(TGĐA) - Là một MC miền Bắc vào Nam lập nghiệp đã được 15 năm và MC Anh Quân được khán giả miền Nam yêu mến bởi chất giọng ấm áp truyền cảm tràn đầy cảm xúc. Hiện nay, MC Anh Quân rất đắt show sự kiện, dẫn dắt các chương trình THTT như chương trình MTV Top Hits của Truyền hình Long An trực tiếp mỗi tháng. Những lúc rảnh, MC Anh Quân hay tự tay nấu ăn đãi bạn bè và một trong những món luôn hiện hữu trong thực đơn đó là món lẩu. Kỳ này, MC Anh Quân trổ tài nấu món lẩu Bò: ngon ngọt vừa cay ăn với bún tươi rất hấp dẫn.
Nguyên liệu:
Thịt bò vai (hoặc ba chỉ): 0,7 kg
Gân bò: 0,3 kg
Xương ống heo: 0,5 kg
Củ cải trắng: 0,2 kg
Khoai môn: 0,3 kg
Nấm: 0,2 kg nấm rơm + 0,2 kg nấm kim châm
Quế, hồi: 10 gram
Đậu phụ: 3 bìa
Gia vị: sa tế, dầu điều, mì chính, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu
Rau gia vị: sả, ớt, gừng, hành tây
Rau ăn lẩu: ngải cứu, rau cải ngọt, rau muống, rau cần…
Cách nấu:
Sơ chế nguyên liệu:
Thịt bò: Rửa sạch, thái lát mỏng sau đó bày ra đĩa.
Gân bò: Rửa sạch, cho vào nồi luộc khoảng 5 phút. Luộc xong, vớt gân ra để nguội và thái khúc mỏng thành các miếng vừa ăn.
Củ cải, khoai môn: Rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt khúc.
Nấm: Cắt chân, rửa sạch rồi ngâm qua nước muối trong khoảng 5 phút. Ngâm xong, vớt nấm ra và để ráo nước.
Sả, ớt, gừng: Rửa sạch, đập dập và băm nhỏ. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau.
Rau ăn lẩu: Nhặt và rửa sạch, ngâm qua nước muối sau đó vớt ra để ráo.
Nấu nước lẩu
Rửa sạch xương ống sau đó cho xương vào chần qua với nước sôi cho hết bọt bẩn. Chần xong, đem rửa xương một lần nữa rồi cho vào nồi hầm kỹ lấy nước. Trong quá trình hầm xương, lưu ý vớt sạch bọt để nước xương được trong hơn.
Khi hầm xương được khoảng 2 tiếng, cho phần hoa hồi, quế, củ cải và khoai môn vào chung. Tiếp tục hầm xương thêm khoảng từ 1 – 1,5 tiếng nữa với mức lửa nhỏ.
Cho một chút dầu ăn vào chảo sau đó đun nóng già. Dầu nóng, bạn cho phần sả + gừng + ớt vào phi thơm. Cuối cùng, cho 1 thìa cafe dầu điều vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Thưởng thức lẩu bò
Vớt riêng phần xương đã hầm ra ngoài, chỉ giữ lại nước lẩu + củ cải + khoai môn và quế, hồi. Trút toàn bộ phần dầu điều đã phi vào nồi nước hầm xương. Khuấy kỹ và nêm gia vị cho vừa ăn. Tiếp theo, thả phần đậu phụ cắt miếng vào chung trong nồi nước lẩu.
Xếp tất cả các loại nguyên liệu đã chuẩn bị ra đĩa. Nhúng lần lượt phần thịt bò + gân bò + các loại rau nấm vào nồi nước lẩu đang sôi và từ từ thưởng thức.
Lưu ý khi nấu lẩu bò Chọn thịt bò: Không nên chọn phần thịt bò nạc hoàn toàn vì ăn sẽ rất khô và dai. Thịt bò ngon nhất để ăn lẩu là phần ba chỉ bò vì chúng khá mềm, mỡ thơm, thịt nạc ngọt. Nếu không thích ba chỉ thì có thể đổi sang phần thịt vai bò hoặc bắp bò. Nước dùng lẩu: Nước dùng lẩu bò không thể thiếu quế và hồi. Nếu thiếu đi hai nguyên liệu này thì mùi vị của nồi lẩu bò sẽ mất hẳn. Nước dùng lẩu cần có màu đỏ tự nhiên của sa tế nhưng vẫn cần đảm bảo được độ trong, ngọt cần thiết. Gân bò: Vì gân bò khá răn nên cần thái mỏng để làm sao vừa dễ ăn, vừa giữ được độ giòn đặc trưng của món. |
Ca sĩ Lê Hậu và món Bò nướng ống tre | |
Ca sĩ Hà Vân và món cơm chiên chay | |
Ca sĩ Nam Cường và món gỏi nấm Maha | |
Ca sĩ Hoàng Long & ly sinh tố thanh nhiệt ngày hè | |
Bằng Cường và món Tôm hoàng kim |
Uyên Đoàn
Ảnh: Phương Lữ Cảm ơn Quán Bò Vàng Steakhouse, Phan Xích Long, Q. Phú Nhuận, hỗ trợ thực hiện.