MC Phan Anh bị đòi lại tiền từ thiện

(TGĐA) - Sau khi trích 2 tỷ đồng để ủng hộ Quỹ Hiểu về trái tim của diễn viên Chi Bảo, MC Phan Anh đã bị một vài cá nhân đòi lại tiền. Theo họ, MC Phan Anh đã “chi sai mục đích” mà không được sự đồng ý của họ. Ca sĩ Thái Thùy Linh cũng bày tỏ quan điểm rằng: “Nếu đặt địa vị là mình thì thẳng thắn mà nói, tôi cũng không đồng tình”.

mc phan anh bi doi lai tien tu thien MC Phan Anh trải lòng khi bị công kích về số tiền 22 tỷ...
mc phan anh bi doi lai tien tu thien MC Phan Anh: ‘Vợ tôi cao thủ lắm’
mc phan anh bi doi lai tien tu thien

“Tôi chưa từng làm như Phan Anh”

Với số tiền ủng hộ lên đến 24 tỷ đồng, song song với các hoạt động cứu trợ, giúp bà con miền Trung bị lũ lụt vừa qua ổn định cuộc sống bằng hình thức tặng bò, xây nhà chống lũ…

MC Phan Anh thông báo rằng, do ước lượng số tiền còn lại nhiều hơn dự kiến nên anh và ê-kíp quyết định mở rộng đối tượng nhận sự hỗ trợ.

Đó là những bệnh nhi nghèo cần mổ tim của cả khu vực miền Trung thay vì chỉ giới hạn tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. Tuy nhiên, kế hoạch này của anh không nhận được sự đồng tình của một số người đã quyên tiền vào tài khoản của anh.

Cụ thể, một người có tên Thoại Phạm đã viết trên trang cá nhân của MC Phan Anh: “Mình tin MC Phan Anh nên đã ủng hộ để cứu trợ đồng bào miền Trung, nhưng mình không tin Quỹ Hiểu về trái tim của Chi Bảo. Mình có thể rút lại tiền để tìm chỗ mà mình tin là sẽ đến đúng nơi cần đến không?”.

mc phan anh bi doi lai tien tu thien

Một tài khoản khác có tên Hong Thai Hoang viết: “Cậu kêu gọi để giúp dân vùng lũ và ai cũng tin cậu sẽ trực tiếp làm việc đó nên mới gửi tiền cho cậu. Giờ cậu chuyển tiền cho các quỹ khác là không đúng với tâm nguyện của mọi người”.

Trước những phản ứng này, MC Phan Anh nói rằng, anh sẵn lòng trả lại tiền nếu những người ủng hộ không đồng tình với kế hoạch của anh.

Là người gắn bó với các hoạt động thiện nguyện, ca sĩ Thái Thùy Linh tỏ ra khá bất ngờ trước việc MC Phan Anh bị đòi lại tiền, cũng như việc anh dùng nó để ủng hộ cho Quỹ Hiểu về trái tim.

Chị bày tỏ quan điểm: “Khi ủng hộ cho việc A mà cuối cùng lại dùng cho việc B thì thẳng thắn mà nói, nếu đặt địa vị là mình trong trường hợp này thì tôi cũng không đồng tình.

Giả sử lúc mình kêu gọi quyên góp để mua mì tôm cho người dân bị bão lũ, sau đó xét thấy mua gạo và các nhu yếu phẩm khác cần thiết hơn thì chấp nhận được, nhưng đối tượng hưởng vẫn phải là những người mà mình đã kêu gọi từ đầu.

mc phan anh bi doi lai tien tu thien
MC Phan Anh nhận được tình cảm yêu mến của bà con vùng khó khăn

Còn nếu khác đi thì phải thông báo và nhận được sự đồng tình của số đông. Những ai không đồng ý với lời kêu gọi này thì trả lại tiền cho họ”.

Trong 7 năm làm thiện nguyện, ca sĩ Thái Thùy Linh cũng đã gặp rất nhiều những rắc rối nảy sinh và cả những nghi ngờ giống như những gì MC Phan Anh đang trải qua hiện tại.

Hỏi ca sĩ Thái Thùy Linh, đã bao giờ hành động tương tự như MC Phan Anh, chị chia sẻ: “Tôi nhớ có một lần, nhóm đứng ra kêu gọi ủng hộ cho bé Lợi ở Quy Nhơn bị bỏng.

Từ chỗ không có tiền để đóng viện phí, nhờ sự kêu gọi của chúng tôi mà bé đã được điều trị tốt nhất. Khi chúng tôi đến thăm để trao nốt số tiền còn lại thì thấy bé đã bình phục và còn “có da có thịt” hơn cả lúc trước.

Vậy là nhóm xin ý kiến gia đình giữ lại một nửa để san sẻ cho những người kém may mắn khác. Với số tiền đó, tôi nhớ gia đình bé còn sửa được nhà để ổn định cuộc sống.

