'Ông vua tiếng động' của điện ảnh Việt, nghệ sĩ Minh Tâm qua đời

(TGĐA) - Nghệ sĩ điện ảnh Nguyễn Minh Tâm – người được mệnh danh là "Ông vua tiếng động" của Điện ảnh Việt Nam đã từ trần hồi 22h20 phút, ngày 05/11/2019 (tức ngày 9/10 năm Kỷ Hợi), hưởng thọ 90 tuổi.

ong vua tieng dong nghe si dien anh minh tam qua doi Nhà thơ Phan Vũ - Tác giả bài thơ nổi tiếng 'Em ơi! Hà Nội phố' qua đời ở tuổi 93
ong vua tieng dong nghe si dien anh minh tam qua doi Nữ diễn viên Lisa Seagram qua đời ở tuổi 82

Nghệ sĩ tiếng động Minh Tâm, sinh năm 1931 tại huyện Thường Tín tỉnh Hà Tây (cũ), đã nghỉ hưu năm 1991, ông từng sinh sống tại chính địa chỉ số 4 phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội - nơi gắn bó với tất cả quãng thời gian công tác của mình.

ong vua tieng dong nghe si dien anh minh tam qua doi
Bức ảnh được nghệ sĩ Minh Tâm lựa chọn làm… di ảnh

Theo nghệ sĩ Minh Tâm chia sẻ lúc sinh thời, ông là người vừa có nghề lại vừa có nghiệp. Xuất thân là diễn viên lồng tiếng, sau khi từ một người chiến sỹ Tây Tiến về tiếp quản thủ đô năm 1954, đúng lúc Xưởng phim truyện Việt Nam cần một người làm tiếng động, thì ông được phân công phụ trách công việc này. Nghề này lúc đó chẳng có ai dạy cả, ông một mình trong buồng tối với ty tỷ thứ đồ được cho là “đồ đồng nát”, tự hình dung, mày mò và tìm cách tạo ra những âm thanh sao cho khớp với hình trên phim nhất. Chỉ là tự mày mò, thế mà thành nghề, thành nghiệp. Hầu hết những bộ phim của nền điện ảnh Việt Nam từ thời kỳ đầu như Chung một dòng sông, Vĩ tuyến 17 ngày và đêm... cũng như kho tác phẩm đồ sộ lên tới hơn 2000 bộ phim cả điện ảnh lẫn truyền hình đều từ sự mày mò ấy mà ra. Danh xưng "ông vua tiếng động", "phù thủy âm thanh" cũng xuất phát từ sự yêu nghề, tận tâm và cả sự thông minh nhanh trí của ông. Không chỉ giới làm nghề, người yêu điện ảnh trong nước biết đến mà với nhiều tác phẩm ngoài biên giới Việt Nam cũng xuất hiện cái tên tiếng động Minh Tâm. Sự yêu nghề đó sau này đã truyền cho con gái ông - Nghệ sĩ Minh Thu và cái tên Minh Tâm - Minh Thu đã trở nên quen thuộc với các bộ phim điện ảnh, truyền hình của Việt Nam.

Ngoài làm nghề, ông còn tham gia giảng dạy về Nghệ thuật làm tiếng động trong phim cho các Đài Truyền hình địa phương trên miền Bắc.

Lễ viếng nghệ sĩ điện ảnh Minh Tâm được tổ chức từ 7h30 – 8h30 phút sáng mai, tức thứ 6 ngày 8/11/2019 tại nhà tang lễ Quốc gia, số 5, Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Lễ di quan vào lúc 08h45 phút cùng ngày. An táng tại nghĩa trang quê nhà: Thôn Trát Cầu, Tiền Phong, Thường Tín, Hà Nội.

ong vua tieng dong nghe si dien anh minh tam qua doi NSND Thế Anh từ trần
ong vua tieng dong nghe si dien anh minh tam qua doi Nhà thơ Phan Vũ - Tác giả bài thơ nổi tiếng 'Em ơi! Hà Nội phố' qua đời ở tuổi 93

P.V