Phim Cuộc đời của Yến đoạt Giải thưởng lớn - giải phim hay nhất tại Liên hoan phim quốc tế Philippin

( TGĐA) - LHPQT Philippines đã khép lại tối 3/7/2016 tại trụ sở của Hội đồng điện ảnh Philippines.Hội đồng điện ảnh này không thuộc Bộ văn hóa mà trực thuộc trực tiếp văn phòng Tổng thống (Cinematheque center Manila). Nguyên thế cũng đủ thấy Nhà nước Philippines coi trọng, đề cao nghệ thuật điện ảnh như thế nào.

(TGĐA) - LHPQT Philippines đã khép lại tối 3/7/2016 tại trụ sở của Hội đồng điện ảnh Philippines. Hội đồng điện ảnh này không thuộc Bộ văn hóa mà trực thuộc trực tiếp văn phòng Tổng thống (Cinematheque center Manila). Nguyên thế cũng đủ thấy Nhà nước Philippines coi trọng, đề cao nghệ thuật điện ảnh như thế nào.

Các đại biểu Việt Nam tại LHP Công chiếu quốc tế lần đầu Philippines 2016

Các đại biểu Việt Nam tại LHP Công chiếu quốc tế lần đầu – Philippines 2016

Buổi lễ diễn ra với rất nhiều giải thưởng ở nhiều hạng mục cho nhiều nghệ sĩ ở nhiều nước khác nhau. Riêng điện ảnh Việt Nam sau cả buổi tối hồi hộp chờ đợi gần 2 tiếng đồng hồ trong đêm trao giải - đoàn Việt Nam được BTC sắp xếp cho ngồi ngay những hàng ghế đầu vì tại LHP này Việt Nam được vinh danh như là một tiêu điểm, một nét nhấn đặc biệt (country of honor: Việt Nam ) – mọi người trong đoàn đã tưởng ra về tay trắng thì bỗng đến phút 89 - không, là phút thứ 90 mới đúng, Ban Giám khảo mới xướng giải thưởng lớn của LHP – cũng là giải được công bố cuối cùng trong đêm trao giải: thuộc về phim Cuộc đời của Yến của đạo diễn Đinh Tuấn Vũ - Việt Nam.

Trao giải 89

Phút thứ 90, Ban Giám khảo mới xướng giải thưởng lớn của LHP – cũng là giải được công bố cuối cùng trong đêm trao giải thuộc về phim Cuộc đời của Yến của đạo diễn Đinh Tuấn

Niềm vui vỡ òa trong sự dồn nén căng thẳng, đoàn điện ảnh Việt Nam chúc mừng nhau, các bạn quốc tế cũng chúc mừng và đạo diễn Đinh Tuấn Vũ được mời lên sân khấu nhận giải. Chiếc cúp thủy tinh hình sóng biển (Philippines là một đất nước toàn đảo, hơn 7000 đảo lớn nhỏ, nên sóng biển được lấy làm biểu tượng chăng?) Cúp khá to và nặng. Và đạo diễn cho biết cũng đúng ngày này năm trước đoàn phim Cuộc đời của Yến đóng máy. Một sự trùng hợp vui vui. Ai có thể nghĩ rằng trong một năm, sau khi bộ phim ra đời nó đã ẵm liền 3 giải. (Hai giải trong nước: Bông sen bạc và Cánh diều bạc, và bây giờ là giải Quốc tế phim hay nhất, giải thưởng lớn của LHPQT trao vào giờ khắc cuối cùng của LHP). Một đạo diễn trẻ mới ở tuổi 27 mà đạt được như vậy quả là một hiện tượng. Không biết trong lịch sử điện ảnh nước nhà có đạo diễn nào, vào tuổi ấy đã đạt được như vậy không nhỉ?

LHPQT Philippines lần thứ 3 với tiêu đề “World premieres film festival" (Liên hoan phim với những bộ phim ra mắt lần đầu tiên trên thế giới ). Đây là một LHPQT lớn trong khu vực mà nước chủ nhà tổ chức khá công phu và chu đáo từ ngày 29/6 đến ngày 10/7/2016. (Do nhu cầu công việc nên đoàn Việt Nam sáng mùng 4/7 đã về nước, trong khi phim của các nước, trong đó có một số phim của Việt Nam vẫn chiếu ở các rạp đến hết 10/7). Năm nay, hạng mục tranh giải có phim của 5 nước tham dự: Tây Ban Nha, Pháp, Malaysia, Philippines và Việt Nam.

Trong LHPQT lớn này có 4 phần tranh giải khác nhau. Một là những bộ phim mới sản xuất của các nhà làm phim người Philippines (new cinema Philippino), hai là phim của các nước Liên châu lục (intercontinental), ba là Bầu trời Asean (Asean sky) và bốn là LHP những bộ phim chiếu lần đầu tiên trên thế giới (World premieres film festival) –phần tranh giải này được lấy làm tiêu điểm chính và cũng là nội dung chính của LHPQT Philippines lần này.