Hay như lần kêu gọi ủng hộ tiền ăn cho học sinh vùng cao (mỗi suất 10.000 đồng), nhưng khi chúng tôi mang lên thì đúng lúc đó, Nhà nước triển khai chính sách hỗ trợ cho học sinh với kinh phí lớn hơn rất nhiều của chúng tôi.

Nếu chúng tôi vẫn trao nữa thì sẽ thành “nước chảy chỗ trũng”, trong khi còn nhiều nơi tương tự đang cần sự quan tâm. Tuy nhiên, chuyển cho một tổ chức khác như trong trường hợp của MC Phan Anh thì tôi chưa từng làm”.

Việc Phan Anh đang làm là sự cống hiến

mc phan anh bi doi lai tien tu thien
Ca sĩ Thái Thùy Linh cũng là một trong những gương mặt tích cực trong công tác từ thiện

Tuy nhiên, trong quá trình vận hành quỹ rất cần sự linh hoạt, có điều chỉnh để phù hợp với từng thời điểm đã thay đổi.

Trong trường hợp bất khả kháng thì thông báo và xin ý kiến để những người ủng hộ thấy mình được tôn trọng và người nhận cũng tránh đi được những rắc rối.

Chia sẻ về những hệ lụy mà MC Phan Anh đang gặp phải, ca sĩ Thái Thùy Linh tâm sự: “Những ngày qua, tôi vẫn dõi theo Phan Anh và thấy rằng, điều anh đang làm là một sự cống hiến lớn cho xã hội.

Có lẽ chính anh cũng không nghĩ mình sẽ huy động được số tiền nhiều như thế và cũng không hình dung nổi số lượng công việc khổng lồ sau đó. Là người đã trải qua, nói thật là tôi thấy rất thương.

Niềm tin luôn đi kèm với kỳ vọng và những trách nhiệm nhưng cần phải hiểu rằng, đối với hoạt động thiện nguyện thì việc báo cáo tài chính chặt chẽ là rất khó.

Vì rất nhiều khoản chi li kiểu như “cái tăm cuộn chỉ”, nếu ghi hết vào thì rất dài và mất thời gian. Kể cả thuê kế toán thì sai sót vẫn có thể xảy ra khi non nghiệp vụ.

Quỹ của Phan Anh được ủng hộ hoàn toàn bằng tiền và thông qua tài khoản còn đỡ, chứ chương trình của tôi nhiều khi còn được ủng hộ bằng hiện vật nên để vận hành còn đau đầu hơn.

Hồi đầu, nhóm cũng làm chi tiết lắm nhưng tôi thấy như thế quá vất vả nên chỉ báo cáo ngắn gọn. Nếu cứ bắt người làm thiện nguyện phải chi tiết, lấy hóa đơn thì còn ai dám làm nữa”.

Ca sĩ Thái Thùy Linh cho rằng: “Với hoạt động thiện nguyện thì chỉ có thể lấy sự nhiệt tình để củng cố niềm tin của công chúng.

Mình cứ đi, cứ làm thì đó sẽ là câu trả lời bằng hành động. Với những người không hiểu thì cũng không cần họ hiểu nữa.

Tôi rất tin vào cái tâm của Phan Anh, nhưng là người làm thiện nguyện, tôi có đòi hỏi cao hơn đó là đánh giá ở cách sử dụng đồng tiền đó ra sao, vì đó là việc rất quan trọng.

Với trí tuệ của mình, hi vọng rằng Phan Anh sẽ vận hành được quỹ một cách hiệu quả, để những người ủng hộ anh không thất vọng và những người phản đối anh sẽ phải nhìn lại bản thân họ”.

Trên trang cá nhân của mình, MC Phan Anh cũng giải thích thêm về việc, vì sao lại mời doanh nhân Đỗ Minh đứng tên đồng tài khoản trước việc một số người không chấp nhận điều này.

Anh viết: “Mọi người đọc kỹ thông báo: Anh Minh đứng tên đồng chủ tài khoản với mình, để thêm một lần giám sát và thúc đẩy quá trình minh bạch thông tin chứ không phải là mình chuyển hết tiền sang tài khoản của anh ấy như đồn thổi…

Anh Minh làm thiện nguyện và hỗ trợ các hoạt động văn hóa xã hội bao năm nay và là người Phan Anh đặt niềm tin tuyệt đối, không bao giờ tơ vương gì một đồng chi phí nào của bà con đâu”.

mc phan anh bi doi lai tien tu thien

MC Phan Anh trải lòng khi bị công kích về số tiền 22 tỷ...

(TGĐA) - Những ngày qua, câu chuyện MC Phan Anh kêu gọi quyên góp ủng ...

PV

Theo Đất Việt