tính mạng của mình. Sự cám dỗ của đồng tiền đã làm cho một số ít thẩm phán biến chất, tha hóa, để rồi họ từ vị trí xét xử tội phạm trở thành tội phạm. Đứng trước vành mống ngựa để nghe chính đồng nghiệp phán xét hành vi phạm tội của mình.

dam duong cong ly cau chuyen ve nghe tham phan

Câu chuyện phim đề cập đến công việc của những người thẩm phán ở một tòa án thuộc huyện vùng xa. Tòa án nhân dân huyện Tân Thành, với những con người tài đức, tận tâm xét xử các vụ án hình sự, giải quyết các tranh chấp trong xã hội, các bất đồng, đổ vỡ trong hôn nhân - gia đình. Bên cạnh những con người tài đức, vẫn còn có cá nhân sa ngã vì sự cám dỗ của đồng tiền. Một chánh án Lê Thành cương trực, quyết đoán và tài năng. Chính khí khái đó, ông được cấp dưới đặt cho biệt danh “Bao Chửng”. Trong một vụ án hình sự mà ông thụ lý, bị cáo là một phụ nữ xinh đẹp đã dùng khổ nhục kế bằng cách giả bệnh tai biến để mong được ông xử án treo. Ông Thành bị các thư ký của mình “nghi ngờ” ông đã bị “trúng kế mỹ nhân”. Bằng tài năng, bản lĩnh, và một chút hài hước của mình, ông đã lật tẩy thủ đoạn của bị cáo. Sau vụ án này, ông đã tự giải oan cho mình. Đồng thời, cách “phá án” của ông không làm hổ danh là “Bao Chửng”.

Cánh tay phải của chánh án Lê Thành - phó chánh án Trần Trung Nghĩa - là một thẩm phán có tài và có đức. Là quân sư mưu lược có biệt danh “Công Tôn Sách”, anh đã xét xử thành công nhiều vụ án khó khăn, phức tạp và đầy nguy hiểm. Nhưng nguy hiểm trong nghề nghiệp luôn tìm ẩn, rình rập mà anh không thể lường trước được. Kẻ thua kiện trong một vụ án mà anh đã xử, mang trong lòng mối hận quyết tâm trả thù. Thẩm phán Nghĩa hy sinh vì nhiệm vụ như một người liệt sỹ.

dam duong cong ly cau chuyen ve nghe tham phan

Thẩm phán Trần Hải Dương có tài, hào hoa và giỏi võ. Với khí phách của một “Nam hiệp Triển Chiêu”, anh luôn nhận những trọng trách khó khăn. Là thẩm phán, chỉ với chức năng xét xử, nhưng anh đã làm cả chức năng truy bắt và điều tra tội phạm. Chính anh là người phán đoán chính xác kẻ chủ mưu giết chết Nghĩa, góp phần cùng với cơ quan điều tra phá án thành công, bắt kẻ phạm tội ra trước ánh sáng của công lý.

Thẩm phán Trâm xinh đẹp, hết lòng vì công việc. Cô sẵn sàng đối đầu nẩy lửa với đồng nghiệp của mình để bênh vực cho một đương sự sức yếu thế cô. Cũng vì công việc, cô đã suýt mất mạng do chính đương sự của mình gây ra.

Thẩm phán Nhàn biến chất, tha hóa. Bỏ ngoài tai những lời khuyên của đồng nghiệp. Trượt dài trong tha hóa để rồi nhận lấy kết cuộc nhục nhã ê chề, phải đứng trước vành móng ngựa để nghe chính đồng nghiệp phán xét hành vi phạm tội của mình.

dam duong cong ly cau chuyen ve nghe tham phan

Tình yêu chân thành, nồng nhiệt, tình người mang tính nhân văn cũng như những cuộc chia ly, mang đến cho khán giả những nụ cười và những giây phút nhói lòng.

Thông qua công việc của người thẩm phán, nhiều vụ án mang tính điển hình được thể hiện trong phim và khán giả thấy được một khía cạnh của đời sống xã hội với những tội phạm hình sự, với những tranh chấp, những phản trắc, bất công, sự xuống cấp của đạo đức xã hội. Với chức năng thực thi pháp luật, bằng tài năng và lòng yêu nghề, các thẩm phán đã góp phần làm trong sạch xã hội, đem lại công bằng và hạnh phúc cho người dân, khẳng định chân lý “lẽ phải luôn chiến thắng”.

Dặm đường công lý dài 30 tập do Hãng phim TFS sản xuất, với sự tham gia của các diễn viên: Quốc Hùng, NSƯT Hữu Châu, Quang Tuấn, Lã Thiên Cầm, Trí Quang, Huy Cường, Thái Trung Việt, Hoa Tiên, Duy Nhân… phát sóng lúc 22h00 từ thứ hai đến thứ bảy hàng tuần trên kênh HTV9 từ ngày 12/10/2019.

dam duong cong ly cau chuyen ve nghe tham phan 'Tiếng sét trong mưa' tập 32: Phượng 'ngủ' quên trên người cậu hai Thanh Bình
dam duong cong ly cau chuyen ve nghe tham phan ‘Hoa hồng trên ngực trái’ tập 19: Khuê nhận 500 triệu hậu li hôn Thái. Bà Kim tiết lộ lý do ghét con dâu

Vũ Liên