Netizen nhận định ‘Money Heist’ bản Hàn không chút liên quan đến Hàn Quốc

(TGĐA) - Dù đã thay đổi bối cảnh và đưa vào một số chi tiết văn hoá đặc trưng của Hàn Quốc nhưng theo netizen, họ không thể liên hệ Money Heist bản Hàn với đất nước này.

'Money Heist' Hàn Quốc bị khán giả nước nhà 'ném đá', được mỗi Berlin ấn tượng! 'Money Heist' Hàn Quốc bị khán giả nước nhà 'ném đá', được mỗi Berlin ấn tượng!
'Money Heist' bản Hàn bị chỉ trích vì để diễn viên nhảy theo vũ đạo của BTS 'Money Heist' bản Hàn bị chỉ trích vì để diễn viên nhảy theo vũ đạo của BTS

Vào năm 2021, bộ phim truyền hình Hàn Quốc Squid Game đã “làm mưa làm gió” trên toàn thế giới khi chiếm vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng lượt xem của Netflix. Ngoài ra, nhiều người nổi tiếng và các YouTuber hàng đầu đã đăng tải những video tái hiện lại các trò chơi trong phim như “Đèn xanh đèn đỏ”, “tách kẹo”… biến những trò chơi gắn liền với tuổi thơ trở thành “hot trend” toàn cầu. Sự nổi tiếng của Squid Game là không thể tưởng tượng được vì trước đó, không một ai có thể nghĩ rằng một bộ phim truyền hình Hàn Quốc lại có thể “gây sốt” đến như vậy. Tuy nhiên, điều đó đã trở thành hiện thực nhờ chiến lược bản địa hoá của Netflix. Nhờ chiến lược này, Netflix đã giúp mọi người trên toàn thế giới có thể thưởng thức video từ các quốc gia xa lạ như Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Brazil, Bỉ, Nam Phi…

Netizen nhận định ‘Money Heist’ bản Hàn không chút liên quan đến Hàn Quốc
Netflix và chiến dịch bản địa hoá đem đến nhiều phim mới chất lượng cho khán giả

Trước đây, một cốt truyện dễ hiểu và những phân cảnh mãn nhãn phù hợp với mọi nền văn hoá là tiêu chuẩn gặt hái thành công của các bộ phim bom tấn. Tuy nhiên, tiêu chuẩn này đã thay đổi với sự ra đời của các dịch vụ phát trực tuyến. Mặc dù các bộ phim bom tấn vẫn lựa chọn số một, chúng cũng tiêu tốn một số tiền khổng lồ và cần một quá trình dài để sản xuất. Do đó, Netflix đã nhắm đến mục tiêu tạo ra các bộ phim bên ngoài Hollywood để có thể “làm dịu cơn khát” của những người hâm mộ một số thể loại nhất định. Into the Night của Bỉ, Lupin của Pháp, Dark của Đức hay She của Ấn Độ là những bộ phim như vậy.

Một trong những tác phẩm thành công nhất do Netflix phát hành là bom tấn truyền hình Tây Ban Nha Money Heist (2017). Nội dung phim kể về tám tên tội phạm do “Giáo sư” cầm đầu thực hiện vụ trộm lớn nhất trong lịch sử - chiếm đoạt Xưởng đúc tiền Hoàng gia ở Tây Ban Nha và in ra hàng tỷ euro.

Netizen nhận định ‘Money Heist’ bản Hàn không chút liên quan đến Hàn Quốc
Một trong những bộ phim thành công nhất của Netflix là Money Heist

Bộ phim nhận được đánh giá tích cực từ khán giả và giới phê bình vì nó là sự kết hợp độc đáo giữa những nét văn hoá của Tây Ban Nha cùng những ý tưởng sáng tạo từ các tác phẩm cướp bóc kinh điển. Những chiếc mặt nạ Salvador Dali với bộ áo liền quần màu đỏ cũng đã thành công trở thành dấu ấn của phim. Ngoài ra, Money Heist còn thu hút người xem bởi tuyến nhân vật “cực chất”, chẳng hạn như kẻ chủ mưu “Giáo sư”, người có khả năng đọc tình huống cực đỉnh và dự đoán được hành tung của cảnh sát.

