Ác mộng ngày Tết

(TGĐA) - Có một dạo, người ta ỏm tỏi lên về việc có nên gộp Tết Tây với Tết Ta không và Tết năm nay sự này lại nóng lên. Nhưng có điều ngạc nhiên rằng, số người mong muốn được “gộp”, được “sát nhập”, nghĩa là bỏ béng cái Tết Ta trên lịch đi hóa ra cũng vô cùng nhiều.

ac mong ngay tet Minh Tâm Bùi mang xuân cho khán giả bằng MV hòa tấu 'Xuân yêu thương'
ac mong ngay tet Ngô Kiến Huy kể chuyện bị tẩy chay khi đóng phim ‘Cô gái đến từ hôm qua’
ac mong ngay tet Trang trí nhà cửa đón Tết theo phong thủy
ac mong ngay tet Top 5 bộ phim Tết hấp dẫn

Với nhiều người phụ nữ, Tết là ác mộng. Tết, ô sin về quê cả, lại phải nấu cơm cỗ cho vài chục lượt khách ăn, phải lo mua bán quà cáp để biếu cha mẹ mình và gia đình nhà chồng, phải đánh vật với hai đứa trẻ nít hoặc đang quá phởn chí vì Tết mà nhảy nô lên hoặc khóc ngằn ngặt vì không ai chơi với, phải tổng kết lau dọn toàn bộ nhà cửa cho sáng lên như gương, phải trang trí nhà cửa sao cho cũng tương đối so với nhà hàng xóm để chồng đỡ bề xấu hổ, phải chuẩn bị đồ cúng cho tươm kẻo mà xúi quẩy cả năm, rồi cũng phải sắm chậu cây cảnh, ít mứt Tết. Đó là chưa kể những việc lễ nghĩa khác...

ac mong ngay tet
Tết, người phụ nữ không phát điên lên là may

Tết, người phụ nữ không phát điên lên là may. Mà cũng khối người “phát điên” lên rồi, mới buột miệng to tiếng với chồng, ấy cũng là do xì trét quá. Nhưng các bà vợ ấy vẫn còn là sung sướng chán. Nhiều cô gái lấy chồng xa, thậm chí vùng sâu hẳn hoi, Tết năm nào là mặt cũng buồn rụi, vội vã sắm sanh xong thì phải ẵm con lên đường về với quê chồng. Nơi ấy chẳng phải chỗ quen thuộc, chẳng phải tiện nghi. Nơi ấy cô vợ trẻ rất có thể phải nhúng tay vào nước lạnh mà nấu ăn, để rồi chỉ ăn cầm chừng cho đỡ đói những món mình phải nấu theo khẩu vị nhà chồng, để rồi đêm đến vợ chồng phải nằm tạm trên chiếc giường hẹp của cậu em chồng thay vì chăn nệm quen thuộc với bộ ga mới thay tuyệt đẹp nhân dịp sắm Tết tuần trước.

Những cô gái ấy cũng biết là chỉ vài ngày thôi, là trách nhiệm, là nghĩa là tình nên cũng im lặng mà không dám thể hiện chút nào cái nỗi mong mỏi cho mấy ngày Tết ấy qua đi thật nhanh và đếm lùi cho đến thời khắc được về nhà.

ac mong ngay tet
...và đếm lùi cho đến thời khắc được về nhà.

Cũng có cô không giấu được mà đêm đến cất tiếng thở dài, nhất là khi chập chiều vừa thấy cô bạn thân post ảnh mùng bốn Tết lên Facebook: Cả đại gia đình đang quây quần bên một bàn ăn lấp lánh ánh nến sát bờ biển và những lá cọ đặc trưng của vùng nhiệt đới làm phông nền cho chiếc váy đỏ bốc lửa bó sát của cô bạn, anh chồng đứng bên cạnh, tay bê một chiếc bánh lớn in chữ “Happy New Year”. Mâu thuẫn bắt đầu từ tiếng thở dài ấy. Chồng thành phố, có khó chịu đến mấy về bà vợ “sợ Tết” thì cũng chỉ phát cạu lên là cùng, nhưng chồng ở chốn xa xôi, đôi khi còn mang nỗi mặc cảm và những “ám ảnh” khác.

Tôi có cậu bạn quê Hà Tĩnh. Lấy vợ được dăm năm thì bỏ nhau. Vợ chồng cậu ấy ăn nên làm ra, lại đều sống trong sạch, không ai nghiện ngập bài bạc gì. Gạn hỏi mãi lý do, cậu ấy im thít rồi mới gằn từng tiếng:

  • “Nó” không coi nhà anh ra gì.

