Danh ca Họa Mi: Không phải ai cũng hát được nhạc của Từ Công Phụng!

(TGĐA) - Danh ca Họa Mi cho rằng nhạc của Từ Công Phụng có tính học thuật cao, không phải ca sỹ nào cũng có thể hát được.

danh ca hoa mi khong phai ai cung hat duoc nhac cua tu cong phung Trịnh Nam Sơn chào năm mới với “Quên đi tình yêu cũ”
danh ca hoa mi khong phai ai cung hat duoc nhac cua tu cong phung Phương Dung - Giao Linh hát chung sân khấu cùng con gái
danh ca hoa mi khong phai ai cung hat duoc nhac cua tu cong phung
Nhạc sỹ Từ Công Phụng

Nhạc sỹ Từ Công Phụng sinh năm 1942 tại Ninh Thuận. Ông là một trong những nhạc sỹ tiêu biểu cho nền tân nhạc Việt Nam cùng với Phạm Duy, Ngô Thụy Miên, Vũ Thành An, Trịnh Công Sơn, Lê Uyên Phương… Không những sáng tác, Từ Công Phụng còn đi hát và khá nổi tiếng, tên tuổi ông gắn liền với nữ ca sỹ Từ Dung, họ là một trong ba cặp đôi âm nhạc nổi tiếng nhất thời bấy giờ bên cạnh Khánh Ly – Trịnh Công Sơn và vợ chồng Lê Uyên Phương.

Ca khúc Bây giờ tháng mấy là nhạc phẩm đầu tay của Từ Công Phụng, được ông sáng tác năm 1960 khi 18 tuổi. Ngay khi mới ra đời, Bây giờ tháng mấy đã nhận được sự yêu mến của các khán thính giả nghe nhạc lúc bấy giờ, cho đến nay ca khúc này vẫn được yêu mến và biểu diễn thường xuyên.

Nổi tiếng với vai trò nhạc sĩ nhưng ít ai biết, Từ Công Phụng từng tốt nghiệp cử nhân Luật và có khoảng thời gian làm biên tập viên cho đài phát thanh. Ông rời Việt Nam từ năm 1980 và hiện đang định cư tại Hoa Kỳ. Thỉnh thoảng trở về Việt Nam thăm quê hương cũng như tham gia các hoạt động nghệ thuật.

Từ Công Phụng được khán giả mến mộ qua hàng loạt ca khúc như Bây giờ tháng mấy, Như chiếc que diêm, Giọt lệ cho ngàn sau, Tuổi xa người, Trên ngọn tình sầu, Mùa thu mây ngàn… và trong đêm nhạc Sol Vàng tháng 12 chủ đề Mắt lệ cho người, những tình khúc nổi tiếng nhất của nhạc sỹ Từ Công Phụng sẽ được vang lên qua các giọng ca tên tuổi như Thái Châu, Họa Mi, Hồng Hạnh, Đức Tuấn, Xuân Phú, Thanh Ngọc, Trọng Bắc.

danh ca hoa mi khong phai ai cung hat duoc nhac cua tu cong phung

Danh ca Họa Mi chia sẻ "Ngay ở hải ngoại cũng không nhiều người “dám” hát nhạc Từ Công Phụng đâu!"

Với thâm niên hơn 40 năm ca hát và đã rất nhiều lần trình diễn những ca khúc của nhạc sỹ Từ Công Phụng, nữ danh ca Họa Mi chia sẻ: "Nhạc của Từ Công Phụng khá kén chọn ca sỹ, hầu hết các ca khúc của ông đều viết với quãng giọng rộng, đòi hòi người thể hiện phải có kỹ thuật thanh nhạc tốt mới có thể xử lý tinh tế giai điệu cũng như truyền tải hết tình cảm trong những lời ca đẹp như thơ ấy. Ngay cả ở hải ngoại cũng không nhiều người “dám” hát nhạc Từ Công Phụng đâu!". Tham gia Sol Vàng lần này, nữ danh ca sẽ thể hiện 2 ca khúc Giọt lệ cho ngàn sauLời cuối.

danh ca hoa mi khong phai ai cung hat duoc nhac cua tu cong phung

Còn với ca sỹ Hồng Hạnh thì Nhạc của Từ Công Phụng có ca từ đẹp, ý nghĩa và sâu sắc"

Ngoài Họa Mi, ca sỹ Hồng Hạnh cũng cảm thấy rất vui khi được góp mặt trong chương trình tôn vinh âm nhạc Từ Công Phụng. Chị chia sẻ “Nhạc của Từ Công Phụng có ca từ đẹp, ý nghĩa và sâu sắc. Ví dụ như ca khúc Trên ngọn tình sầu tuy lời bài hát chất chứa nhiều nỗi niềm, nhưng đâu đó vẫn hy vọng rồi hạnh phúc sẽ đến. Vì hạnh phúc có ý nghĩa rất lớn, đó là món quà quý giá của con người. Hạnh phúc còn có khả năng chữa lành mọi vết thương trong quá khứ, khắc phục những nỗi đau trong hiện tại, cũng như tìm ra một lối thoát cho những người yêu thương nhau. Tất cả con người gặp nhau đều hướng đến hạnh phúc”. Ngoài ca khúc Vào mưa, Hồng Hạnh còn gửi đến khán giả ca khúc nổi tiếng Trên ngọn tình sầu.

Link Hồng Hạnh chia sẻ:

Chương trình do VTV9 và Jet Studio phối hợp thực hiện, đạo diễn Hòa Yên, biên tập Minh Đức, Quốc Quân và hoa hậu Giáng My dẫn chuyện. Sol Vàng được phát sóng vào lúc 20 giờ thứ Bảy 10/12 trên VTV9.

Trailer chương trình Từ Công Phụng - Mắt lệ cho người:

danh ca hoa mi khong phai ai cung hat duoc nhac cua tu cong phung Sơn Tuyền lần đầu tiên kể về tình yêu và nghề nghiệp
danh ca hoa mi khong phai ai cung hat duoc nhac cua tu cong phung Phương Dung - Giao Linh hát chung sân khấu cùng con gái

Mi Ty