LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ 3: Sẵn sàng cho 5 ngày đậm màu sắc điện ảnh

(TGĐA Online) – 130 bộ phim là con số được tuyển chọn từ 411 bộ phim thuộc 32 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ chính thức tham dự LHP Quốc tế Hà Nội (Haniff) lần thứ 3 từ ngày 23 – 27/11/2014.

So với hai kỳ LHP trước, Haniff 2014 đã có sự vượt bậc về số lượng phim tham dự. Từ 67 phim ở lần thứ nhất, sang đến 117 phim ở lần thứ 2 và lần này đã lên tới 130 phim được tuyển chọn và chính thức tham dự ở các hạng mục Phim dự thi (Phim dài, phim ngắn, phim dự giải Netpac) và các chương trình như Điện ảnh thế giới (World Cinema), Phim Việt hôm nay, Tiêu điểm Điện ảnh Philippines, Phim được giải thưởng Netpac. Trong đó, điện ảnh Việt Nam có 2 phim dài (phim truyện), 12 phim ngắn (phim truyện ngắn, tài liệu, hoạt hình) dự thi; 24 bộ phim ở các thể loại được tuyển chọn để chiếu trong Chương trình Điện ảnh thế giới Chương trình phim Việt Nam hôm nay.

haniff2014hopbao4

TS Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh, Giám đốc LHP Haniff phát biểu tại buổi họp báo khai mạc LHP Quốc tế Hà Nội lần 3

TS Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh, Giám đốc LHP Haniff cho biết, việc tuyển chọn 11 bộ phim gồm Camera (Singapore), Cinta/Mati (Indonesia), Fish and cat (Cá và mèo, Iran), Flapping from the middle of nowhere (Đập cánh giữa không trung, Việt Nam), Nagima (Kazakhstan), The children of village (Những đứa con của làng, Việt Nam), The coffin maker (Người đóng quan tài, Philippines), The voiding soul (Tâm hồn trống rỗng, India), The weight of the elephants (Sức nặng, New Zealand), Two women (Hai người phụ nữ, Russia), Way back home (Đường về nhà, South Korea) trong tổng số các phim tham dự ở hạng mục phim dài dự thi là rất khó khăn vì loại phim nào cũng tiếc, bởi hầu hết đều là những tác phẩm điện ảnh có chất lượng cao. Riêng đối với hai phim Việt Nam dự thi lần này, theo TS Ngô Phương Lan thì cả hai đã đáp ứng được tiêu chí chung đó là những phim mới sản xuất, có nhiều nét mới lạ về ý tưởng và cách thể hiện nhưng vẫn giàu tính nhân văn và truyền thống của dân tộc. “Cơ hội cho các bộ phim Việt Nam hay quốc tế được giải là như nhau. Chúng tôi tôn trọng ý kiến của Ban giám khảo”, TS Ngô Phương Lan nhấn mạnh.

Haniff2014hopbao_3

Cũng theo thông tin từ Ban tổ chức, toàn bộ 130 bộ phim tham dự sẽ được trình chiếu ít nhất mỗi phim 2 lần, riêng phim Việt Nam mỗi phim chiếu 3 lần tại 5 cụm rạp (Trung tâm chiếu phim Quốc gia, CGV Vincom Center, CGV Mipec Tower, rạp Tháng Tám và rạp Kim Đồng) với tổng số 190 buổi chiếu. Theo đó, đại biểu, nhà báo và khán giả sẽ nhận giấy mời xem phim tại địa điểm chiếu phim ở từng cụm rạp. Lịch chiếu phim được đăng tải trên website www.haniff.vn

Ngoài các hoạt động như hội thảo Hợp tác sản xuất phim giữa Việt Nam và các nước, tọa đàm Sản xuất và phổ biến phim độc lập – Kinh nghiệm từ điện ảnh Philippines, triển lãm Quảng bá bối cảnh quay phim và những điểm đến nổi tiếng ở Việt Nam, trại sáng tác tài năng trẻ Haniff 2014, điểm mới tại LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ 3 là lần đầu tiên có Chợ dự án làm phim để các nhà làm phim trong nước và quốc tế có cơ hội gặp gỡ, giới thiệu, quảng bá ý tưởng về dự án phim của mình nhằm thu hút được đầu tư, tài trợ.

Tại cuộc họp báo khai mạc LHP Haniff 2014 diễn ra chiều qua 22/11, NSƯT Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL, Phó Trưởng ban Chỉ đạo LHP cho biết, “Với khẩu hiệu Điện ảnh – Hội nhập và Phát triển bền vững, LHP Quốc tế Hà Nội 2014 là cơ hội mở rộng thị trường điện ảnh Việt Nam với thế giới, góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam”. Qua đó, ông cũng hy vọng và mong muốn LHP Quốc tế Hà Nội sẽ ngày càng có thương hiệu và uy tín không chỉ trong khu vực mà trên toàn thế giới.

BGKhopbaohaniff2014_1

Ban giám khảo tại LHP Quốc tế Hà Nội lần 3

BGKhopbaohaniff2014_2

Ban giám khảo tại LHP Quốc tế Hà Nội lần 3

Ngoài quy mô về số lượng phim tham dự, LHP Haniff 2014 còn quy tụ được hơn 1000 đại biểu, khách mời và phóng viên báo chí, trong đó có gần 150 đại biểu, khách mời và phóng viên là người nước ngoài. Ban giám khảo của LHP là các nghệ sĩ, ngôi sao, nhà điện ảnh có kinh nghiệm và uy tín trên thế giới và Việt Nam.

Lễ khai mạc LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ 3 sẽ chính thức được tổ chức vào lúc 20h10 tối nay 23/11/2014 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài THVN. Ngoài thông tin về tổng đạo diễn chương trình tại Lễ khai mạc LHP Haniff 2014 là đạo diễn Việt Tú cùng hai MC Anh Tuấn và Hoa hậu Ngô Phương Lan đảm nhận vai trò người dẫn chương trình, còn lại mọi thông tin khác đều được Ban tổ chức giữ bí mật đến phút chót, chỉ biết rằng đó sẽ là một buổi lễ trang trọng, đậm màu sắc điện ảnh dù là LHP Quốc tế nhưng vẫn có màu sắc Việt Nam. Sivas - tác phẩm điện ảnh của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được giới thiệu ngay sau Lễ khai mạc LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ 3.

Kim Anh

(Ảnh: Tùng Nguyễn)