Đạo diễn Briccio Santos - Giám đốc LHP cho biết có 60 bộ phim (tài liệu, truyện) dự thi ở các hạng mục nói trên. Ngoài ra LHP còn chiếu những bộ phim kinh điển của Philippines và phim ngắn của Trung Quốc, phim câm của Pháp.

Chương trình chiếu phim ở các hạng mục nói trên dày đặc ở các cụm rạp lớn nằm trong các Trung tâm thương mại lớn từ ngày 30/6 đến 10/7/2016 nhưng các rạp này lại ở khá xa nhau. Thủ đô Manila lúc nào cũng chật cứng xe cộ nên đường lúc nào cũng tắc - đó là vấn nạn lớn ở đây.

NTHN

Nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát (thứ 3 từ trái qua), đạo diễn Đinh Tuấn Vũ, đạo diễn Vương Đức cùng diễn viên Khánh Hiền, đạo diễn Vũ Ngọc Phượng

Đoàn điện ảnh Việt Nam tham dự LHPQT lần này, dưới sự tổ chức, giới thiệu của Cục Điện ảnh (Bộ VH,TT&DL) do ông Đỗ Duy Anh, phó Cục trưởng làm trưởng đoàn. Cùng với một số chuyên viên phòng Hợp tác Quốc tế của Cục đi cùng lo việc đối ngoại. Ông Đỗ Duy Anh vốn người nhiệt huyết, chu đáo bao quát công việc ra mắt phim Việt Nam, gặp gỡ trao đổi giao lưu với bạn bè quốc tế, lo lắng cho anh em trong đoàn về mọi mặt suốt những ngày đoàn nghệ sĩ điện ảnh dự LHP. Hơn thế, ông còn là người đại diện của Cục điện ảnh tham dự những cuộc họp của Khối điện ảnh Asean tại đây.

Điện ảnh Việt Nam, ngoài phim Cuộc đời của Yến dự thi, một số phim Việt Nam được chiếu trong phần tâm điểm vinh danh Việt Nam như: Nhà tiên tri (đạo diễn Vương Đức), Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (đạo diễn Victor Vũ), 12 chòm sao chỉ đường cho yêu chạy (đạo diễn Vũ Ngọc Phượng), Những đứa con của làng (đạo diễn Nguyễn Đức Việt), Nước 2030 (đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh), Mỹ nhân (đạo diễn Đinh Thái Thụy), Trúng số (đạo diễn Dustin Nguyễn), Trên đỉnh bình yên (đạo diễn Nguyễn Hữu Mười). Các bộ phim này chủ yếu chiếu giới thiệu cho khán giả Manila xem để có thể hình dung một chút về đất nước con người Việt Nam hôm qua và hôm nay. Và cũng chỉ có ba đạo diễn đi theo phim là Đinh Tuấn Vũ, Vương Đức và Vũ Ngọc Phượng, còn các thành phần khác như nhà sản xuẩt (có hai người, Thanh Hằng phim 12 chòm sao ..và người viết bài này, đạo diễn Vương Đức đi với hai tư cách: đạo diễn và GĐ Sản xuất phim Cuộc đời của Yến), diễn viên có Lâm Tùng phim Cuộc đời của Yến, Khánh Hiền phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, và cặp đôi vai chính đáng yêu trong phim 12 chòm sao… June Vũ và Bê Trần. Bốn diễn viên luôn tỏa sáng trong lễ khai mạc và bế mạc cũng như trong các buổi ra mắt phim Việt Nam.

Ấn tượng khá đậm của LHP Philippines là tất cả các phim dự thi, trước buổi chiếu đều có tiệc nhẹ ( rượu vang, nước uống và đồ ăn ) chiêu đãi khách mời và khán giả đến xem phim. Truyền thông, máy quay tua tủa chĩa vào các thành phần chính của phim. Phim Cuộc đời của Yến cũng vậy. Khán giả Philippines khá quan tâm đến bộ phim này nên đến xem gần kín hết rạp. Đại sứ Việt Nam tại Philippines Trương Triều Dương cũng đến dự. Sau buổi chiếu hầu hết khán giả đều ngồi lại không chỉ “chiêm ngưỡng” đạo diễn trẻ, đẹp trai mà còn đặt khá nhiều câu hỏi trao đổi xung quanh bộ phim. Đạo diễn Đinh Tuấn Vũ trả lời bằng tiếng Anh, không cần phiên dịch. Ngôn ngữ chính của Philippines là tiếng Anh nên người dân ở đây ai cũng nói tiếng Anh giỏi. Khán giả khen phim hay, nhiều cảnh xúc động, hình ảnh đẹp, âm nhạc hay. Đạo diễn Vũ Ngọc Phượng - có thể gọi là cùng lứa đạo diễn trẻ với Đinh Tuấn Vũ, cũng tỏ ra khá bất ngờ sau khi xem xong Cuộc đời của Yến. Vũ Ngọc Phượng cho biết: Khi chưa xem bộ phim này, anh cũng có nghe rất nhiều dư luận khen, chê. Nhưng xem xong thì thấy khá ngạc nhiên và thích thú với những chi tiết, cách xử lý câu chuyện. Có những trường đoạn tinh tế và thú vị nhất là trường đoạn đạo diễn để Yến tập viết, tập đọc, nhờ con và mọi người dạy mình biết chữ để đọc được các quyển sách của nhà chồng…tự mình vươn lên để giữ chồng, để trò chuyện được với chồng chứ không giữ chồng chỉ bằng sức chịu đựng, lòng vị tha!