Và những “không ra gì” này cũng chỉ loanh quanh ở mấy tiếng thở dài và “không tươi vui” trong những chuyến hồi hương cách vài trăm cây số. Bạn tôi giành quyền nuôi con. Sau hai vợ chồng vẫn là bạn tốt của nhau, chuyện gì cũng giúp đỡ. Tôi lấy làm tiếc quá cho cậu ấy. Có đáng không mấy việc lặt vặt ngày Tết. Nhưng cũng chợt nhớ ra mấy nồi măng miến đang xếp hàng trên bàn bếp nhà mình, nghĩ cũng chẳng lặt vặt chút nào.

ac mong ngay tet
Người phụ nữ ấy sẽ yêu Tết quá đi thôi

Việc chẳng lớn đâu, quan trọng là cách ứng xử thôi. Sao cứ phải đi là đi biệt xuyên Tết, ở là ở tịt nhà nhìn nhau cho đến phát chán lên suốt mấy ngày Tết. Sao cứ phải quan tâm đến nhà nội là đúng cữ ấy, ngày ấy, năm nào cũng phải đủ lệ bộ ấy. Và thiên vị nhà ngoại là suốt Tết ông bà nội chỉ được gặp mặt cháu một lần. Sao cứ đóng đinh trong đầu điều gì là đúng thì đương nhiên phải là như thế. Người ta bất hạnh ở chỗ chết nỗi luôn coi mọi sự là đương nhiên.

Lấy chồng thì phải theo chồng. Chồng bảo gì phải nghe, ai chả thế. Sao người đàn ông chẳng nghĩ người vợ đã cống hiến cho gia đình tới 360 ngày, còn 5 ngày, hẵng cứ dành cho vợ chỉ ba ngày thôi, mà bất quá hai ngày cũng được, bằng những lời thủ thỉ “Tết này ta về ông bà đến mùng ba, rồi mình đi ăn Tết Sapa đến mùng sáu về đi làm em nhé. Anh sẽ chụp cho em một bộ ảnh toàn mai đào làm nền để em post Facebook cho bạn bè ghen tị nè”. Hoặc là “Năm nay ta về ăn Tết ké ông bà để tiết kiệm tiền, năm sau chồng đền cho vợ một chuyến Maldives từ mùng hai Tết nhé”. Đến thế thì vợ còn hoảng Tết làm sao được. Người phụ nữ ấy sẽ yêu Tết quá đi thôi, sẽ biết ơn bà mẹ chồng còn đôi chút vụng về và ông bố chồng thi thoảng khó tính ấy rằng sao họ lại có thể tạo ra một người đàn ông tuyệt vời đến nhường vậy.

ac mong ngay tet

Rồi nữa, chồng tần ngần “Hay là năm nay mình anh đưa con về thăm ông bà thôi nhỉ. Bố con chỉ đi hai ngày thôi, còn em cứ về ngoại chơi với ông bà và các bạn đi, chứ Tết năm nay dự báo siêu rét, em về đấy lại phải rửa bát mấy bữa anh xót lắm”. Thể nào là vợ cũng giãy nảy lên “Làm sao mà như thế được, hai bố con đi hết thì em nhớ chịu sao nổi. Thôi em đi cùng, đằng nào cả năm nay em cũng đã gặp ông bà đâu”./

Nhiều người chồng đọc những dòng này, thế nào cũng ghét “Liệu một việc giản đơn như vậy giữa vợ chồng đầu gối tay ấp thì có cần thiết phải “bày mưu tính kế” thế không? Tại sao một năm có vài ngày mà cũng không hy sinh được, lại cứ làm cho to chuyện ra”.

Không, người phụ nữ nào cũng sẵn sàng hy sinh hết, chẳng phải riêng Tết, mà là 365 ngày, mà là cả đời, chỉ là Tết đến, cô ấy cũng muốn có một món quà mừng tuổi cho riêng mình thôi, quà ấy là sự yêu thương thông cảm của người chồng, có được chia sẻ ấy, là các bà vợ như có doping, lại “cống hiến” bằng năm bằng mười ngày thường ấy chứ. Suy cho cùng, đàn ông cũng vốn dại lắm thay.

ac mong ngay tet Sau Tết Hoa hậu H’Hen Niê lao vào tập luyện để có một vóc dáng khỏe mạnh và săn chắc
ac mong ngay tet Phim Tết 2018: Phim Việt đại thắng sân nhà!
ac mong ngay tet Mỹ Tâm lì xì quà đặc biệt đầu năm cho người hâm mộ
ac mong ngay tet Tết này ai có rao đêm?
ac mong ngay tet Sao Việt làm dâu xứ người & chuyện Tết ở nơi xa xứ…

Di Li