Ngay khi có tin bộ phim nổi tiếng này sẽ được Hàn Quốc làm lại, người hâm mộ đã đặt kỳ vọng cao và sau nhiều ngày mong đợi, vào ngày 24/6, loạt phim remake Money Heist: Joint Economic Area đã chính thức được phát hành. Câu chuyện đi theo định dạng tương tự như Money Heist phiên bản gốc khi “Giáo sư” (do Yoo Ji Tae thủ vai) tuyển mộ những tên trộm khác nhau để thực hiện một vụ trộm thế kỷ. Bộ phim lấy bối cảnh vào năm 2025 khi Triều Tiên và Hàn Quốc đạt được thoả thuận thống nhất và một khu kinh tế chung được xây dựng. Câu chuyện mở ra khi “Giáo sư” quyết định thực hiện kế hoạch đột nhập vào Xưởng đúc tiền Hàn Quốc Thống nhất.

Netizen nhận định ‘Money Heist’ bản Hàn không chút liên quan đến Hàn Quốc
Money Heist phiên bản Hàn nhận được kỳ vọng lớn

Với một bối cảnh tương đối thú vị khi hai miền Nam – Bắc Triều thống nhất, bộ phim tập trung vào những xung đột hấp dẫn giữa những tên cướp, cũng như sự bất đồng văn hoá của hai miền Nam – Bắc. Tuy nhiên, trên thực tế, những xung đột này không ảnh hưởng nhiều đến cốt truyện của Money Heist: Joint Economic Area. Thay vào đó, bộ phim gần như trung thành với cốt truyện của phiên bản gốc. Để tăng tốc độ phát triển câu chuyện, nhiệm vụ dẫn chuyện được giao cho Tokyo (do Jeon Jong Seo thủ vai). Tuy nhiên, cô lại không phải là một trong những nhân vật chủ chốt dẫn dắt câu chuyện.

Netizen nhận định ‘Money Heist’ bản Hàn không chút liên quan đến Hàn Quốc
Nhưng lại gây thất vọng

Money Heist: Joint Economic Area “sao y” câu chuyện của Money Heist bản gốc, những khán giả đã từng xem phiên bản Tây Ban Nha đều thấy bộ phim của Hàn Quốc không thú vị bởi đơn giản, họ đã biết trước cốt truyện và diễn biến của bộ phim.

Mặc dù một số người xem khen ngợi sự thay đổi của trang phục - ví dụ như đổi từ mặt nạ Dali thành mặt nạ Hahoetal truyền thống của Hàn Quốc - và thiết kế phim trường, nhiều người lại chỉ trích chúng chưa đủ để làm ra sự khác biệt trong phiên bản Hàn Quốc của Money Heist. Khán giả nhận định sẽ tốt hơn nếu bộ phim tập trung lồng ghép yếu tố văn hoá và các vấn đề xã hội được thấy ở Hàn Quốc vào cốt truyện hơn là tập trung vào các khía cạnh nghệ thuật sáng tạo.

Netizen nhận định ‘Money Heist’ bản Hàn không chút liên quan đến Hàn Quốc
Bộ phim bị đánh giá là thiếu đi "chất riêng"

Money Heist: Joint Economic Area hiện đang được phát sóng trọn bộ 12 tập trên nền tảng Netflix.

'Money Heist' Hàn Quốc bị khán giả nước nhà 'ném đá', được mỗi Berlin ấn tượng! 'Money Heist' Hàn Quốc bị khán giả nước nhà 'ném đá', được mỗi Berlin ấn tượng!
Berlin của ‘Money Heist’ bản Hàn: 'Nhân vật của tôi tuyệt vọng hơn bản gốc' Berlin của ‘Money Heist’ bản Hàn: 'Nhân vật của tôi tuyệt vọng hơn bản gốc'

Linh Trần

AllKpop