Vvux

Phần giới thiệu về đạo diễn và phim Cuộc đời của Yến trong cuốn catalogue Liên hoan phim

Có khán giả Philippines thì thích cảnh vợ chồng tảo hôn chơi trò ném vòng cổ chai, họ hỏi đạo diễn rất nhiều về cảnh này… khán giả khác thì lại thích cảnh vợ chồng Yến vào tuổi thanh xuân, chồng nằm ngủ trên gường có màn, vợ trải chiếu nằm dưới đất không màn, không ngủ được cứ cầm quạt đập muỗi phành phạch … chi tiết này không chỉ có ý là đập muỗi mà nó còn có ý đập anh chồng dậy, ngầm ý nói rằng "ngủ thế nào được mà ngủ cơ chứ, anh không thấy là tôi vẫn thức đây à ?” và chồng Yến đã ngồi dậy, vén màn mời Yến lên ngủ cùng…từ đó 3 đứa con của họ sòn sòn ra đời…Tất nhiên, ở Philippines thể chế chính trị của họ không giống ta nên họ cũng chưa hiểu lắm những cảnh HTX làm ăn chung nhau rồi họp hành cãi vã nhau về thụt quỹ, cảnh chồng Yến đi khu kinh tế mới…

Nói chung, buổi trao đổi sau buổi chiếu giữa nhóm tác giả và khán giả Philippines diễn ra khá sôi nổi và ấm áp. Cùng là dân châu Á nên người Philippines cũng khá tinh tế và tình cảm. Ban Tổ chức LHP khá chu đáo và ưu ái đoàn điện ảnh Việt Nam trong việc bố trí ăn, ở đưa đón đoàn đi lại…bố trí lịch chiếu các bộ phim Việt Nam đan xen với các nước và phim của nước chủ nhà. Mỗi đại biểu có một tình nguyện viên là sinh viên trẻ trung, nhiệt tình đi theo ân cần giúp đỡ đưa đón, chăm sóc. Giám đốc LHP và cũng là Giám đốc Hội đồng điện ảnh Philippines - đạo diễn nổi tiếng Briccio Santos – một người vô cùng mềm mại và hòa nhã lúc nào cũng thân thiện hỏi han chuyện trò cùng các nghệ sĩ đoàn điện ảnh Việt Nam.

vũ 2

Từ phải qua trái Diễn viên Lâm Tùng, nhà sản xuất Vương Đức, đạo diễn Đinh Tuấn Vũ giao lưu với khán giả trong buổi công chiếu phim Cuộc đời của Yến

Trong kỷ yếu phim của Philippines, thật kinh ngạc khi thấy họ thống kê số lượng phim sản xuất hàng năm. Chỉ tính riêng lĩnh vực phim truyện điện ảnh, năm 2014 là 102 bộ phim, năm 2015 là 89 bộ, mới 4 tháng đầu năm nay 2016 (từ tháng 1 đến tháng 4) đã sản xuất được 32 bộ phim. Người viết bài này đã cố gắng cùng đồng nghiệp đi xem được 2 phim của Philippines, 1 phim tài liệu của nữ đạo diễn Sunshine Lichauco có tên Curiosity, Adventure and Love (Tò mò, phiêu lưu và tình yêu) rất hay. Bộ phim này được giải đặc biệt của Ban Giám khảo. Một phim truyện có tên Ladya Mo Kami của đạo diễn Mel Chionglo, phim này cũng được giải đặc biệt của Ban Giám khảo trong phần thi Phim mới sản suất của người Philippines (new cinema Philippino).

Như vậy ta có thể gọi Philippines là đất nước của điện ảnh. Chính phủ cũng như người dân Philippines quá yêu mến và chú trọng đến sự phát triển điện ảnh của đất nước họ cũng như điện ảnh thế giới qua các kỳ tổ chức LHPQT như thế này..

Nguyễn Thị Hồng Ngát